VNTB - Nhật Bản tăng chi tiêu quân sự trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc

Thái Thịnh (VNTB) Ngân sách dành cho quốc phòng đã được phê duyệt bởi nội các Thủ tướng Shinzo Abe tăng mức kỷ lục, phản ánh mong muốn của ...

Thái Thịnh (VNTB) Ngân sách dành cho quốc phòng đã được phê duyệt bởi nội các Thủ tướng Shinzo Abe tăng mức kỷ lục, phản ánh mong muốn của ông Abe trong thúc đẩy việc bảo vệ vùng đảo ngoại biên - trung tâm tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Từ tháng 4 năm 2016, chi tiêu quân sự của Tokyo sẽ tang 1.5%, với mức 41.8 tỷ USD, lần tang thứ tư liên tiếp kể từ khi ông Abe nhậm chức vào tháng 12 năm 2012.

Sự gia tăng chi tiêu này diễn ra sau khi Tokyo thông qua luật an ninh trong tháng Chín, cho phép Nhật Bản triển khai quân ở nước ngoài, bất chấp những lời chỉ trích từ các đảng đối lập vì cho nó vi hiến.

Ngân sách mới đòi hỏi phải có sự chấp thuận của quốc hội, nơi mà các liên minh do cầm quyền Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe kiểm soát. 

VNTB - Nhật Bản tăng chi tiêu quân sự trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc
Trong danh sách mua sắm của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, có máy bay chiến đấu F-35, xe lội nước, máy bay vận tải cánh quạt nghiêng V-22 Osprey và xe bọc thép kèm hỏa lực...

Mặc dù quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã ấm hơn trong thời gian gần đây, hai nước tiếp tục bất đồng liên quan đến các đảo ở biển Hoa Đông, hay còn được gọi là quần đảo Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang chuẩn bị để triển khai thêm lực lượng và radar trong khu vực và thành lập một lực lượng đổ bộ tương tự như Lục quân Hoa Kỳ. Ngân sách cũng bao gồm chi phí mua lại máy bay cảnh báo sớm E-2D và một tàu khu trục Aegis.

Noboru Yamaguchi, giáo sư tại Đại học quốc tế của Nhật Bản và tướng về hưu trong quân đội Nhật Bản, cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này nhấn mạnh tính cơ động, nói cách khác, là tập trung vào khả năng di chuyển các đơn vị từ đất liền Nhật Bản đến các đảo phía Nam trong thời điểm khủng hoảng.

"Cơ động năng lực vận tải, khả năng ưu thế trên không và sức mạnh của hải quân", ông Yamaguchi cho biết.

Trung Quốc cũng đã tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai chữ số, và Bắc Kinh thường đưa tàu tới vùng biển gần quần đảo tranh chấp.

Chính phủ Abe cũng tang cường hợp tác quốc phòng với Mỹ trong tháng Tư. Nhiều trong số các máy bay tại Nhật Bản có nguồn gốc từ Mỹ, và Bộ Quốc phòng Nhật cho biết họ sẽ tăng cường khả năng tương tác lực lượng giữa hai quốc gia. Đồng thời, gia tăng mua vũ khí Mỹ.

Shoichi Kondo, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ đối lập Nhật Bản cho biết, tăng cường phòng thủ gửi thông điệp sai lầm và có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang.

"Chính phủ Abe đã bị kích động bởi cảm giác sắp xảy ra khủng hoảng," ông nói. "Số tiền sẽ được chi tiêu tốt hơn nếu đầu tư vào an sinh xã hội và giáo dục."

Dân số già đi nhanh chóng của Nhật Bản đã đẩy chi tiêu cho lương hưu, y tế và các lĩnh vực liên quan lên 1/3 ngân sách. Hạch toán chi tiêu quốc phòng Nhật Bản chỉ ở mức 5% tổng chi tiêu.

Related

world 8913014009941161724

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item