VNTB- Báo Việt Nam nhìn từ Le Monde và cuộc biểu tình của người lao động Pháp

Kiều Phong (VNTB) -  Mọi tờ báo ở Việt Nam phải vượt lên sự kiểm soát của quyền lực chính trị.  Phải tham khảo mô hình của Le Monde. ...

Kiều Phong

(VNTB) - Mọi tờ báo ở Việt Nam phải vượt lên sự kiểm soát của quyền lực chính trị.  Phải tham khảo mô hình của Le Monde.

Le Monde : Từ 224 000 đến 500 000 người biểu tình ở Pháp để phản đối Dự luật Lao động  

Ở nước Pháp, vấn đề việc làm đang cực kỳ nóng bỏng. Làn sóng người nhập cư và suy thoái kinh tế kéo theo những thay đổi chính sách việc làm. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường để phản đối Dự luật lao động ( Projet de loi travail) . Trong cuộc chạy đua đưa tin, Le Monde được coi như là tờ báo uy tín bậc nhất.

Le Monde, người Việt hay gọi là tờ Thế Giới. Những ngày qua, Le Monde tập trung đưa tin xung quanh phản ứng của dân chúng trước Dự luật Lao động.

Ngày 09/03/2016, Le Monde đăng tít bài báo chiếm lĩnh trang chủ sang cả ngày 10/03:  “Entre 224 000 et 500 000 manifestants en France contre le projet de loi travail”.               ( Từ 224 000 đến 500 000 người biểu tình ở Pháp để phản đối dự luật Lao Động.)

Images intégrées 1
Tờ Le Monde ở Pháp, ngày 09/03/2016, những tin về việc làm chiếm lĩnh trang nhất.

Nguyên nhân người dân xuống đường đến từ việc chính phủ dự định thay đổi luật Lao động. Các lãnh đạo muốn tăng thời gian làm việc trong một tuần lên 60 giờ.

Cụ thể: 60 giờ mỗi tuần mỗi công nhân là tối đa mà xí nghiệp điều chỉnh khi có chuyện bất khả kháng. Luật hiện hành là giới chủ không được ép công nhân làm quá 40 giờ/ tuần. Chính phủ muốn tăng giờ làm nhiều hơn vì dân Pháp làm việc quá ít, kinh tế thua các nước khác... Nhưng các công đoàn muốn để nguyên tổng thời gian như cũ, người lao động cần được nghỉ ngơi. Cuộc xuống đường biểu tình này dẫn dắt dưới sự chỉ đạo  nhiều công đoàn. Trong đó ba công đoàn “góp quân” nhiều nhất là Công đoàn sinh viên  l’UNEF (le syndicat de tous les étudiants), Công đoàn tự do & dân chủ của học sinh trung học FIDL (La Fédération indépendante et démocratique lycéenne), Tổng liên đoàn lao động CGT (Confédération générale du travail).

Những câu biểu ngữ phản đối chính sách  chăng lên khắp đường phố : “ Loi travail, non merci ! “ ( Luật Lao động mới, không, cám ơn. ), “ Précarité, on vaut mieux que ça ! “(Bếp bênh, thà như thế còn tốt hơn), “ A la poubelle, la loi du pognon “ ( Ném nó vào thùng rác đi, đó là thứ luật của đồng tiền )… trích  Le Monde.

Nhật báo Le Monde đưa tin về các mối quan tâm của dân chúng Pháp ngay trên các mục chính: Tin từ bầu cử ở nước Mỹ, Luật Lao động, Nhập cư ở châu Âu, Syria, Bắc Hàn… Trong những mục đó, mục về Luật lao động ( Loi Travail)  ở một ví trí ưu tiên đặc biệt. Tin về Luật lao động chiếm toàn bộ trang nhất Le Monde hai ngày vừa qua ( 09 và 10 tháng ba, xem ảnh trên).

“Bạn đã hiểu về luật lao động chưa?”

Một tờ báo lớn phải thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Le Monde đã làm được nhiều hơn đưa tin. Le Monde muốn tất cả người lao động nhận thức được quyền của mình. Sáng  10/03, Le Monde một lần nữa tạo bộ câu hỏi trắc nghiệm.

Bản khảo sát trên trang nhất của Le Monde ngày 09.03 vừa rồi  có tên Quiz : connaissez-vous le code du travail ?  (  Câu hỏi: Bạn đã hiểu về quyền lao động chưa?)

Dự luật Lao động ( Projet de loi travail) ra đời, nhưng không phải ai cũng hiểu đủ về dự luật đó. Trong bài báo đó, Le Monde đưa ra một khảo sát bằng  9 câu hỏi trắc nghiệm Đúng / Sai ( Vrait / Faux) .

Một câu hỏi trong số đó như sau:  Câu hỏi 2 trên 9 . Một khoản lương trả cho người lao động cho 59 giờ làm việc mỗi tuần. Đúng hay Sai?  ( Question 2 sur 9. Un salarié peut travailler 59 heures par semaineVrai ou Faux?   )

 Images intégrées 2


Sau khi người đọc chọn một trong hai phương án đúng hay sai, người lao động sẽ thấy giải đáp. Ví dụ, nếu một người  chọn Sai ( Faux), màn hình sẽ hiện ra như sau: 

Images intégrées 3

Câu trả lời trên màn hình này: Xin lỗi, lựa chọn sai. Câu trả lời là Đúng.Trong "trường hợp rất đặc biệt", dựa trên quyết định điều chỉnh, một xí nghiệp có thể cho phép tăng thời gian lao động hàng tuần tối đa là 60 giờ/tuần.

Bằng việc tham gia khảo sát trên Le Monde, một người công nhân Pháp sẽ biết được trọng tâm thay đổi chính mà Dự luật Lao Động quy định là gì.

Hãy nên giống Le Monde

Le Monde được xem là trang báo uy tín bậc nhất toàn cầu. Xét về tính trung thực, tính khách quan và công phu,  đó là mẫu mực của giới truyền thông thế giới. Trước cuộc biểu tình lớn vừa rồi,  Le Monde không kích động và cũng không phản đối cuộc tuần hành mà chỉ  đưa tin khách quan. Công đoàn Thiên Chúa giáo là công đoàn hiếm hoi có cái nhìn thiết thực hơn và đã đồng tình với Dự luật. Chắn chắn có số ít người theo Công đoàn Thiên Chúa giáo xuống đường. Nhưng đó là số ít chứ không phải tiêu biểu, Le Monde vì lẽ đó không liệt kê Công đoàn Thiên Chúa giáo vào phát động biểu tình.

Với mỗi một bài báo, ngoài nội dung, Le Monde nghiêm ngặt cả về thông tin bên lề. Mỗi bài đều được ghi rõ thời điểm lên khuôn và thời điểm cập nhật. Chẳng hạn phía trên bài đưa tin về biểu tình có dòng chữ nhỏ : Đăng lúc 17h19 ngày 09.03.2016,  cập nhật lúc 19h36 cùng ngày ( “ 09.03.2016 à 17h19 • Mis à jour le 09.03.2016 à 19h36”). Cũng vậy, trong bài  về 9 câu hỏi trắc nghiệm về luật Lao động, họ cũng cho biết bài đã được cập nhật vào lúc 15h28 chiều ( Mis à jour le 09.03.2016 à 15h28 ). Hai bài báo đó được chỉnh lý bổ sung rất nhanh chóng. Bài thứ nhất, đăng lúc 17h19 và chỉnh lý bổ sung lúc 19h36,  chỉ 2h17 phút sau đó. Bài thứ hai, đăng lúc 14h51 và chỉnh lý bổ sung lúc 15h28, nghĩa là chỉ 37 phút sau đó.

Các cơ quan truyền thông  lớn ở Pháp, bao gồm đài phát thanh thời sự của Pháp RFI (Radio France Internationale), Le Figaro, Journal de Finance, Economie et Politique … Tất cả đều không sở hữu số lượng phát hành và truy cập nhiều như Le Monde. Vì sao?

Theo người viết bài này, sự thịnh vượng đó là Le Monde hướng đến đối tượng khác những báo khác. Trong khi các báo  vận động tài chính từ chính phủ, đại gia và các đơn hàng quảng cáo, nguồn thu của Le Monde  đến từ bán báo. Họ đặt quyền lợi của người lao động lên cao và gắn chặt với tài chính của mình. Mà ở Pháp, ai cũng là người lao động do luật pháp quản lý, cho nên hầu như ai cũng cập nhật tin tức trên Le Monde. Báo điện tử của Le Monde  có hai loại, một loại để đọc miễn phí, loại cao cấp hơn thì phải trả phí để đọc theo kỳ. Cả báo giấy lẫn báo điện tử của Le Monde đều bán rất chạy.

Đối với một tòa soạn báo ở Pháp, vừa có thể tự do đưa tin, vừa độc lập so với chính phủ không phải là dễ.  RSF- Tổ chức phóng viên không biên giới đặt trụ sở tại Pháp là một ví dụ. RSF từng chỉ trích chính phủ Pháp khá sâu, cho nên không giống như người ngoài  lầm tưởng bề ngoài, RSF không được tạo điều kiện để tự do hoạt động tối đa. Các chủ báo khác  thấy thế nên phần nào né tránh phản đối chính sách. Riêng ở Le Monde, các nhà báo vẫn vượt qua kiểm duyệt và những bài báo xuất sắc vẫn lên khuôn. Le Monde gắn chặt lợi ích cộng đồng với lợi ích của họ, do đó chính phủ Pháp ít can thiệp được nội dung các bài báo. Vì vậy người dân Pháp tin tưởng Le Monde, quốc tế cũng tin tưởng Le Monde.

Thiết nghĩ mọi tờ báo ở Việt Nam phải vượt lên sự kiểm soát của quyền lực chính trị.  Phải tham khảo mô hình của Le Monde.

Related

world 2918418920545476714

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Cao Minh Tam nói...

Chia sẻ với tác giả bài viết: Gần đây, Le Monde gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì doanh thu do các khách hàng quảng cáo chuyển sang các báo mạng. Giống như các tờ báo ở Mỹ, các tờ báo in ở Pháp cũng đang phải cắt giảm chi phí và tìm nguồn doanh thu mới do lượng phát hành giảm sút.

Le Monde đã chấp nhận lời chào mua từ một nhóm gồm ba tỷ phú: tỷ phú Internet Xavier Niel, đại gia ngành ngân hàng Matthieu Pigasse, và tỷ phú Pierre Berge - người đồng sáng lập hãng thời trang danh tiếng Yves Saint Lauren, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Nicolas Sarkozy với giá 110 triệu Euro, tương đương 135 triệu USD.

http://www.lemonde.fr/Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item