VNTB - Mỹ triển khai máy bay do thám tại Singapore trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ đã đồng ý với Singapore về việc triển khai máy bay do thám Mỹ P8 Poseidon ở Singapore trong tháng này, trong một p...

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ đã đồng ý với Singapore về việc triển khai máy bay do thám Mỹ P8 Poseidon ở Singapore trong tháng này, trong một phản ứng mới đối với Trung Quốc – khi nước này vẫn theo đuổi yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, theo Reuters.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Washington ngày hôm qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hoan nghênh việc triển khai máy bay tại Singapore từ ngày 07-14 tháng 12.

VNTB - Mỹ triển khai máy bay do thám tại Singapore trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết việc triển khai thêm máy bay ở Singapore được chờ đợi từ lâu. Động thái này diễn ra vào thời điểm căng thẳng tăng cao ở Biển Đông qua quyết đoán của Trung Quốc.

Việc triển khai của Mỹ có khả năng khiến Trung Quốc tức giận. Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ vùng biển giàu năng lượng, có hơn 5.000 tỷ USD thương mại hàng hải đi qua mỗi năm là thuộc chủ quyền của mình.

P8s của Hoa Kỳ đã có mặt tại Nhật Bản và Philippines, và cũng đã tiến hành các chuyến bay giám sát từ Singapore, Malaysia.

Các báo cáo cho biết việc triển khai P8 ở Singapore sẽ "thúc đẩy khả năng tương tác lớn hơn với các quân đội trong khu vực thông qua việc tham gia các cuộc tập trận song phương và đa phương, trong khi cung cấp sự hỗ trợ kịp thời cho HADR khu vực và an ninh hàng hải."

HADR là cụm từ viết tắt cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai.

Quan hệ quốc phòng

Hoa Kỳ và Singapore có quan hệ quốc phòng lâu dài và công bố triển khai P8 là một phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường của Carter và Ng, mà còn bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố xuyên quốc gia và vi phạm bản quyền.

Washington đã chỉ trích xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở vùng tranh chấp quần đảo Trường Sa, và đã tiến hành tuần tra trên biển và trên không ở gần vùng đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các nước ngừng xây dựng đảo nhân tạo trên biển và quân sự hóa. Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khẳng định quyền tự do di chuyển của mình.

Trung Quốc đáp lại bằng cách nói rằng, nước này sẽ tiếp tục xây dựng hai cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo.

Washington đã tiến hành xây dựng mối quan hệ quốc phòng với các nước có yêu sách khác, trong đó bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Tháng trước, B-52 đã bay gần một số hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc và vào cuối tháng Mười một, tàu khu trục Mỹ với tên lửa dẫn đường đã đi vào trong vòng 12 hải lý của một trong số các hòn đảo nhân tạo.

Hải quân Trung Quốc đáp lại bằng việc ban hành tám cảnh báo đến phi hành đoàn P8 bay gần quần đảo, theo CNN.

Related

xoay trục 6943690462098663197

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item