VNTB - Xúc phạm Đảng kỳ hay xúc phạm Quốc kỳ?

Kỳ Lâm  (VNTB) - Nếu không, thì ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cần phải tuyên bố thẳng rằng: ‘Đảng kỳ chính là Quốc kỳ’… Gần đây,...

Kỳ Lâm (VNTB) - Nếu không, thì ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cần phải tuyên bố thẳng rằng: ‘Đảng kỳ chính là Quốc kỳ’…


Gần đây, báo chí chính thống đăng tải vụ việc, một sự kiện diễn ra vào tối 30/4 tại một quán bar, trong đó xuất hiện nhiều vũ nữ mặc hở hang nhảy múa với không gian được trang trí bởi cờ ĐCS và cờ Tổ quốc.

Theo Chánh Thanh tra Sở VHTT Hà Nội cho biết, có khả năng sẽ áp dụng quy định của Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt.

Việc xử phạt các hành động xúc phạm Quốc Kỳ, Quốc Ca là điều không đáng bàn cãi, nhất là khi tại Điều 276 Bộ Luật Hình sự, cũng chỉ quy định việc xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy và làm tổn thương đến danh dự quốc gia. Nhưng cũng căn cứ theo điều này, Đảng kỳ không nằm trong danh sách làm “tổn thương danh dự quốc gia”, và bản thân nó hoàn toàn không xứng đáng nằm cùng danh sách bị xử phạt ngang với Quốc Kỳ.

Cụ thể Điều 51, khoản 6, Điểm b quy định: Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ.

Đảng kỳ là gì? Là cờ đại diện cho các đảng viên thuộc một chính đảng. Đặt trong hoàn cảnh Việt Nam, nó chỉ đại diện cho 4 triệu người, nhưng không đại diện cho 90 triệu người dân còn lại.

Tổ Quốc bản chất thiêng liêng và cần tôn trọng, nhưng Đảng không phải đất nước, càng không phải là dân tộc này. Việc đưa Đảng kỳ nằm trong hàng với Quốc Kỳ, quốc ca, Quốc huy có phải là một sự lạm quyền của Đảng nữa hay không?

Trong hệ thống pháp luật hiện nay, hiện tượng lạm dụng Luật để bảo kê cho “Đảng” (tức vượt khuôn các Điều lệ của Đảng) trở nên phổ biến. Dường như từ tấm thẻ đảng viên cho đến Đảng kỳ trở thành một khái niệm nhập nhằng, gắn chặt với khái niệm Quốc gia, dân tộc, mà mỗi khi ai đụng chạm vào lập tức trở thành cái cớ để tiến hành phản kháng với luận điệu: đi ngược lại quyền lợi quốc gia dân tộc Việt Nam.


Lên tiếng và loại bỏ quốc kỳ, cũng như làm rõ sự khác nhau – vị trí – vai trò giữa Đảng kỳ và Quốc kỳ là một trong những việc cần phải làm để tránh sự nhập nhằng về mặt luật pháp. Còn nếu không, thì ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cần phải tuyên bố thẳng rằng: ‘Đảng kỳ chính là Quốc kỳ’. Điều này sẽ tạo ‘điều kiện tốt’ cho Đảng kỳ lạm quyền trong đời sống chính trị - xã hội một cách rành mạch hơn. Dù sao, một sự minh bạch tồi tệ còn tốt hơn vạn lần cách chơi chữ lập lờ mà Đảng đã sài với dân tộc bấy lâu nay.


Trong khi đó, đối với Quốc kỳ, nhà nước nên chú ý đến nhiều các thành phần mặc áo cờ đỏ sao vàng nhưng có những hành vi đi ngược lại quan điểm lịch sử của dân tộc như nhóm trẻ tự xưng “Dư luận viên” tại miền Bắc, khi tìm cách phá rối các buổi tưởng niệm liên quan đến nghĩa sĩ đã ngã xuống khi đấu tranh chống lại Trung Quốc xâm lược trong giai đoạn trước. Hoặc nghiêm trị những thành phần mặc áo đỏ sao vàng, hay sử dụng các hình ảnh liên quan đến cờ đỏ sao vàng trong tuyên truyền – kích động – cổ vũ hoặc thực thi bạo lực vô cớ đối với người khác dưới danh nghĩa “diệt gian trừ bạo”.

Nhà nước chỉ cần làm như thế, thì hiệu quả bảo vệ sự “tôn nghiêm” của lá cờ tốt hơn vạn lần so với việc đánh phạt vào những bạn trẻ mặc áo cờ đỏ - sao vàng nhảy trong quán… bar!

Bởi, quán bar vốn dĩ là để… nhảy, chứ không phải mặc niệm. Cũng như lễ tưởng niệm là để trang trọng chứ không phải… phá rối.

Related

VNTB 2979314282669837797

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Giang Nam lãng tử nói...

BBT xem lại giùm tác gỉa,câu này khó hiểu quá:
"Lên tiếng và loại bỏ quốc kỳ, cũng như làm rõ sự khác nhau – vị trí – vai trò giữa Đảng kỳ và Quốc kỳ là một trong những việc cần phải làm để tránh sự nhập nhằng về mặt luật pháp"Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item