VNTB- Thế giới cá độ mùa Euro 2016

Nguyễn Cao (VNTB) - Đam mê nhưng đừng sa đà vào “kèo thơm”, “tài, xỉu”... bởi cha ông ta đã dạy “cờ bạc là bác thằng bần”. Trước đây, ...

Nguyễn Cao

(VNTB) - Đam mê nhưng đừng sa đà vào “kèo thơm”, “tài, xỉu”... bởi cha ông ta đã dạy “cờ bạc là bác thằng bần”. Trước đây, đã có rất nhiều fan hâm mộ bóng đá cá độ phải rơi vào cảnh nợ nần, tán gia bại sản vì “chín mươi phút nghiệt ngã”.


Không chỉ vậy, những vụ án trộm cắp, giết người liên quan đến nhiều không kể xiết. Nợ nần chồng chất, không ít kẻ “thua cuộc” đã tìm đến “những chiếc cầu xóa nợ” để quyên sinh. Dĩ nhiên, việc người phạm lỗi phải trực tiếp nhận lấy hậu quả là đúng. Nhưng sự đổ vỡ khiến những người thân của họ suy sụp tinh thần hay đôi khi là tổn thương về thể xác. Liệu họ có đáng bị đối xử như vậy?
Cư dân mạng Facebook làm thơ về cá độ bóng đá Euro 2016 như sau: “Mùa banh lần trước (world cup 2014) anh về đây ghé thăm tôi/ Tình xưa bạn cũ, gặp nhau đêm ấy tôi mất chiếc xe…/ Mùa banh lại đến (Euro 2016) anh về đây ghé thăm tôi/ Tình xưa bạn cũ, gặp nhau đêm tới biết mất chi!”…

C45 ngoéo tay C50 để chống cá độ Euro 2016
Rạng sáng 11-6, giải bóng đá vô địch Châu Âu (Euro 2016) đã khai mạc bằng trận đấu giữa đội chủ nhà Pháp và Romania. Đây là giải đấu được những người yêu bóng đá rất chờ đợi, nhưng cũng là dịp tội phạm đánh bạc qua hình thức cá độ có cơ hội hoạt động mạnh.
Theo thông tin vào chiều ngày 10-6 về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cá độ bóng đá mùa Euro 2016, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình Sự (C45) cho biết, C45 đã chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống cá độ bóng đá mùa EURO 2016. Theo đó, C45 sẽ phối hợp với công an các địa phương tăng cường quản lý các đối tượng trọng điểm về cá độ bóng đá. Ngoài ra, cảnh sát cũng sẽ tăng cường quản lý giám sát các tụ điểm có thể diễn ra hoạt động cá độ bóng đá các trận đấu tại Euro 2016 như quán cà phê, nơi giải trí.
“Cục cũng sẽ phối hợp với C50 (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công an – PV), cảnh sát quốc tế đấu tranh, ngăn chặn hoạt động cá độ qua mạng internet. Đặc biệt, Cục sẽ phối hợp với cảnh sát quốc tế đấu tranh với các băng nhóm tổ chức cá độ ở các nước”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết.

Hãy là người chơi… không cay cú
Người đứng đầu C45 cũng nhìn nhận để các tay chơi cá độ bóng đá dừng hẳn việc tham gia cá độ ngay lập tức tại một mùa giải bóng đá lớn như Euro 2016, là điều không thể. Nói một cách khác, không ngoại lệ, Euro 2016 đến cũng mang theo những mối lo thường trực cho những gia đình có “con thiêu thân cờ bạc”. Nhìn những chương trình ưu đãi, mời chào của… hiệu cầm đồ và những nơi cho vay ngắn hạn, thật không biết tình trạng cá độ bóng đá sẽ diễn ra đến mức nào. Ở Việt Nam, mỗi mùa Euro hay World Cup được định nghĩa là mùa cá độ, đặt cược… đến bán nhà. Bởi vì có quá nhiều trường hợp những tay chơi cá độ hăng máu đến mức bán xe, cầm sổ đỏ và mất trắng chỉ sau một đêm.
Chia sẻ lo lắng này, ông Nghĩa – giám đốc một công ty về thể thao ở Sài Gòn, nói rằng để tránh những hậu quả đáng tiếc, người chơi cá độ bóng đá Euro 2016 cần có những lưu ý sau đây: (1) Quy định thời gian tối đa tham gia đặt cược Euro 2016, không thể ngồi dán mắt cả ngày vào các website cá độ bóng đá. (2) Kiểm tra lại tài chính của bản thân xem số tiền lớn nhất có thể chơi đặt cược Euro 2016 là bao nhiêu, để riêng ra. Khi sắp hết khoản tiền đó phải biết tiết chế dần để không thâm hụt. (3) Ghi lại cụ thể kết quả của từng ván cược đã tham gia và tự mình đánh giá.
Có lẽ sau ngày trái bóng lăn trên sân Stade de France của Euro 2016, thì những ngày tiếp sau, cảnh tượng dễ bắt gặp ở Sài Gòn là những ánh mắt mệt mỏi, với cái ngáp dài sau những đêm thức trắng xem Euro 2016. Những khuôn mặt hôm qua còn tươi cười thì hôm nay đã xám xịt vì bóng đá. Những câu chuyện đầu đường cuối phố, từ thành thị đến nông thôn, tất cả cũng chỉ xoay quanh chủ đề về những trận đấu, những nhận định, những tỷ lệ thắng thua... Trên các báo giấy cho tới báo điện tử đều mở mục “Dự đoán Euro 2016”, thực chất là “cá độ bóng đá Euro 2016”. Do đó, dù mùa bóng quốc tế nào đến, bất chấp cơ quan chức năng đã cảnh báo, ngăn chặn, nhưng có vẻ như, tệ nạn cá độ ngày càng nở rộ với nhiều chiêu thức tinh vi, biến tướng, với hàng loạt những con “thiêu thân” cùng với vô số tài sản đội nón ra đi.

Cá độ bao nhiêu thì có thể đi tù?
Cá độ bóng đá hiểu một cách đơn giản là việc được thực hiện với mục đích được thua bằng tiền, hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nói cách khác hành vi cá độ bóng đá thực chất là hành vi đánh bạc, theo quy định của Bộ luật hình sự, điều 248. “Tội đánh bạc”.
Theo đó, người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên; c) Tái phạm nguy hiểm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
Quy định nói trên được hướng dẫn bởi điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP. Theo đó, khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người cá độ Euro 2016, không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để cá độ của tất cả các lần cá độ, mà phải căn cứ vào từng trận bóng cá độ để xem xét; cụ thể như sau: a) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng cá độ của từng lần cá độ đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 2.000.000 đồng) và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm) thì người cá độ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc;
b) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng cá độ của lần cá độ nào cũng bằng, hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người cá độ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần cá độ đó;
c) Trường hợp cá độ từ hai lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng cá độ của từng lần cá độ bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người cá độ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần” quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự;
d) Trường hợp cá độ từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) và lấy tiền, hiện vật do cá độ mà có làm nguồn sống chính thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết định khung “có tính chất chuyên nghiệp” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 248 của Bộ luật hình sự.

Nôm na, mỗi lần cá cược bóng đá, nếu thua dưới 2 triệu đồng có thể không bị truy tố, nhưng nếu trong một trận đấu tính cả tiền thắng cược, số tiền lên đến trên 2 triệu đồng, thì đã thuộc phạm vi điều chỉnh của điều 248 Bộ luật hình sự.

Related

VNTB 166957395411451539

Đăng nhận xét Default Comments





Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item