VNTB- Bàn tròn Hội nhà báo độc lập VN: Tiếng súng ở Yên Bái - khủng hoảng đã lan toàn hệ thống

Kiều Phong (VNTB) - Chỉ nóng sau vụ cá chết, chuyện tiếng súng ở Yên Bái là chủ đề bàn luận nhiều nhất của Việt Nam từ một tháng trở lạ...

Kiều Phong

(VNTB) - Chỉ nóng sau vụ cá chết, chuyện tiếng súng ở Yên Bái là chủ đề bàn luận nhiều nhất của Việt Nam từ một tháng trở lại đây. Đây là sự kiện trước nay chưa từng có kể từ ngày chuyên chính vô sản lên nắm quyền. Đề tài này vẫn còn rất nóng hổi trong cuộc họp ngày 1/9/2016 vừa rồi của Hội nhà báo độc lập Việt Nam tại quán cà phê Lọ Lem, 345 Nguyễn Trọng Tuyển, Sài Gòn.


Nhà báo Phạm Chí Dũng đặt vấn đề vụ thảm sát Yên Bái

Vụ thảm sát tại Yên Bái là khủng khiếp, chưa từng xảy ra. Theo quan điểm cá nhân của nhà báo Phạm Chí Dũng, ông dẫn ra một bài báo trên Dân Làm Báo. Bài viết đó là sâu nhất và đáng tham khảo nhất về vấn đề Yên Bái. Đó là bài Rối loạn quân khu 2 trên trang Dân Làm Báo, một bài dài, phân tích nhiều góc độ. Mới đọc bài này, nhiều người nghĩ rằng đó là một câu chuyện trinh thám được dựng ra. Nhưng sau đó thông tin riêng mà nhà báo Phạm Chí Dũng nhận được thì có một điều gì đó rất không bình thường, cho thấy bài Rối loạn quân khu 2 là không hoàn toàn vô căn cứ.

Nhà báo Phạm Chí Dũng đặt dấu hỏi: “Ít nhất cho đến bây giờ có hai hiện tượng không thể lý giải mà được xác nhận từ cả báo chí nhà nước: Thứ nhất, tại sao người bị coi là hung thủ- Đỗ Cường Minh lại tự sát bằng một viên đạn từ sau gáy, vì chẳng ai tự sát bằng cách đó cả; thứ hai, tại sao ba nhân vật bị chết trong ngày hôm đó, hai người lãnh đạo đảng ủy tỉnh Yên Bái và trưởng chi cục Kiểm Lâm Đỗ Cường Minh lại được chôn cất quá nhanh? Ngày hôm qua có cuộc họp báo của Chính phủ nói rằng chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của ông Minh, nếu thế thì tại sao đã vội chôn cất? Trong khi đó, theo pháp luật thừa thì những trường hợp như vậy phải điều tra thêm, phải đợi xác định đường đạn theo khoa học hình sự và giám định tử thi của pháp y. Tóm lại, những điều này là rất cần phải phân tích.”

Nhà thơ Bùi Minh Quốc phát biểu:. Nội bộ đảng Cộng sản bây giờ, tôi nói, đã phân hóa rất mạnh. Có dấu hiệu như là hành vi "ăn thịt nhau " của các nhóm lợi ích đậm chất maphia trong đảng cầm quyền.
  
Luật sư Lê Công Định cho biết: Theo quy trình pháp lý, nếu chưa biết nguyên nhân cái chết thì chưa được chôn xác. Chóp bu cầm quyền chỉ đạo đạo chôn gấp ba cái xác như vậy, đó là sai pháp luật.

Một nhà báo lão thành tiếp lời phó chủ tịch Bùi Minh Quốc: Trước đại hội đảng diễu binh rầm rộ, không phải chống nhân dân, mà có thể chống phe đối lập. Phe cầm quyền sợ phe đối lập có thể “dẫn quân” về Hà Nội, ngay trong quân đội. Nói rằng nội bộ Đảng phân hóa là có cơ sở.

Nhà báo Phạm Chí Dũng: Trong 3 cơ quan nhà nước mà tôi quan sát thì có hiện tượng lạ. Trong các công sở, với vụ đại hội 12 đảng Cộng sản, công chức tha hồ bàn luận, bình luận rôm rả. Nhưng chuyện tiếng súng Yên Bái thì im lặng như tờ. Có thể phản ảnh 2 tâm lý trong bộ máy nhà nước: một là  hoang mang, lần này hoang mang đã lên đến cao độ, hai là  tâm lý sợ hãi. Vụ Yên Bái liên quan rất sâu trong nội bộ. Nếu Đỗ Cường Minh chưa chắc phải là thủ phạm nổ súng, nếu có người thứ tư bóp cò thì cái chết của ba quan chức Yên Bái liệu có liên quan đến cái chết của tướng quân khu II Lê Xuân Duy không? Trong trường hợp giả thuyết đó là có thật, thì thời gian sắp tới sẽ như thế nào? Tôi cho đây là cuộc khủng hoảng mới và rất nghiêm trọng trong đảng Cộng sản. Cuộc khủng hoảng không phải nằm trên đường tiệm cận nữa, mà đã sang đến mức "biến đổi".  

Nhà khoa học Đoàn Nam Sinh đưa ra nhận định: Hiện nay tình trạng phe phái rất nghiêm trọng. Hiện bây giờ, người ta nói Hoàng Trung Hải- Đinh Thế Huynh-Đinh La Thăng là một nhóm “thân thiết”, nhóm “thân thiết” còn lại là Nguyễn Phú Trọng- Nguyễn Xuân Phúc. Quyền lợi của các “gia đình” này mâu thuẫn cực độ, và sẽ xảy ra đụng độ về kinh tế- chính trị trong nay mai.

Nhà báo Phạm Chí Dũng: Tôi nghĩ vụ Yên Bái sẽ dẫn đến xáo trộn lớn trong quân đội. Lần trước là vụ tướng Thanh, lần này là vụ Yên Bái. Có một kịch bản có thể xảy ra, đó là tự trị-cát cứ. Nguy cơ lớn nhất đối với Đảng giờ không phải là tham nhũng mà là cát cứ.

Một nhà báo lão thành phát biểu: Tôi thấy có một ý rất hay trong cuốn sách Tổ quốc ăn năn của Nguyễn Gia Kiểng. Trong đó có một ý rất hay thế này: Nếu con người chỉ liên hệ với nhau bằng lợi ích vật chất thì Mafia đã cai trị thế giới rồi. Nhưng không bao giờ bọn Mafia có thể cai trị thế giới. Trên cơ sở vật chất, hai thằng đi đào vàng, đào ra mỏ vàng rồi thì thằng này bắn chết thằng kia, vì mình không bắn nó thì nó sẽ bắn mình thì sao? Cho nên người ta chỉ có thể đoàn kết trên lý tưởng. Đảng Cộng sản bây giờ không còn lý tưởng nữa.
Trên đất nước Việt Nam, những sự cố liên tục xảy ra chỉ trong thời gian rất ngắn gần đây. Nhiều hiện tượng chính trị-xã hội lạ chưa từng có tiền lệ liên tiếp xảy ra…


Các cuộc họp của Hội nhà báo là các cuộc họp chuyên đề, nhằm thảo luận, cung cấp thông tin. Nhiều hội viên phản hồi rằng những cuộc họp như vậy giúp họ có được nhiều bài báo có hàm lượng thông tin nhiều hơn, đáng chú ý hơn.

Related

VNTB 3708362803592965761

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Huong Nguyen nói...

tin tức đã cũ , nhưng sau khi xem lại , thật đúng là nhà báo , có kiến thức phân tích và nhận xét thật là rõ ràng và sâu sắc ,thật là hay , ngoai ra ở phần cuối bài có đoạn so sánh thật chính xác .Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item