VNTB - Ngoại trưởng J. Kerry: "một điều không đổi ở Việt Nam là nhu cầu thay đổi”

Lê Kiên (VNTB) Trong chuyến thăm cuối cùng với cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry đã có buổi nói chuyện với giới sinh viên và giảng v...

Lê Kiên (VNTB) Trong chuyến thăm cuối cùng với cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry đã có buổi nói chuyện với giới sinh viên và giảng viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chiều 13/1. Ông khẳng định, một điều không đổi ở Việt Nam là nhu cầu thay đổi.

Phát biểu với các sinh viên Việt Nam vào ngày thứ Sáu, Kerry đã tuyên bố hiệp định TPP sẽ tiếp tục tồn tại, nhấn mạnh cam két và lợi ích của Mỹ trong khu vực sẽ không thay đổi. 

"Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào cá nhân tổng thống nào hoặc đảng nọ, đảng kia. Mà quan hệ của Mỹ dựa vào lợi ích chung" - ông Kerry khẳng định.

Việt Nam nằm trong chuỗi chiến lược xoay trục Á châu của Tổng thống Barack Obama, và được hưởng lợi từ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cũng như trong phát triển cán cân thương mại hai quốc gia.

VNTB - Ngoại trưởng J. Kerry: "một điều không đổi ở Việt Nam là nhu cầu thay đổi”
Với TPP, Nhật Bản và các quốc gia châu Á muốn tạo ra một đối trọng với chính sách mở rộng ảnh hưởng kinh tế - chính trị của Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương.

Ông Kerry, một cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam đã ca ngợi mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, chỉ ra rằng thương mại hai chiều đã tăng từ dưới 500 triệu USD lên đến hơn 45 tỷ USD trong 20 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ. 


Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

Hội trường trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM được chọn là địa điểm cho bài phát biểu cuối cùng của Kerry trên cương vị Ngoại trưởng vì đây là món quà viện trợ của chính phủ Mỹ cách đây 50 năm. Và tại đây, ông đã nhắc về Đại học Fulbright như một yếu tố tiêu biểu về hợp tác giáo dục – mà có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho Việt Nam, bao hàm: những doanh nghiệp mới, lĩnh vực kinh tế mới, sáng kiến mới…

Nhu cầu không đổi ở Việt Nam chính là nhu cầu của sự thay đổi, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Paris để tham dự hội nghị hòa bình Trung Đông, và kết thúc chuyến đi tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào ngày 18, hai ngày trước khi Tân Tổng thống D. Trump chính thức tuyên thệ.

Related

VNTB 2271255204285801836

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Lip service

Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào cá nhân tổng thống nào hoặc đảng nọ, đảng kia. Mà quan hệ của Mỹ dựa vào lợi ích chung" - ông Kerry khẳng định

Ô Kerry cũng nên khẳng định là mỗi tổng thống & mỗi đảng đều có những quan niệm (rất) khác nhau về lợi ích chung

Ngoại trưởng J. Kerry: "một điều không đổi ở Việt Nam là nhu cầu thay đổi”, và ô Kerry cũng cần biết "một điều không đổi ở Việt Nam là Đảng Cộng Sản cũng không đổi nốt”

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item