VNTB - Nhìn lại: hậu xử phạt ba người 'xúc phạm' chủ tịch An Giang

Giang Nam (VNTB) Vụ án xử phạt ba người viết 3 câu facebook gây ra một cơn bão cuồng nộ của lương tri cả nước đã tạm lắng. Tuy nhiên, b...

Giang Nam (VNTB) Vụ án xử phạt ba người viết 3 câu facebook gây ra một cơn bão cuồng nộ của lương tri cả nước đã tạm lắng.

Tuy nhiên, bây giờ nhiều cơ quan ở An Giang vẫn còn phải tiếp tục làm việc để giải quyết cù cặn, hậu quả.

16 cơ quan Đảng chính quyền đã tham gia vụ xử phạt đều cần phải họp rút kinh nghiệm (riêng cơ quan thứ 16 - kho bạc nhà nước tỉnh, nhẹ gánh nhất, không phải họp, chỉ việc căn cứ Quyết định thu hồi án phạt của Sở 4T làm hóa đơn trích xuất hoàn 5 triệu đồng gửi Thư mời khổ chủ Huỳnh Nguyễn Huy Phúc đến nhận là xong). 

Chắc chắn có những cú điện thoại bực bội cằn nhằn từ trung ương gọi xuống tỉnh. Và cấp tỉnh phải trả lời các cơ quan trung ương cấp trên theo chiều dọc. Sở TTTT phải báo caó và giải trình Bộ TTTT, Sở GD phải báo cáo giải trình với Bộ GD, Tỉnh ủy thì báo cáo Ban bí thư, chủ tịch thì báo cáo thủ tướng. v.v…


Cơ quan thứ 17 là Thường vụ tỉnh ủy cũng phải họp, đặng rút kinh nghiệm sâu sắc vụ việc và… giải quyết mấy món nợ mới phát sinh.

Bất ngờ phát sinh ít nhất hai sự việc sau:

Thứ nhất là vụ rắc rối khiếu nại ông chủ tịch xây nhà 4 tầng làm nứt nẻ vách tường nhà hàng xóm (kể cả chuyện vứt rác qua nhà hàng xóm, cho con gái ra cãi cọ với khổ chủ .v.v…). Hàng xóm ấy chẳng phải ai xa lạ, chính là căn nhà của khổ chủ Huỳnh Nguyễn Huy Phúc. Hẳn là Tỉnh ủy sẽ yêu cầu ông chủ tịch phải nghiêm túc khắc phục sớm cái hậu quả kéo dài chưa xong (hành xử với hàng xóm của chủ tịch chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến comment nổi bật “chủ tịch tỉnh này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các đời chủ tịch An Giang).

Thứ hai là vụ lộ tin tức thanh tra viên Sở TTTT mang tên LG được cho là đã thi rớt công chức kỳ thi năm 2013. Do đâu mà Sở Nội vụ và Sở 4T vẫn bổ nhiệm LG làm thanh tra viên trái qui định của Chủ tịch tỉnh ? Bây giờ một yêu cầu đặt ra là phải vạch rõ cái “đường dây chạy công chức” nào đó cuộn mình nằm ẩn ở trong tỉnh. Vậy là phát sinh thêm một cơ quan thứ 18 phải trả lời, giải thích: Sở Nội vụ phải giải trình về việc ký hợp đồng bổ nhiệm LG làm thanh tra viên Sở TT&TT.

Nhìn lại, hóa ra trong mấy chục cuộc họp của 16 cơ quan xét án, không có một cán bộ nào động não, tự chủ suy nghĩ, phản biện can ngăn lãnh đạo dừng tay sớm hơn ! Bao nhiêu trí tuệ cán bộ bị “cái gì đó” nhất thời làm cho tê liệt, mất khả năng tự chủ tự tin tự nghĩ. Nay… cùng phải nghĩ lại thôi. Tôi tin rằng trong 16 cơ quan chức năng tham gia vụ việc cũng có một số người đủ năng lực đánh giá đúng sự cố. Nhưng họ không đủ can đảm “lội ngược dòng thời đại”, trái ý cấp trên.

Nhưng thôi, công việc của cơ quan chức năng để họ bàn, chúng tôi chỉ băn khoăn tâm tư về một cơ quan là Trường THPT. Long Xuyên. Đây là nơi đồng nghiệp thân thiết của họ, thạc sỹ Lê Thị Thùy Trang trưởng bộ môn Ngữ Văn, người bị lãnh đạo Trường biểu quyết trừng phạt kiểu “té nước theo mưa”,“đánh hội đồng” với cái án “khiển trách ghi lý lịch”.

Theo đạo lý công bằng sòng phẳng, Ban giám hiệu trường THPT Long Xuyên bây giờ cũng nên họp lại một lần nữa. Nếu tử tế công bằng thì công khai xin lỗi đồng nghiệp Lê Thị Thùy Trang tại nhà trường. 

Những người đã tham dự họp Hội đồng kỷ luật bây giờ gặp cô Trang trong văn phòng giáo viên, ngoài hành lang, trên sân trường, vào giờ giải lao giữa hai tiết học có thể cười ngượng nghịu, bắt tay nhẹ một cái, hoặc nói lời chúc mừng qua loa lạt lẽo (Còn những người đồng nghiệp tốt của cô Trang không tham gia họp xử phạt cô thì sẽ đàng hoàng bắt tay cô, xiết chặt, hồ hởi chúc mừng với tấm lòng thành thực). 

Hội đồng kỷ luật phải họp lại một lần nghiêm túc, tỉnh táo để tự đánh giá. 

Hội đồng kỷ luật THPT sẽ hối hận vì đã lỡ nông nổi vội vàng làm theo “lệnh cấp trên” (Ban giám đốc Sở, Đảng ủy Sở GD). Hội đồng kỷ luật của trường chắc chắn gồm: BGH, đại diện Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản, Tổ chuyên môn- một tiểu hệ thống chính trị hoàn chỉnh. Ủy viên Hội đồng kỷ luật đều là những người đạt trình độ tối thiểu cử nhân đại học sư phạm. Một số người còn phải có chứng chỉ cao cấp, cử nhân, trung cấp chính trị học tại chức ở trường Đảng tỉnh thì mới được bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý cấp cơ sở.

Trường Trung học Phổ thông lớn giữa thành phố Long Xuyên được coi là một trung tâm văn hóa khoa học ở địa phương. Các thầy cô đều đã được đào tạo chính quy bậc đại học và sau đại học, theo các môn khoa học cơ bản tự nhiên và xã hội.

Hai câu văn đơn giản nhất cô Lê viết ra trên Fb, chẳng có chút gì bí ẩn khó hiểu. 

Hai câu cô viết không phải sấm truyền bí ẩn truyền đời này qua đời khác phải loay hoay giải mã. 

Đó là hai câu bày tỏ cảm xúc đơn giản nhất.

- “Hồi nào vậy tèn!” . Đó là lời ngạc nhiên về việc chủ tịch tỉnh bị thanh tra chính phủ yêu cầu kiếm điểm vì yếu kém quản lý đất đai. Cô ngạc nhiên, bởi vì cô cũng chẳng mấy lưu tâm đến thời sự địa phương, về tình trạng khiếu kiện ruộng đất nóng bỏng, đó đây còn có xung đột đổ máu. Nhiều người dân An Giang khăn gói hành lý đi tàu hỏa ra thủ đô Hà Nội xa xôi tốn kém tìm cơ quan trung ương nộp đơn khiếu kiện vượt cấp, còn bị CA Hà Nội xua đuổi, nằm vạ nằm vật công viên, bờ hồ, hè phố. Nếu quan tâm dân chúng địa phương thì cô hiểu ngay sự việc, cô đã không ghi cảm xúc trên Fb để đến nỗi tai bay vạ gió.

- “Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”. Câu này cũng đơn giản, cô biểu lộ đồng tình với thanh tra chính phủ.

Chỉ có thế thôi.

Vì sao mấy chục cử nhân, thạc sĩ khoa học lại không đánh giá đúng được hai câu văn đơn giản của đồng nghiệp Lê Thùy Trang?

Tôi nghĩ chỉ có một lý do: họ không dám trái lệnh cấp trên. Thói quen nghe lệnh trên, cấp trên là “chân lý”, đã ăn sâu khủng khiếp đến cỡ nào. Mặt khác họ không quen độc lập suy nghĩ (Dạy học đã có sách giáo khoa và sách hướng dẫn GV, căn cứ theo đó mà soạn ra giáo án).

Nếu đánh giá đúng hai câu nói của cô Trang, họ sẽ bình tĩnh, sáng suốt, can đảm trình bày thuyết minh và thuyết phục cấp trên (Sở GD) và kiến nghị sang Sở TT&TT hủy bỏ ý đồ xử phạt sớm hơn.

Họ không biết gì về Hiến Pháp 1946-2013 với quyền Tự do ngôn luận, biểu đạt ý kiến. (Điều 25. Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định).

Họ cũng không biết gì về Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, 1966 (International Covenant on Civil and Political Rights) mà chính phủ Việt Nam đã ký kết tham gia. (Các điều 18, 19, 21 và 22).

Suy ra, học trò của họ càng không biết gì về quyền hạn của mình.

Họ, có thể nuối tiếc đã không biết sử dụng quyền làm chủ của người trí thức khi cuộc sống đòi hỏi. 

Rất may là bây giờ, sau khi trả giá, họ đã có cơ hội tự nhìn lại, tự xét mình và từ đây họ sẽ trưởng thành, họ sẽ khác đi.

Niềm tin chân lý vốn rất mong manh nay nhờ sự cố đã được bồi dưỡng củng cố vững chắc hơn, với trường PTTH Long Xuyên nói riêng và bao nhiêu người yêu dân chủ khác nữa.

Related

VNTB 5813429393668667222

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

"Những người đã tham dự họp Hội đồng kỷ luật bây giờ gặp cô Trang trong văn phòng giáo viên, ngoài hành lang, trên sân trường, vào giờ giải lao giữa hai tiết học có thể cười ngượng nghịu, bắt tay nhẹ một cái, hoặc nói lời chúc mừng qua loa lạt lẽo"

Rất mừng vì văn hóa đấu tố từ thời Nhân Văn-Giai Phẩm vẫn còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ .

"Niềm tin chân lý vốn rất mong manh nay nhờ sự cố đã được bồi dưỡng củng cố vững chắc hơn, với trường PTTH Long Xuyên nói riêng và bao nhiêu người yêu dân chủ khác nữa"

Suy ra từ câu nói biểu lộ 1 lòng tin tưởng cực kỳ dễ dãi, tớ tạm hiểu tại sao Đảng VN một mực tin vào Đảng Trung Quốc, bất chấp những chứng cứ ngược lại . Kết/hậu (tùy theo cách nhìn) quả chúng ta đều đã biết . Và từ đó, chúng ta cũng có thể đoán ra kết/hậu (cũng lại tùy theo cách nhìn) quả từ lòng tin kiểu này của những người "yêu" dân chủ .

Yêu như thế bằng mười phụ nhau.

tôttoo nói...

Nhìn chung GV hiện nay kiến thức thua xa HS vì đa số họ không trau giồi kiến thức chỉ bo bo tự mãn với kiến thức ở sách Giáo khoa nên trình độ của họ chỉ giới hạn trong bộ sách thậm chí họ coi cuốn sách hướng dẫn cho GV là bửu bối. Học sinh bây giờ có em giỏi hơn GV của chúng vì HS học thêm trên Internet và với GV giỏi hơn GV ở trường cho nên mỗi khi thắc mắc điều gì về kiến thức các en hỏi GV của mình ở trường thì đa số GV không trả lời mà la mắng HS chẳng qua vì mình không biết nhưng sợ xấu hổ trước HS nên có thái độ như thế. Vậy sao ta không tự học và sẳn sàng đáp ứng mong muốn của HS nhỉ ? Xin nhuồng lời cho các Nhà giáo nhân dân vậy.

Huong Nguyen nói...

Ở VN có nhiều chuyện lạ mà trên Thế Giới không có ( tư tưởng và lời nói không được quyền sử dụng mà phải xin phép trước )

Giang Nam lãng tử nói...

Bạn Anonymous December 2, 2015 at 4:28 AM đã hiểu lầm tác giả vì bạn chưa đọc kỹ toàn bài.
Mở đầu tác gỉa viết " ... một cơn bão cuồng nộ của lương tri cả nước ", hiện tượng đó "củng cố niềm tin chân lý vốn mong manh", khiến chính quyền An Giang phải hủy bỏ xử phạt. ..Không phải chính quyền An Giang mang lại chân lý, như bạn đã hiểu lầm. Chính lãnh đạo An Giang đã chịu sức ép của "một cơn bão cuồng nộ của lương tri cả nước", vậy niềm tin chân lý ở đây là: hãy đấu tranh, chân lý sẽ đến.

Nặc danh nói...

Lần cuối tớ check cách đây 5 giây, nước ta vẫn là nước Xã Hội Chủ Nghĩa . Nếu bạn nhìn vào thế giới Cộng Sản như Trung Hoa, Bắc Hàn ... Việt Nam chả có gì "lạ" cả, ngược lại, rất bình thường . Bạn nhìn vào thế giới tư bẩn rồi đem Việt Nam ra so sánh để kết luận VN mình cái gì cũng lạ ...Hmm.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item