VNTB - Quá khứ đớn đau – Hiện tại cay đắng – Tương lai mờ mịt

Trần Gia Huấn (VNTB) Thứ Sáu, ngày 10/3/2017, Tòa Bảo hiến Nam Hàn đã họp phiên cuối cùng và quyết định phế truất nữ  Tổng thống Park Guen ...

Trần Gia Huấn (VNTB) Thứ Sáu, ngày 10/3/2017, Tòa Bảo hiến Nam Hàn đã họp phiên cuối cùng và quyết định phế truất nữ Tổng thống Park Guen Hye. Tòa cho bà 48 giờ để chuẩn bị. Bà đã rời Dinh Tổng thống sáng Chủ Nhật 12/3/2017 trong nỗi đắng cay, tủi nhục.

Đoàn xe tháp tùng bà về lại nhà riêng tại quận Gangnam. Căn nhà hai tầng đã nhiều năm vắng chủ, chưa được tu sửa lại. Nó được bao quanh bởi những tường cao và lũy tre xanh. Nhưng tường cao và lũy tre cũng không thể bao bọc nổi cho bà. Bà sẽ ở đây chẳng bao lâu nữa. Nơi đang mở cửa sẵn chờ bà là Trung tâm Thẩm vấn Hán Thành.


Tại Trung tâm Thẩm vấn, bà phải đối mặt với cáo buộc rất nặng nề: lạm quyền, tiết lộ bí mật quốc gia, thông đồng, vụ lợi. Nếu những cáo buộc trên được chứng minh, bà có thể bị tuyên án chung thân khổ sai.

Tại đây, bà sẽ đối diện với nhiều nhân chứng, trong đó có Jay Y. Lee, lãnh đạo tập đoàn Samsung bị buộc tội hối lộ món tiền lớn để trục lợi. Ông Lee đã bị tạm giam để điều tra từ ngày 17/2/2017. Bà sẽ phải ngủ trên tấm đệm đặt lên nền nhà đá xi măng. Bà chỉ được phép tiếp khách trong vòng 30 phút, qua vách ngăn bằng kính dày.

Cũng tại đây, vào năm 1995, cựu tổng thống Nam Hàn, Chun Do Hwan, đã bị cáo buộc nhiều tội trọng và đối mặt với án tử hình, nhưng sau được ân xá thành chung thân.

Đây là lần thứ hai trong cuộc đời bà phải dọn ra khỏi Phủ Tổng thống.

Lần trước vào tháng tháng 10/1979. Cha bà, tướng Park Chung Hee, Tổng thống Nam Hàn, bị ám sát. Sau đám tang cha chín ngày, bà là chị cả, lúc đó 27 tuổi, đứng lên hành xử như một đệ nhất phu nhân thay mẹ (mẹ bà cũng bị ám sát bởi tình báo Bắc Hàn chết năm 1974). Bà dẫn những đứa em nhỏ trong gia đình họ Park rời Dinh Tổng thống trong nỗi đớn đau, uất hận, nhưng kiêu hãnh tự hào về cha, mẹ và dòng họ.

Còn lần này, bà mỉm cười sượng sùng chua chát, ngước mắt nhìn lại mái phủ sơn màu xanh da trời, mà người dân Nam Hàn quen gọi là Phủ Thiên Thanh tôn nghiêm, cổ kính nằm dưới chân đồi Bukaksan hùng vĩ. Bà gởi lời xin lỗi cử tri của mình, khẳng định mình vô tội, và thề sẽ có ngày trở lại.

Nghe tin bà bị phế truất, cả Hán Thành đổ xuống đường hò reo. Người ta chế ra những giàn pháo hoa, đốt rực sáng bầu trời thủ đô đêm thứ Bảy, ăn mừng, đòi tòa ra lệnh bắt giam bà ngay tại chỗ.

Còn những người ủng hộ bà, tay trong tay, cầm quốc kỳ, hát quốc ca, hô vang tên cha bà “Park Chung Hee” và thề sẽ đấu tranh để vô hiệu hóa quyết định của tòa. Hai công dân ủng hộ cố phá vòng bảo vệ để lao vào trong phiên tòa đã bị cảnh sát bắn chết. Một người đàn ông 74 tuổi đứng tim, chết tại chỗ khi nghe tin dữ.

Bà đã thừa hưởng một quá khứ oai hùng nhưng cũng rất đớn đau của người cha. Bà đang phải đối mặt với với hiện tại đầy nhọc nhằn vất vả nhưng không kém phần hổ thẹn. Còn tương lai trở lại Phủ Thiên

Thanh thật xa vời, nếu không nói là mờ mịt và vô vọng.

Năm nay bà 65 tuổi, là tổng thống thứ mười một, nữ tổng thống đầu tiên, và cũng là tổng thống đầu tiên bị phế truất của Nam Hàn.

Related

VNTB 281341561963182135

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item