Tổng thống Obama: 'các nước nên theo 1 nguyên tắc tại tranh chấp biển Đông'

Thái Thịnh (VNTB/PTI) Trong một thông điệp rõ ràng gửi đến Trung Quốc hôm chủ nhật, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết tất cả các nước phả...

Thái Thịnh (VNTB/PTI) Trong một thông điệp rõ ràng gửi đến Trung Quốc hôm chủ nhật, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết tất cả các nước phải tuân thủ luật chơi, căn cứ theo luật pháp quốc tế bao gồm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi đó, Ấn Độ có thể là nước giúp tạo ra sự ổn định trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ông cũng cho biết Ấn Độ và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tập trận và hợp tác trên biển vì cả hai hoàn toàn "tương thích" với nhau.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi và ông đã đồng ý về một thỏa thuận tầm nhìn chung cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.


"Nó bắt nguồn từ lợi ích chung trong một khu vực hòa bình và thịnh vượng. Nơi mà tất cả các nước theo các quy tắc phù hợp với luật pháp quốc tế dựa trên quyền tự do hàng hải", Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với PTI.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã chứng kiến ​​sự căng thẳng sau khi Trung Quốc tìm mọi cách quân sự hóa các đảo nhân tạo nhằm mục đích khống chế tuyến hàng hải 5.000 USD này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, chồng lấn đường chủ quyền tuyên bố với một số quốc gia châu Á khác như Việt Nam và Philippines, Malaysia và Brunei.

Việc xây dựng và cải tạo đảo nhân tạo của Trung Quốc gặp sự phản ứng quyết liệt từ phía các nước láng giềng bởi nguy cơ, các đảo đó sẽ được sử dụng làm tiền đồn quân sự.

Mỹ cũng đã chỉ trích Bắc Kinh về đảo nhân tạo, và nước này sử dụng máy bay B52 cũng như tàu khu trực có tên lửa dẫn đường đi qua phạm vi 200 hải lý tính từ đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. 

Ông Obama cũng nói rằng Hoa Kỳ thừa nhận Ấn Độ Dương có tầm quan trọng đối với an ninh của khu vực và nền kinh tế toàn cầu.

Do đó, ông "Hoan nghênh quyết tâm của Ấn Độ thông qua 'Luật Đông' với cam kết mạnh mẽ về an ninh và quan hệ đối tác kinh tế trong khu vực, "Tổng thống Mỹ cho biết.

Về vai trò của Ấn Độ ở châu Á Thái Bình Dương, ông Obama cho hay.

" Ấn Độ có thể là nước giúp tạo ra sự ổn định trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và Hoa Kỳ trông đợi sự hợp tác giữa hai nước," ông Obama nói. Ông cho biết "chúng tôi tiếp tục mở rộng các cuộc tập trận và hợp tác hàng hải, tăng thương mại quốc phòng, và hợp tác chặt chẽ hơn nữa để cùng nhau phát triển công nghệ quốc phòng. "

Obama đề cập đến việc, khi ông nắm giữ chức vụ Tổng thống, ông đã định hướng toàn bộ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có tầm quan trọng với an ninh và thịnh vượng, cũng như vị thế của Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã cân bằng lại chính sách ngoại giao của mình và hiện đang đóng một vai trò lớn hơn trong khu vực."

Obama nói rằng Mỹ đã tăng cường các liên minh, hiện đại hóa thế trận quốc phòng, và xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc, củng cố các tổ chức khu vực như ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và mở rộng hợp tác với các cường quốc mới nổi như Ấn Độ.

Related

world 4821560177083779024

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item