TQ khó chịu việc Ấn Độ chào bán tên lửa cho VN

Việc New Delhi muốn thúc đẩy quan hệ quân sự với Hà Nội nhằm cân bằng lại với Bắc Kinh sẽ gây "bất ổn" trong vùng và Bắc Kinh s...

Việc New Delhi muốn thúc đẩy quan hệ quân sự với Hà Nội nhằm cân bằng lại với Bắc Kinh sẽ gây "bất ổn" trong vùng và Bắc Kinh sẽ không "khoanh tay ngồi yên", truyền thông nhà nước Trung Quốc nói hôm thứ Tư 11/1.

Trước đó, tin tức nói Ấn Độ đang tích cực chào bán hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Akash cho Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người tới thăm Bắc Kinh vào hôm thứ Năm 12/1, nhiều khả năng sẽ bị áp lực từ phía nước chủ nhà trong việc phải ngưng ngay các đàm phán với Ấn Độ trong việc mua bán hệ thống phòng thủ này, trang tin Times of India bình luận sau khi truyền thông Trung Quốc có phản ứng mạnh.

"Nếu Chính phủ Ấn Độ thực sự coi việc tăng cường quan hệ quân sự với Việt Nam là một dàn xếp có tính chiến lược và thậm chí trả đũa lại chính phủ Trung Quốc, thì họ sẽ chỉ gây ra tình trạng bất ổn ở trong khu vực và Trung Quốc sẽ không khoanh tay ngồi yên," Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết.

Lần thử nghiệm Akash của Ấn Độ tại sa mạc Pokhran, hồi 3/2016
Báo này nói rằng Trung Quốc không bận tâm về các mối quan hệ quân sự giữa Việt Nam và Ấn Độ, tuy nhiên "những quan hệ đó phải được xây dựng vì hòa bình và ổn định trong khu vực, thay vì gây rắc rối và khiến các nước khác lo ngại".

Trong khi đưa ra những đe dọa với Ấn Độ trước quan hệ ngày càng mật thiết hơn với Việt Nam, một bài khác trên tờ Hoàn Cầu Thời báo số ra cùng ngày cũng nói Chính phủ Việt Nam phải cải thiện quan hệ với Trung Quốc bất chấp tranh chấp tại Biển Đông.

Ông Nguyễn Phú Trọng từ 12 đến 15/1 có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi tái đắc cử vị trí tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, với mục đích nhằm "tiếp tục đưa quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới".

Truyền thông Ấn Độ nói Việt Nam tỏ ý 'rất quan tâm' tới việc mua tên lửa Akash và bước đầu, Ấn Độ sẽ cung ứng tên lửa, trong lúc phía Việt Nam muốn về sau có thể tiến tới sản xuất chung hệ thống phòng không này.

Hồi tháng Chín năm ngoái, trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam, hai nước đã nâng mối quan hệ chiến lược lên thành mối quan hệ chiến lược toàn diện.

Trong chuyến đi này, phía Ấn Độ tuyên bố cấp tín dụng quốc phòng cho Việt Nam ở mức 500 triệu đôla.

Akash là hệ thống tên lửa đất đối không di động tầm trung, do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ phát triển, có khả năng phá hủy mục tiêu cách xa tới 25 km, gồm phi cơ, trực thăng, và máy bay không người lái.

Theo BBCVietnamese

Related

vũ trang 4932177064295133623

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item