VNTB- 22/5: Thời hạn cuối để khởi tố hình sự vụ hành hung 2 phụ nữ, quay clip tung lên mạng?

Trúc Giang (VNTB) - Vấn đề đáng lưu tâm trong vụ  2 phụ nữ bị hành hung hôm chiều 2-5 và quay clip tung lên mạng xã hội facebook, là tí...

Trúc Giang

(VNTB) - Vấn đề đáng lưu tâm trong vụ 2 phụ nữ bị hành hung hôm chiều 2-5 và quay clip tung lên mạng xã hội facebook, là tính đến hết ngày 5-5-2017, phía nạn nhân vẫn chưa được thực hiện việc giám định thương tích. 

   Thủ phạm Phan Hùng (trái) và nạn nhân Lê Mỹ Hạnh

Đoạn clip hai phụ nữ bị đánh trong phòng sau khi đăng tải trên Facebook Phan Hùng đã được nhiều người bức xúc chia sẻ, bình luận với những ý kiến đa chiều, nặng lời xúc phạm nhau. Chiều 3-5, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an TP.HCM cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2 đang phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ việc đánh người, quay clip đưa lên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc.

Trước đó, sáng 3-5, từ tài khoản facebook của một người tên Phan Hùng đăng tải một đoạn video clip có những hình ảnh một nhóm người gồm cả đàn ông, phụ nữ đã tấn công hai người phụ nữ trong một căn phòng. Vụ việc được xác định xảy ra vào chiều 2-5 tại đường Trần Não, Q.2, TP.HCM. Vụ việc sau đó được nạn nhân trình báo tới Công an phường.

“Đây là một hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, sẽ được xử lý theo đúng quy định pháp luật. Người dân nên tỉnh táo, tránh bị kích động, tự suy diễn theo chủ ý của những ngưới có ý đồ xấu” - Đại tá Quang nói. Như vậy phải chăng đến ngày 22-5 này sẽ là hạn chót để khởi tố vụ án hình sự vụ 2 phụ nữ bị hành hung và quay clip tung lên mạng xã hội facebook?

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, phần liên quan đến chứng cứ phạm tội, có thể thấy rằng trong vụ hành hung 2 phụ nữ vào chiều 2-5 tại đường Trần Não, Q.2, TP.HCM, là khá rõ ràng. Theo đó, Điều 64 của Bộ Luật Tố tụng hình sự nói rằng vật chứng ở đây chính là các clip quay vụ việc kèm theo lời kể/ tường thuật với các nội dung công khai đe dọa, thách thức từ nghi phạm.

Để thu thập chứng cứ, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án có quyền triệu tập những người biết về vụ việc này để hỏi và nghe họ trình bày về những vấn đề có liên quan đến vụ án, trưng cầu giám định, tiến hành khám xét, khám nghiệm và các hoạt động điều tra khác. Lưu ý là không chỉ những người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức, mà bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra tài liệu, đồ vật và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ việc này. Do đó, giả sử có tình huống nghi phạm xóa toàn bộ các nội dung clip, các clip “live” với nội dung đe dọa, thách thức pháp luật, thì bất kỳ ai có bản sao nguyên bản các nội dung clip này, đều có thể cung cấp như một chứng cứ cho cơ quan điều tra.

Vấn đề đáng lưu tâm trong vụ 2 phụ nữ bị hành hung hôm chiều 2-5 và quay clip tung lên mạng xã hội facebook, là tính đến hết ngày 5-5-2017, phía nạn nhân vẫn chưa được thực hiện việc giám định thương tích. Không có kết quả giám định hoặc giám định lại thương tích của người bị hại, thì việc truy tố đối tượng gây án sẽ rất khó khăn.

Ghi nhận thực tiễn cho biết có nhiều vụ cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến ổ nhóm mang tính chất xã hội đen, đâm thuê, chém mướn,… nhưng do người gây án và người bị hại đã ngầm thỏa thuận, tự hòa giải bồi thường; hoặc người bị hại, người thân của họ bị đối tượng gây án đe dọa, mua chuộc…, họ lo sợ cho tính mạng của bản thân và gia đình nên đã không hợp tác với cơ quan điều tra mà tự thỏa thuận bồi thường. Đồng thời, người bị hại viết đơn từ chối giám định thương tích, hoặc kéo dài thời gian đi giám định thương tích để thoái thác.

Ở vụ 2 phụ nữ bị hành hung và quay clip tung lên mạng xã hội facebook, thuộc nhóm hành vi chỉ có thể khởi tố vụ án khi người bị hại yêu cầu. Cho nên, khi thủ tục giám định chưa được thực hiện thì quyền yêu cầu của người bị hại cũng chưa phát sinh. Do đó, mốc thời gian quy định 20 ngày để xác định dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 103.2 của Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003, chỉ có thể được tính khi đã có kết quả giám định thương tích.

Trường hợp nếu kết quả giám định thương tích 2 phụ nữ bị hành hung xảy ra vào chiều 2-5 tại đường Trần Não, Q.2, TP.HCM cho kết quả là dưới 11% thì vẫn có thể khởi tố. Lý do, vật chứng ở vụ án này cho thấy những kẻ phạm tội có tổ chức và mang tính chất côn đồ - theo Khoản 1 Điều 104 của Bộ Luật Hình sự.Related

VNTB 5327021976876624812

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

MaivanDuong nói...

Có phải tên Phan Hùng được công an bảo kê để hành hung người bất đồng chính kiến không? Ngoài việc chúng hành hung chị Lê Mỹ Hạnh và bạn, chúng còn tụ tập 3-4 tên ngay tại căn phòng của một cơ quan nào đó có tượng ông Hồ, cờ búa liềm, cờ đỏ sao vàng, khẩu hiệu, để Live Stream khoe hàng đống nắm đấm bằng kim loại. Vừa khoe, chúng vừa đe dọa rằng, "cái này để trị bọn chống phá đảng - nhà nước...". Tôi sợ hắn sẽ xóa clip ấy đi khi hắn bị công luận lên tiếng vụ hắn và đồng bọn hành hung chị Lê Mỹ Hạnh và bạn, cho lên tôi đã tải ngay về máy của mình để lưu trữ.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item