VNTB - Hội nghị thượng đỉnh thúc đẩy nhận thức về ASEAN trong các nhà lập pháp Mỹ

Thái Thịnh (VNTB/Channelnewsasia) Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được thiết lập để nhấn mạnh rằng ASEAN là một trong những ưu tiên chính của...

Thái Thịnh (VNTB/Channelnewsasia) Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được thiết lập để nhấn mạnh rằng ASEAN là một trong những ưu tiên chính của Tổng thống Mỹ Barack Obama về hợp tác kinh tế.

Hội nghị Lãnh đạo đặc biệt ASEAN-Mỹ được thiết lập để nâng cao vị thế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong rất nhiều nhà lập pháp Mỹ.


Một trong những ưu tiên chính Mỹ của Tổng thống Barack Obama qua Hội nghị lần này, là về hợp tác kinh tế.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Mỹ, trong khi Mỹ là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của khu vực.

"ASEAN là một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, và một số tiểu bang của Mỹ có sự tương tác kinh tế quan trọng với một số thị trường thuộc nền kinh tế ASEAN", bà Moe Thuzar, một nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS-Yusof Ishak nói. "Vì vậy, nó sẽ giúp tăng cường nhận thức về ASEAN đối với rất nhiều các nhà lập pháp ở Nhà Trắng."

"Mỹ từng tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đây. Vì vậy, theo cách này, ông đang cho ASEAN thấy rằng đó là tín hiệu ngoại giao lớn từ". Giáo sư Simon Tay, Chủ tịch Viện các vấn đề quốc tế Singapore cho biết.

Nền tảng quan hệ

Nó cũng cách đặt nền móng cho quan hệ ASEAN-Mỹ khi ông Obama chuẩn bị bàn giao cho chính quyền mới.

"Đây là một cử chỉ cá nhân của Tổng thống Obama để đảm bảo mối quan hệ Mỹ-ASEAN, quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ, sẽ tiếp tục trên được định vị trên cơ sở những gì mà chính quyền ông đã từng xây dựng," thêm Ms Thuzar. "Đương nhiên là bắt đầu với tuyên bố của bà Clinton vào thời điểm năm 2009 - Mỹ tái cân bằng châu Á ".

Trong hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và chính trị, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế mà cả hai cùng quan tâm. Chống khủng bố - sau vụ đánh bom Jakarta hồi tháng Giêng - an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu cũng có thể sẽ là chương trình nghị sự.

Các quan chức Nhà Trắng nói Sunnylands được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh vì không gian thoải mái và thân mật của nó - nó sẽ cho phép một cuộc thảo luận cởi mở hơn và tự do hơn giữa các nhà lãnh đạo. Bằng cách đó, họ có thể thảo luận về các vấn đề trong một khoảng thời gian dài, điều mà họ không thể làm tại Nhà Trắng ở Washington.

Liên quan đến Việt Nam - một nước có vai trò then chốt trong vấn đề Biển Đông, một vấn đề được xem là trọng tâm mà chính quyền Obama muốn đặt lên bàn hội nghị. Theo đó, trang tin VOV trưa ngày 15.2 đưa tin, sáng nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ đã tới Sân bay quốc tế Palm Spring, bang California, Mỹ để tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ được tổ chức tại Sunnylands, bang California trong 2 ngày 15-16/2 theo giờ địa phương.


Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ lần này "nhằm tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII." Cũng như, "thúc đẩy cam kết và hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với ASEAN trong việc nâng cao năng lực, mở rộng quan hệ với các đối tác và đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực cũng như trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực."

Related

world 185042065271959653

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item