VNTB - Những điều ít biết đằng sau vụ án Đoàn Thị Hương

Hàn Giang (VNTB) Phiên toà đầu tiên ngày 01/03/2017, gia đình nghi phạm Đoàn Thị Hương đã không tham gia. Phải hơn một tháng sau, ngày 11/0...

Hàn Giang (VNTB) Phiên toà đầu tiên ngày 01/03/2017, gia đình nghi phạm Đoàn Thị Hương đã không tham gia. Phải hơn một tháng sau, ngày 11/04 người bố và em họ của Hương mới sang Malaysia để gặp cô và hiện tại đã về lại Việt Nam. Gia đình cô cũng đã ủy quyền bảo vệ quyền lợi của Hương cho chính quyền Việt Nam. Hiện tại nghi phạm Hương đã có số lượng luật sư cần thiết cho những lần tranh tụng pháp lý tiếp theo. Nhưng, không phải ai cũng biết những gì mà gia đình và nghi phạm Hương có được phần lớn là nhờ sự giúp đỡ đến từ những người quan tâm đến vụ án chứ không riêng gì đến từ các cấp chính quyền Nhà nước. Trong số đó có những người từ trước giờ chưa quen biết gì với nghi phạm nhưng lại rất nhiệt tình giúp đỡ, cũng có những người giúp đỡ trong âm thầm để tránh gặp những rắc rối không mong muốn...


Nghi phạm Đoàn Thị Hương được dẫn giải khỏi phiên tòa tại Sepang ngày 13/4. Ảnh: AFP
Những điều ít biết đằng sau vụ án...!

Cũng như phiên xử sơ thẩm lần I vào ngày 01/03/2017, phiên xử sơ thẩm lần II của nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Siti Aisyah quốc tịch Indonesia vào ngày 13/04 vừa qua cũng diễn ra tại Tòa án Sepang, bang Selangor, gần thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và cũng được đảm bảo an ninh ở mức cao nhất. Theo như báo chí Việt Nam thông tin, phiên xử lần này nghi phạm Đoàn Thị Hương có tổng cộng 12 luật sư Malaysia và Việt Nam bào chữa và hỗ trợ pháp lý.

Vào ngày 10/04/2017, ông Đoàn Văn Thạnh là cha của nghi phạm Đoàn Thị Hương cùng người cháu họ lên đường sang Malaysia để tham dự phiên xử lần II. Trước ngày diễn ra phiên xử một ngày, tức là vào ngày 12/04 ông Thạnh đã vào trại giam Kajang để gặp con gái. Sau hơn một giờ đồng hồ trò chuyện, ông Thạnh ra khỏi trại giam và cho phía báo đài biết là sức khỏe của Hương hiện bình thường và ông đã động viên con gái. Sau đó ông được đưa thẳng về Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia rồi đáp chuyến bay về lại Việt Nam mà không ở lại tham dự phiên xử lần II với lý do là Hương sợ bố gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, dư luận thắc mắc liệu gia đình Hương có thật sự lo sợ nguy hiểm hay là vì lý do nào khác làm họ cất công sang Malaysia mà lại không tham dự phiên xử đã vội vã về nước? Nếu vậy thì phía gia đình nghi phạm Siti Aisyah không sợ nguy hiểm hay sao? Họ vẫn vào tham dự phiên xử mà vẫn an toàn đến giờ phút này.

Theo Facebook của chị Nguyen Hoang Anh, một trong những người đã giúp đỡ cho gia đình nghi phạm Hương khi vụ án được đưa ra xét xử ở phiên xử lần I thì chị và những người bạn đơn giản chỉ là thương nghi phạm Hương nên thấy cần phải làm những việc để giúp đỡ chứ không phải làm để được nổi tiếng.

Chị Anh chia sẻ: “Đầu tiên bọn mình chỉ quyên tiền để giúp đỡ gia đình cô ấy (nghi phạm Hương) sang Malaysia nhưng sau đó cộng đồng ủng hộ được nhiều hơn, Nhà nước nói rằng; bộ Tài Chính nói không có quy định trả tiền thuê luật sư cho công dân ở nước ngoài, bản thân gia đình cô ấy cũng nói không có tiền nên bọn mình mới quyên tiền thuê luật sư cho cô ấy.”

Sau đó chị Anh có xuống thăm gia đình nghi phạm Hương để vận động. Đầu tiên là gọi điện thoại, chị Anh cho biết quá trình tiếp xúc với phía gia đình đã làm chị khá ngạc nhiên.

“Bởi vì mình nghĩ gia đình người ta trong hoàn cảnh như thế cũng rất mong mỏi được gặp con. Trên thực tế, khi mình gọi điện xuống thì người ta cũng rất là dè dặt khi trả lời. Mình có tìm hiểu thì được biết đại khá họ cũng gặp nhiều áp lực như những lời dọa dẫm đi thì nguy hiểm, không an toàn, báo chí cũng thông tin Hương nói vậy"

“Nhưng trên thực tế mà nói mình thấy những lời phát biểu chẳng có căn cứ gì cả. Nếu trong trường hợp có nguy hiểm thì tại sao gia đình của cô Indonesia lại sang? Không lẽ người ta không sợ nguy hiểm à?”

“Sau đó bọn mình mua vé, nhờ người đưa đón, thuê khách sạn khi gia đình người ta sang bên kia. Hình ảnh lần đầu tiên cô ấy ra Tòa trông rất là tuyệt vọng đến nỗi có ông luật sư đầu tiên kể là tình cờ đi ngang qua phiên Tòa thấy cô ấy không có ai bảo vệ thì nhận cãi giùm, tức là nhận cãi miễn phí”

Chị Anh cũng chia sẻ thêm, trong thời gian vài ngày hai bác cháu ông Thạnh ở Malaysia thì chị và những người bạn có nhờ một người Việt Nam ở bên Malaysia không muốn nêu tên giúp đỡ. Người này đã lo cho hai bác cháu ông Thạnh từ chổ ở cho đến việc ăn uống và việc đi lại.

“Theo như mình được biết thì Đại sứ quán Việt Nam ở bên Malaysia có gặp Hội người Việt ở bên ấy bảo người ta là vụ này phức tạp lắm, hạn chế giúp đỡ nên người ta cũng có phần quay lưng với bọn mình. Vì thế bọn mình nhờ bạn này ra đón tại sân bay rồi đưa hai bác cháu về khách sạn, dẫn đến Tòa, dẫn đi gặp luật sư vì người ta lần đầu tiên đi ra nước ngoài. Người cháu có biết chút tiếng Anh nhưng cũng chưa một lần qua Malaysia nên không thể biết được đường sá trong khi chúng tôi có rất ít thời gian. Luật sư đoàn của Việt Nam đòi gặp họ vào ngày 10/04 nên họ phải đợi đến ngày 11/04 mới lên đường mà thứ Năm là ngày 13/04 diễn ra phiên tòa cho nên thời gian quá ít, chúng tôi phải có người giúp họ nhanh chóng làm các thủ tục kẻo không kịp.”

Trong quá trình tiến hành những công việc giúp đỡ cho gia đình nghi phạm Đoàn Thị Hương, bản thân chị Anh và những người bạn gặp không ít khó khăn như:

“Nói chung chúng tôi gặp khó khăn khá nhiều. Đầu tiên, bọn tôi xác định đi gặp cơ quan Nhà nước vì nghĩ rằng mình là công dân nói cho cùng Nhà nước đứng ra thì nghe hợp lý hơn là cá nhân. Ban đầu phiá Lãnh sự và Luật sư Đoàn có vẻ chấp nhận đơn đề xuất hợp tác nhưng sau 03 tuần người ta ôm đơn không nói không mà cũng không nói có. Chúng tôi cũng nhận được những lời đánh tiếng nọ kia là đừng có đi làm cái viêc này.”

Đặt chân xuống đất nước Malaysia, hai bác cháu ông Thạnh tỏ phấn khởi vì không thấy có nguy hiểm hay trở ngại gì cả. Chị Anh nói:

“Chúng tôi online trao đổi liên tục, buổi tối ngày gia đình đi sang bên ấy làm xong thủ tục rất phấn khởi, nói đi là đúng vì thấy mình sang đây có nguy hiểm, trở ngại gì đâu.”

Tuy nhiên, như đã nói trên, một ngày trước khi phiên xử lần II diễn ra ông Thạnh có vào trại giam thăm gặp nghi phạm Hương rồi sau đó là về Việt Nam chứ không tham dự phiên xử.

“Sau khi thăm Hương xong, bố Hương bước ra khỏi nhà tù thông tin Hương khỏe mạnh, Hương rất xúc động khi gặp được bố vì họ chỉ cho mình ông bố vào chứ người cháu thì không được vào. Tuy nhiên đây là tin cuối cùng mà chúng tôi nhận được bởi vì ngay sau khi đi từ nhà tù ra thì phía Đại sứ quán đã chở ông ấy đi mất, chúng tôi không liên lạc được nữa.”

Phiên xử lần II kết thúc rất sớm mà không có phán quyết nào đưa ra. Phía Tòa án cho biết do chưa đủ hồ sơ nên vụ án chưa thể chuyển lên Tòa án tối cao Shah Alam như dự kiến mà phải hoãn lại, chờ đến phiên xử tiếp diễn ra vào ngày 30/05/2017.

Như truyền thông trong và ngoài nước đưa tin, hai nghi phạm Đoàn Thị Hương của Việt Nam và Siti Aisyah của Indonesia đã bị Tòa án tại Sepang truy tố về tội giết người bằng chất độc VX trong một vụ án mạng tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/02/2017, nạn nhân là ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiện tại.

Việt Nam Thời Báo sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ án này cho độc giả./.

Related

VNTB 543305409820245604

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item