VNTB- ‘Phiên tòa bỏ túi’ vụ dân oan Nguyễn Văn Thông: Tòa 2 lần không đúng pháp luật

Khúc Thừa Sơn  (VNTB) - “Tinh thần của ảnh trước tòa thì vẫn giữ lập trường là mình vô tội. Coi như phiên tòa bỏ túi.” . Chia sẻ củ...

Khúc Thừa Sơn 


(VNTB) - “Tinh thần của ảnh trước tòa thì vẫn giữ lập trường là mình vô tội. Coi như phiên tòa bỏ túi.”. Chia sẻ của chị Kim Đơn về phiên xử sơ thẩm (lần 2) vụ án chồng mình là ông Nguyễn Văn Thông.

Vào khoảng 8h ngày 04/3/2016, TAND huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh mở phiên xét xử công khai bị cáo Nguyễn Văn Thông về tội “Lợi dụng tự do dân chủ” theo Điều 258 BLHS Việt Nam. Kết quả phiên xử, Tòa tuyên 3 năm 6 tháng tù giam cho bị cáo. Người thân của bị cáo cũng như người dân đến tham dự phiên tòa đều tỏ bức xúc cho rằng Tòa xử bất công, bản án tuyên quá nặng dành cho bị cáo…

Băng keo miệng!
Cũng như số đồng người dân đến tham dự phiên tòa, vợ của bị cáo Nguyễn Văn Thông là chị Kim Đơn cũng bỏ bức xúc trước bản án mà TAND huyện Gò Dầu đã tuyên. Lời của chị Kim Đơn:
Bản án quá oan ức. Ảnh (ông Thông) không vi phạm bất cứ tội gì mà nó (Tòa án) gán ghép cho ảnh tội này tội kia. Tại tòa, bao nhiêu người cũng nói ảnh không có tội”
Cũng theo chị Kim Đơn, việc đi lại tham dự phiên tòa diễn ra bình thường, không có ngăn chặn xảy ra. Người thân, bà con và anh em gần xa độ khoảng mấy chục người đến tham dự phiên xử, yểm trợ tinh thần cho ông Thông.
Chị đi tham dự bình thường. Người dân và các anh em tham dự phiên tòa cùng gia đình thì khoảng mấy chục người… Phía công an và lực lượng an ninh thì đông hơn”      
Theo chị Kim Đơn. Đứng trước vành mống ngựa ông Thông vẫn giữ lập trường là mình vô tội.  
“Tinh thần của ảnh trước tòa thì vẫn giữ lập trường là mình vô tội. Coi như phiên tòa bỏ túi.”
Luật sư Võ An Đôn, một trong hai luật sư bào chữa pháp lý miễn phí cho bị cáo Nguyễn Văn Thông thì chia sẻ diễn biến vụ án bắt đầu việc Chính quyền tỉnh Tây Ninh chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn VRG xây dựng Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời. Chính quyền tỉnh Tây Ninh đã ủy quyền cho huyện Gò Dầu thu hồi của gia đình ông Nguyễn Văn Thông 11.175m2 diện tích đất trồng lúa, bồi thường với giá 68.000 đồng/m2 đất. Trước quyết định bị thu hồi đất ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của gia đình, ông Thông đề nghị đổi đất một nơi khác nhưng không được chính quyền chấp thuận. Bản thân ông Thông cũng không đồng ý vì giá bồi thường quá thấp, giá 1 mét vuông đất thu hồi chưa bằng hai tô phở nên đã gửi đơn khiếu nại đến huyện Gò Dầu và UBND tỉnh Tây Ninh rồi ra Hà Nội khiếu nại, mong các cơ quan Trung ương giải quyết.
Ngày 03/2/2015, Công an tỉnh Tây Ninh kết hợp với Công an thành phố Hà Nội thực hiện lệnh bắt ông Thông và khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 BLHS, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.
Chị Kim Đơn chia sẻ diễn biến việc chồng mình tại thời điểm bị bắt như sau:
“Khi bắt ảnh ở ngoài Hà Nội, công an Tây Ninh và công an Hà Nội phối hợp nhau bắt ảnh trói tay, trói chân, nhét giẻ vào miệng và bịt cái bao đen đưa ảnh từ Hà Nội về Tây Ninh … Khoảng hai mươi mấy ngày sau chị mới biết ảnh bị giam ở B4”
Ngày 22/9/2015, TAND huyện Gò Dầu mở phiên xét xử sơ thẩm xử phạt ông Nguyễn Văn Thông 3 năm 6 tháng tù giam.
Ngày 16/12/2015, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên xét xử phúc thẩm, đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 22/9/2015 của TAND huyện Gò Dầu, với lý do cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, giao hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm xét xử lại theo thủ tục chung.
Tiếp lời chia sẻ của luật sư Võ An Đôn:  
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/12/2015, anh Thông nói phiên xử sơ thẩm tại TAND huyện Gò Dầu vi phạm pháp luật, Chủ tọa không cho anh nói, miệng anh bị dán băng keo, hai tay bị còng. Anh Thông cho rằng lý do anh và bà con lâm vào cảnh tù tội là vì đã tố cáo những sai phạm của Chủ tịch huyện Võ Văn Dũng trong việc thu hồi đất…”
Theo luật sư Võ An Đôn chia sẻ trên trang facebook cá nhân về phiên xét xử sơ thẩm trước (lần 1) thì có điều lạ, biên bản nghị án đã được thực hiện vào ngày 18/9/2015 (trước 05 ngày) tính ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 22/9/2015. Đặc biệt, chỉ trong vòng 15 phút nghị án nhưng lại ra được bản án dài 12 trang giấy A4. Và phiên xử diễn ra nhanh chóng, không có nhân chứng, không có bị hại, không có luật sư, bên bị cáo tham gia phiên xử duy nhất là ông Thông. Gia đình, vợ con ông Thông không hề biết chồng, cha mình đã ra tòa.
Lời chia sẻ của luật sư Đôn cũng chính là lời chia sẻ của chị Kim Đơn khi cho rằng phiên xử sơ thẩm lần này (lần 2) cũng có những vi phạm nhưng không nghiêm trọng bằng phiên xét xử sơ thẩm trước. Một bản án đã định sẵn dành cho ông Thông.
Phiên sơ thẩm trước, ảnh tự bào chữa. Phiên tòa ấy có vi phạm, nó bịt miệng ảnh lại rồi nghị án trước 5 ngày… Ảnh ra tòa 3 ngày mà gia đình không hay biết gì cả cho đến khi đài phát thanh báo thì chị mới biết. Phiên tòa bữa nay nó cũng vi phạm, luật sư đưa ra các căn cứ nhưng nó bác tất cả như nó định sẵn 3 năm 6 tháng.”, lời của chị Kim Đơn.

‘Phiên tòa bỏ túi’
Ngày 4/3/2016, phiên xử sơ thẩm lần 2 đối với ông Thông diễn ra với mức án y án sơ thẩm lần 1 là 3 năm 6 tháng tù giam.
Đúc kết những gì diễn ra ở phiên xử, luật sư Đôn chia sẻ trên trang facebook cá nhân:
“Tòa án chỉ triệu tập duy nhất một mình anh Thông đến tòa, không triệu tập bất kỳ người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nào đến dự phiên tòa để làm sáng tỏ vụ án. Điều này hoàn toàn không đúng qui định của pháp luật. Tại tòa anh Thông một mực kêu oan, vì cho rằng anh chỉ là người đi khiếu nại để đòi nhà nước chi trả tiền bồi thường đúng qui định pháp luật, chứ không có mục đích lợi dụng các quyền tự do dân chủ như quy kết của Viện kiểm sát. Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử cho rằng việc anh Thông viết đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan ở trung ương và sử dụng trang Facebook cá nhân viết bài đã làm mất uy tin cán bộ lãnh đạo huyện Gò Dầu và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, làm quốc tế nghĩ xấu về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Các luật sư bào chữa cho anh Thông đều đưa ra những chứng cứ chứng minh việc anh Thông khiếu nại là đúng, các quyết định bồi thường là sai nghiêm trọng. Khi nói đến sự thật này Chủ tọa phiên tòa liên tục ngắc lời bào chữa của các luật sư, làm cho luật sư và mọi người dự phiên tòa rất bức xúc. Các luật sư đã đưa ra nhiều lập luận chứng minh những quy kết của Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử là không có căn cứ, việc khiếu nại của anh Thông không làm mất uy tín của lãnh đạo huyện Gò Dầu mà ngược lại làm tăng uy tín lãnh đạo huyện Gò Dầu, cụ thể là khi anh Thông khiếu nại ông Võ Văn Dũng làm Chủ tịch huyện Gò Dầu, nay ông Võ Văn Dũng lên chức Bí thư huyện Gò Dầu là tăng uy tín lãnh đạo, chứ không giảm…”.
“Từ ngày ảnh bị bắt đến giờ là 13 tháng rồi, ảnh không ký bất kỳ giấy tờ gì. Ảnh nói ảnh không có tội”
Từ ngày chồng bị vướng vào vòng lao lý, chị Kim Đơn buồn bã, tinh thần xuống trầm trọng may nhờ bà con, anh em gần xa biết hoàn cảnh gia đình nên đã động viên tinh thần lẫn giúp đỡ nhiều thứ.  
“Viện kiểm sát nó phớt lờ hết lời luật sư. Nó quy cho ảnh cái tội đó rất là bất công cho nên khi ra khỏi tòa chị bức xúc dữ lắm. Tinh thần chị có xuống may nhờ có bà con ủng hộ”
Tuy vậy, khó khăn gia đình vẫn còn đó, ngoài người chồng bị vướng vòng lao lý thì gia đình còn có một cô con gái bị bệnh thần kinh, việc làm ăn của gia đình bị phong tỏa, cuộc sống của mấy mẹ con trông cậy duy nhất vào đồng lương của cô con gái còn lại đang đi làm. Chị Kim Đơn buồn bã chia sẻ;    
“Cuộc sống rất khó khăn, cực kỳ khó khăn. Ảnh là trụ cột gia đình, khi đi ảnh nói với chị là đi khoảng 4 tháng ảnh về nhưng giờ thành 7 tháng ở Hà Nội và 13 tháng ở trong tù. Giờ chỉ có đứa con đi làm ăn tháng được vài triệu lo cho gia đình còn chuyện làm ăn thì bị phong tòa, bản thân chị bị bệnh tim và có 2 đứa con gái thì có một đứa bị bệnh thần kinhTinh thần chị giờ xuống dữ lắm”    
Chị mong muốn bà con, anh em gần xa và truyền thông giúp cho gia đình chị, giúp cho anh Thông được trắng án về đoàn tụ với gia đình”, mong nguyện của Chi Kim Đơn.

Luật sư Võ An Đôn còn thông tin thêm là có đến 9 nông dân khác cũng bị đi tù vì liên quan đến Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời, với thời gian tù gần 1/4 thế kỷ. Cụ thể: từ ngày 14/3/2012 đến ngày 22/9/2015 TAND huyện Gò Dầu đã xử phạt tổng cộng 23 năm 6 tháng tù giam cho 9 nông dân, trong đó có người không biết chữ, có người là anh chị em ruột, gồm: Hồ Thị Huệ 03 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” và 02 năm tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”; Nguyễn Văn Thông 03 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Bích Thủy 02 năm tù giam; Phan Thị Rơm 03 năm tù giam; Võ Thị Lệ 02 năm tù giam; Nguyễn Thị Cu 02 năm tù giam; Thân Kim Hương 02 năm tù giam; Phan Văn Rộng 02 năm tù giam; Nguyễn Văn Tho 02 năm tù giam.

Related

VNTB 5210388358549475911

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item