VNTB- Bí thư Nhân ‘mở miệng’ về sân golf TSN: Như thế nào và vì sao?

Thiền Lâm (VNTB) - Khác hẳn vài tháng trước khi tình hình “sân golf trong sân bay” còn mù mờ và ở thế giằng co chính trị, giờ đây là lú...

Thiền Lâm

(VNTB) - Khác hẳn vài tháng trước khi tình hình “sân golf trong sân bay” còn mù mờ và ở thế giằng co chính trị, giờ đây là lúc tương đối “chắc ăn” để tân bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát ra vài lời khẳng định có tính cách “đột phá”.

Bí thư Nhân: “chưa nghiên cứu toàn bộ hồ sơ sân golf, nhưng việc ra đời của sân golf trong lịch sử có sự đề xuất của Bộ Quốc phòng lên Chính phủ và các ban ngành, theo ông là đúng quy trình".


Điều lạ lùng là trong suốt kỳ họp quốc hội tháng 5 - 6 năm 2017, nhân vật được xem là “số đỏ” khi bất ngờ được Tổng bí thư Trọng chỉ định làm bí thư thành ủy TP.HCM - ông Nguyễn Thiện Nhân - đã không có bất cứ một phát ngôn hay cử chỉ công khai nào trước quốc nạn “sân golf trong sân bay”. Bất chấp việc tờ báo Tuổi Trẻ - sau một thời gian khá dài chìm lắng - đã như “lên đồng” bằng loạt bài phong phú nhằm phản biện nạn sân golf Tân Sơn Nhất, ông Nhân vẫn giữ tư thế “khép miệng truyền thống” như ông vốn thế ở nhiều kỳ họp quốc hội trước.

Chỉ sau kỳ họp quốc hội trên ít ngày, lần đầu tiên Bí thư Nhân mới tiết lộ với cử tri về một bức thư mà ông gửi cho Bộ Chính trị và Chính phủ về vụ sân golf Tân Sơn Nhất.

Nội dung của bức thư trên có gì?

Không có tiết lộ nào cho nội dung được giữ kín của bức thư trên - như cái cách mà đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đã im lặng, hoặc có nói cũng rất lặng lẽ, trong kỳ họp quốc hội vừa trôi qua.

Nhưng trong cuộc tiếp xúc cử tri sau họp quốc hội, Bí thư Nhân có vẻ “mở miệng” một cách đáng ngạc nhiên. Lần đầu tiên ông tiết lộ: “Tôi với tư cách công dân TP 23 năm, tôi có viết thư đề nghị Thủ tướng chưa thông qua phương án Bộ giao thông trình mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Vì phương án này không sử dụng sân golf để xem xét. Tôi đề nghị mở rộng về phía sân golf cũng là một phương án xem xét”.

Thậm chí ông Nhân còn trở nên mạnh mẽ khác thường: Bà con có thể tin rằng TP đã vào cuộc tích cực, Thủ tướng cũng đã có quyết định quan trọng, bên cạnh xem xét mở rộng, thì yêu cầu dừng tất cả các việc xây cất liên quan đến sân golf”.

Chi tiết đáng chú ý là thời điểm xảy ra phát ngôn mạnh mẽ đặc biệt trên của Bí thư Nhân trùng với một một cuộc họp tại TP.HCM do Thủ tướng phúc chủ trì, cùng thông tin mà Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm về “Bộ Quốc phòng đã có chủ trương quân đội không làm kinh tế nữa” và “nếu chính phủ có nhu cầu sử dụng diện tích đó (sân golf TSN) để phát triển thì Bộ sẵn sàng để lại, chứ không quyết giữ lại làm”.

Tín hiệu “bật đèn xanh” đã xuất hiện, thậm chí hiện ra khá rõ ràng mà có thể xuất phát từ không chỉ Bộ Quốc phòng mà còn là Bí thư quân ủy trung ương Nguyễn Phú Trọng. Khác hẳn vài tháng trước khi tình hình “sân golf trong sân bay” còn mù mờ và ở thế giằng co chính trị, giờ đây là lúc tương đối “chắc ăn” để tân bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát ra vài lời khẳng định có tính cách “đột phá”.

Chỉ có điều, tiến nhưng vẫn thủ. Thủ đủ vững để khỏi té.

Điểm đặc biệt là giáo sư Nguyễn Thiện Nhân - người từng làm công tác nghiên cứu khoa học lâu năm - cho biết bản thân ông “chưa nghiên cứu toàn bộ hồ sơ sân golf, nhưng việc ra đời của sân golf trong lịch sử có sự đề xuất của Bộ Quốc phòng lên Chính phủ và các ban ngành, theo ông là đúng quy trình".

Cũng như việc Thủ tướng Phúc đã “âm thầm” họp thường trực chính phủ để đưa ra một phương án nước đôi về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc (khu vực sân golf Tân Sơn Nhất) lẫn phía Nam (khu dân cư), Bí thư Nhân dường như muốn “đi hàng hai”, vừa không mất lòng Bộ Quốc phòng và Quân ủy trung ương mà ông Nguyễn Phú Trọng là bí thư, cũng không đụng chạm đến nhóm lợi ích quân đội, vừa được tiếng “xử lý sân golf trong sân bay”.


Vậy còn đánh giá của ông Nguyễn Đức Kiên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quốc hội - khẳng định rằng mọi quyết định, ký kết giao đất sân bay cho doanh nghiệp làm sân golf TSN là vi phạm pháp luật - thì thế nào? 

Related

VNTB 3374697593065918040

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Tức là ông Nhân phải "nói đúng quy trình" đó thôi.

Nặc danh nói...

Đọc một còm của một em sinh viên nhắc lại khi Nguyễn Thiện Nhân làm Bộ Trưởng Giáo Dục có đề xuất ghi nợ tiền học vào văn bằng của sinh viên, may mà việc này không được thực thi chứ nếu không giờ em phải giữ văn bằng có ghi tiền nợ!!!

Nặc danh nói...

"Nhưng trong cuộc tiếp xúc cử tri sau họp quốc hội, Bí thư Nhân có vẻ “mở miệng” một cách đáng ngạc nhiên"

Tại sao lại ngạc nhiên ? Ô Chung còn ký bậy với dân Đồng Tâm có sao đâu . Nói với dân, ô Nhân đâu cần nói thật .

"Vậy còn đánh giá của ông Nguyễn Đức Kiên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quốc hội - khẳng định rằng mọi quyết định, ký kết giao đất sân bay cho doanh nghiệp làm sân golf TSN là vi phạm pháp luật - thì thế nào?"

1- Không phải vi phạm pháp luật mà là pháp luật không theo kịp nghị quyết & quyết định của Đảng, cần bổ xung

2- Đảng cần chú ý tới xây dựng đoàn kết thống nhất trong phát ngôn & hành động . Không thể để người này nói thế này, người kia thế khác được . Đúng, có cái hay là chứng minh câu nói của cố Tổng thống VNCH sai, vì bây giờ phải nghe hơn 1 người Cộng Sản nói để nhận ra có (ít nhất) 1 ông nói sạo . Nhưng nhìn loạn cào cào giống "tâm thần phân liệt", aka "quân xanh quân đỏ", aka "đa đảng à la mode de Chủ tịch Hồ Chí Minh". Nhìn -tính nói "hổng giống ai" nhưng chợt nhớ đất nước mình là xã hội chủ nghĩa- điên điên thế nào í .

duc le nói...

Tat nước theo mưa. Ko có quan điểm cá nhân như ông Thăng!

Nặc danh nói...

Tất cả bọn: Trọng, Nhân, Phúc, Quang và khóa trước Mạnh, Dũng, Thanh...chúng đều bảo vệ lợi ích nhóm, lợi ích Đảng cầm quyền. Người dân nói quá chúng đã bao biện là "đúng quy trình".Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item