VNTB - Chủ hiệu sách Lý Ba biến mất vì xuất bản ấn phẩm tình ái của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình?

Thái Thịnh (VNTB) Các nhân viên của một công ty chuyên xuất bản các ấn phẩm bàn về chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc và các nhà lãnh đạo đ...

Thái Thịnh (VNTB) Các nhân viên của một công ty chuyên xuất bản các ấn phẩm bàn về chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc và các nhà lãnh đạo đại lục đã lần lượt biến mất trong thời gian gần đây, hãng tin AP dẫn tin ngày 4.1. 


Tuần trước, Lý Ba - chủ hiệu sách Causeway Bay biệt vô âm tín. Trường hợp này được cho là giống các vụ bắt cóc người được thực hiện bởi cảnh sát Trung Quốc. 

Theo AP, sự biến mất của Lee được xem là cuộc tấn công vào tự do ngôn luận và quyền tự chủ của Hồng Kông, cũng như một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực để theo dõi và bắt cóc những nhà bất đồng chính kiến bên ngoài biên giới.

Hôm thứ Hai, nhà lãnh đạo của Hồng Kông, ông Lương Chấn Anh nói rằng điều đó là "không thể chấp nhận được" nếu cảnh sát Trung Quốc làm điều đó tại Hồng Kông, nhưng theo ông thì, "không có dấu hiệu" điều này đã xảy ra.

Ngừoi dân Hồng Kông giận dữ trước các vụ mất tích
Nhưng các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ cho biết, nhiều khả năng Lý Ba đã bị bắt cóc bởi cảnh sát Trung Quốc, và đã bày tỏ cú sốc, giận dữ lẫn sợ hãi.

Nếu được xác nhận, các nhà lập pháp cho biết, vụ bắt cóc của Lý Ba sẽ là một vi phạm nghiêm trọng với nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ " và khuôn khổ Luật cơ bản đã được xác định với Bắc Kinh kể từ năm 1997.

"Đây là một mối quan tâm nghiêm trọng cho tất cả người dân Hồng Kông," nghị sĩ Dennis Kwok cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AP qua điện thoại. "Điều này không được mong muốn tại Hồng Kông."

"Nếu chính quyền đại lục được phép thực thi luật pháp tại Hồng Kông, nó rõ ràng là hồi chuông báo tử cho 'Một quốc gia, hai chế độ", "bà nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. 

Lý Ba, chủ hiệu sách Causeway Bay đã biến mất vào buổi tối thứ Tư tuần trước tại Hồng Kông, trước khi vợ ông nhận được tin từ Thẩm Quyến cho biết, ông đang hỗ trợ một cuộc điều tra cho chính quyền Đại Lục.

Cũng theo AP, vào hôm thứ Hai, ông Lương Chấn Anh trong cuộc tiếp xúc báo chí tại văn phòng của mình, đã tuyên bố, theo Luật cơ bản, "Sự tự do báo chí và tự do xuất bản, tự do ngôn luận được bảo vệ bởi luật pháp Hồng Kông."

Còn nghị sĩ Albert Ho, thuộc Đảng Dân Chủ nói trong một cuộc họp báo vào hôm chủ nhật với tâm trạng "sốc và kinh hoàng" trước sự mất tích của Lý Ba, theo hãng tin AP.

Nghị sĩ này cho biết, sự biến mất của Lý Ba là nhằm gây áp lực, buộc nhà xuất bản Current Mighty chấm dứt việc ra cuốn sách về người bạn tình đồn đại của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuốn sách này được cho là khi Tập Cận Bình kiêm qua các chức vụ tại tại tỉnh Phúc Kiến từ năm 1985 đến 2002.

Current Mighty là một trong một số ít các nhà xuất bản tại Hồng Kông chuyên về sách chính trị Trung Quốc. Nhiều ấn phẩm tập trung khai thác những âm mưu chính trị và đấu đá nội bộ và gia đình nhà lãnh đạo ở Đại lục. Do đó, ấn phẩm bị cấm ở Trung Quốc, nhưng người dân có thể mua khi du lịch sang Hồng Kông. 

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường kỳ rằng, bà không biết và "không có thông tin" về vụ việc.

Nhưng tờ Thời báo Hoàn Cầu trong một bài xã luận cho hay, đây là đòn tấn công vào sự "đầu cơ chính trị" và cuộc điều tra đang được tiếp tục. 

"Mặc dù Causeway Bay Books được đặt tại Hồng Kông, nhưng nó gây ra sự xáo trộn trong xã hội Đại lục", bài xã luận viết. 

William Nee, một nhà nghiên cứu Trung Quốc của Tổ chức Ân xá quốc tế tại Hồng Kông, nói rằng, mặc dù tất cả các sự kiện vẫn chưa đưa ra ánh sáng, nhưng đã có "lý do chính đáng để tin rằng" chính quyền Trung Quốc đại lục đứng đằng sau vụ bắt cóc Lý Ba.

"Việc bắt giữ các blogger, các nhà hoạt động dân chủ, và các nhà báo độc lập diễn ra tại Trung Quốc, và nay là tại Hồng Kông," ông nói. "Trường hợp này nên cũng được nhìn thấy trong bối cảnh leo thang cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với giới bất đồng chính kiến và tự do ngôn luận. "

Sựsự biến mất của Lý Ba làm dấy lên mối quan tâm rất lớn đối với giới phê bình chính phủ Trung Quốc ở Hồng Kông, bao gồm các chính trị gia ủng hộ dân chủ, các nhà báo và các nhà xuất bản khác, AP dẫn tin cho hay.

Related

world 3724844466721415103

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item