VNTB - Cơ sở nào cho công an ngăn chặn giáo dân?

Anh Văn (VNTB) Sáng 18/10, theo đúng quy trình thông báo trước đó, hơn 1,000 giáo dân thuộc xứ Phú Yên (Nghệ An) dưới sự dẫn dắn của LM Đặn...

Anh Văn (VNTB) Sáng 18/10, theo đúng quy trình thông báo trước đó, hơn 1,000 giáo dân thuộc xứ Phú Yên (Nghệ An) dưới sự dẫn dắn của LM Đặng Hữu Nam đã lên đường tiếp nhận đơn kiện và công an đã tìm cách ngăn chặn, đóng chốt ở các đường và ngăn cấm taxi chở giáo dân đến điểm tiếp nhận hồ sơ kiện. 

Công an chốt chặn các cung đường đến điểm tiếp nhận hồ sơ, một hành vi "vi hiến" của cơ quan hành pháp?
Nhưng cơ sở nào để lực lượng hành pháp làm như thế, khi người tạo ra luật đã không làm theo chính luật, ngược lại còn ngăn cấm những điều mà vốn dĩ là rất bình thường tại một nước bất kỳ - dân đưa đơn kiện.


Căn cứ nào để nhà nước ngăn chặn công dân kiện?

Nếu nhà nước không nhận đơn kiện vì thiếu chứng cứ, vậy khi người dân thu thập đủ bằng chứng thì họ có quyền đi kiện lần 2. Việc của nhà nước là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân gửi đơn kiện và tiếp nhận đơn kiện. Nhưng không, nhà nước lại cho công an chốt chặn và tìm mọi cách ngăn cản người dân?

Nếu nhà nước lo ngại vụ kiện này là do Việt Tân “xúi giục, kích động” như báo đài nhà nước từng làm ầm ĩ trước đây thì việc tiếp nhận đơn kiện của người dân vẫn phải được tiến hành. Lý do, đó là nằm trong quy định của hệ thống pháp luật hiện hành và nhà nước phải có nghĩa vụ - trách nhiệm thực hành. Còn khi nào có bằng chứng về việc Việt Tân kích động và gây hại đến an ninh quốc gia thì khi đó lại là một trường hợp khác cần đặt ra để xử trí sau khi tiếp nhận đơn kiện.

Xe cứu hỏa được điều động để giải tán "quyền đi kiện" của người dân?
Nếu nhà nước lấy lý do những người kiện là giáo dân kích động để ngăn cản quyền đi kiện của người dân thì có phải chính nhà nước đang tự cô lập mình về quyền tự do tôn giáo và sự hòa hợp giữa tôn giáo và chính quyền?

Danh là một nhà nước, nhưng khi người dân đi kiện để đòi hỏi quyền lợi theo một thủ tục pháp lý hết sức bình thường thì lại tìm cách ngăn cản, liệu chế độ có thực sự công tâm, pháp quyền? Thậm chí hèn hạ hơn, theo tiết lộ của một taxi, thì ông Hồ Huy, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh đích thân gọi các tài xế Taxi hãy trở về, không được đón giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc.


Từ bao giờ nhà nước tước đoạt công khai quyền công dân?

Từ bao giờ quyền đi kiện của người dân bị cấm đoán và tước đoạt một cách công khai như sáng 18/10.

Từ bao giờ quyền được biểu tình của người dân bị ngăn cản và quy kết những người tham gia là “phản động”? Trong khi luật biểu tình hết lần này đến lần khác bị hoãn trình Quốc Hội?

Từ bao giờ nhà nước CHXHCN Việt Nam với lời ca tụng “nhà nước pháp quyền XHCN”, “Chính phủ kiến tạo” lại hành xử thô bỉ không khác gì xã hội đen? Thậm chí điều động xe cứu hỏa đến nhằm giải tán đoàn khiếu kiện (?)

Từ bao giờ, nguyên tắc “Dân chủ gắn liền với kỷ luật, kỷ cương và phải được thể chế hóa bằng pháp luật, được pháp luật bảo đảm” trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) bị vứt bỏ như mớ giấy lộn. 

Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “không đảm bảo an toàn cho người đi kiện”?
Từ bao giờ, quy định đầy tính dân “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân” trong Hiến pháp được Quốc hội khóa XIII thông qua năm 2013 trở thành những cụm từ đầy mỉa mai trong sáng ngày 18/10? Khi mà theo fanpage Tin mừng cho người nghèo cho biết, ông Nguyễn Văn Sửu – công an tỉnh Nghệ An “đã trực tiếp nói với cha Nam rằng, phái đoàn có thể tiếp tục đi nộp đơn khiếu nại, nhưng ông không bảo đảm sự an toàn cho phái đoàn.”

Trong khi giáo dân, đứng đầu là LM Anthony Đặng Hữu Nam, minh bạch – công khai thông cáo báo chí về chuyến đi khởi kiện và khiếu nại với tinh thần “thượng tôn pháp luật”, thì nhà nước Việt Nam – cụ thể là chính quyền tỉnh Nghệ An đã hành xử một cách đầy bất chính khi đi ngược tinh thần “pháp luật” nêu trên. 

Bởi một khi ngăn cản người dân, nhà nước Pháp quyền XHCN đã xóa bỏ Điều 53 - Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội và quyền tự do đi lại của công dân (Điều 68).

Và rõ ràng, với cách hành xử như trên, nhà nước Việt Nam rõ ràng đang tự “ta đánh ta” về mặt chính danh. Khiến con số bất mãn nhà nước tăng lên và uy tín nhà nước rơi xuống thảm bại. 

Related

VNTB 6983619143443210925

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item