Lương tăng thêm chưa đủ giám đốc ăn một bữa sáng: 3.000 công nhân Nissey bức xúc đình công

Công nhân Cty Nissey Việt Nam hễ có thâm niên làm việc 1 năm thì lương tăng thêm chỉ 20 ngàn đồng, chưa đủ bữa ăn sáng cho giám đốc. Liên t...

Công nhân Cty Nissey Việt Nam hễ có thâm niên làm việc 1 năm thì lương tăng thêm chỉ 20 ngàn đồng, chưa đủ bữa ăn sáng cho giám đốc. Liên tục 3 ngày qua, từ ngày 15.2 (tức Mùng 8 Tết Bính Thân) đến nay, gần 3.000 công nhân Cty TNHH Nissey Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, ở Đường số 14, KCX Tân Thuận, TPHCM) đã đình công phản đối chính sách tăng lương cơ bản 2016 của Cty. Nhiều công nhân bức xúc bảo giám đốc hãy sống thử bằng chính đồng lương của công nhân đi thì biết.

Theo ghi nhận của PV vào sáng 17.2, sau 3 ngày, cuộc đình công của gần 3.000 công nhân Cty Nissey vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Các công nhân cho biết, mức lương hiện tại bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp như phụ cấp nhà ở, độc hại là hơn 1 triệu đồng… Tuy nhiên khi Chính phủ có Nghị định về điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016, ban giám đốc Cty đã cắt giảm phụ cấp của công nhân 200 ngàn đồng/người/tháng. Sau khi cắt giảm, ban giám đốc mới điều chỉnh lương cơ bản với mức tăng hơn 200 ngàn đồng/người/tháng. Như vậy sau khi trừ các khoản đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thì lương cơ bản của công nhân không tăng.

Công nhân trình bày ý kiến của mình
Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng quận 7 và Ban quản lý KCN – KCX TPHCM, các công nhân còn cho biết, hàng năm Cty cũng không tăng lương theo thâm niên cho công nhân khiến cho người làm lâu năm và người mới vào có mức lương gần như nhau. Cụ thể, lương cơ bản của người làm 12 năm, 5 năm, 3 năm đều gần như nhau với mức 4,1 triệu đồng/tháng, chênh lệch chừng 6.000 đồng. Như vậy là không công bằng, không khuyến khích được công nhân làm lâu năm có tay nghề cao.

Cuộc đình công của gần 3.000 công nhân Cty Nissey Việt Nam khởi phát từ ngày đầu tiên đi làm (tức mùng 8 Tết Bính Thân), sang ngày thứ 2, ban giám đốc đã cho toàn thể công nhân tạm nghỉ để họp bàn giải pháp với cơ quan chức năng. Sáng 17.2, công nhân nhận được thông báo, Cty sẽ tăng thêm phụ cấp với cách tính, cứ 1 năm thâm niên làm việc thì được thêm 20 ngàn đồng/tháng và không quá 200 ngàn đồng. Ví dụ, công nhân làm 12 năm sẽ được tăng thêm phụ cấp 200 ngàn đồng/tháng, làm 2 năm thì được 40 ngàn đồng/tháng…

Công nhân đọc thông báo về điều chỉnh lương
“Làm như vậy là thiệt thòi cho công nhân. Nếu ban giám đốc cho rằng, mức lương cơ bản hiện nay Cty đang áp dụng là 3.500.0000 đồng/tháng là cao hơn mức lương tối thiểu vùng Nhà nước quy định. Cty không sai nên không điều chỉnh và mong công nhân thông cảm. Vậy ban giám đốc có thông cảm cho công nhân chúng tôi không? Bản thân tôi làm việc 12 năm với mức lương cơ bản hiện nay được 4,1 triệu đồng, thêm phụ cấp được 5 triệu, giám đốc có thử sống 1 tháng với đồng lương của tôi xem có sống được không? Bây giờ lãnh đạo Cty nói tăng thêm 20 ngàn đồng/tháng cho 1 năm thâm niên, 20 ngàn đồng chưa đủ cho giám đốc ăn một bữa sáng? Thử hỏi công nhân sao chấp nhận?” – Một nữ công nhân trình bày ý kiến.

Theo Lao Động

Related

tăng lương 5040946043398201892

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

MaivanDuong nói...

Người Nhật không đối xử tệ đâu. Họ rất tôn trong về các vấn đề của CN Việt Nam. Chỉ tại đám Giám đốc, Quản đốc, Quản lý nhân sự, Công đoàn người VN đã bày trò ấy để "bóp cổ" đồng tộc của mình. Ngược lại, bọn chúng được lĩnh lương từ 30 triệu đồng / tháng trở lên. Tôi biết rành việc này, do... Hãy tin lời tôi nói!

Nặc danh nói...

Thì cứ hỏi rõ cả bộ máy ban ngành của đảng song song với bộ máy chính quyền rồi thêm các Hội quần chúng của đảng công đoàn, thanh niên, đoàn TNCS, phụ nữ, người cao tuổi, thiếu niên, nhi đồng, các hội nhà văn, nhà báo, nhà thơ, nhà nhạc, nhà kịch ....đông như quân nguyên...tất cả đều hút máu mủ từ tiền thuế của dân.
Vậy lấy tiền đâu mà trả đủ lương cho bộ máy bầy bầy viên chức của đảng ?
Tất cả phải tự tham nhũng hối lộ đục khoét mà sống cho thật giàu, càng có quyền chức càng có quyền ăn chặn đục khoét.
Tiền đóng thuế của dân bị lãng phí xà cẻo nuôi bộ máy tham nhũng, đồng lương công nhân viên chức còm cõi không đủ sống, khong đủ tái tạo sức lao động, lại từng ngày phải chịu tăng giá, thuế, phí ...
THể chế độc tài CS gian ác tham nhũng hại dân bán nước có nên để tồn tại không ?Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item