Việt Nam: Hãy thôi “hứa suông” trong cuộc đối thoại nhân quyền với EU

Liên minh châu cứng rắn hơn trong đối thoại song phương về nhân quyền sắp tới của mình với Việt Nam, Human Rights Watch cho biết ngày hôm na...

Liên minh châu cứng rắn hơn trong đối thoại song phương về nhân quyền sắp tới của mình với Việt Nam, Human Rights Watch cho biết ngày hôm nay. Cải cách cần thiết bao gồm chấm dứt các bản án mang động cơ chính trị, thả các tù nhân chính trị, bảo đảm quyền tự do lập hội, quyền tự do lao động và tự do tôn giáo. Kết quả của các cuộc đối thoại tại Hà Nội vào ngày 15/12/2015, nên được công khai.


VNTB - Human Rights Watch: EU cần cứng rắn để tránh một Việt Nam 'hứa hão'
"EU nên sử dụng cơ hội này để gửi đến thông điệp rõ ràng hơn đến Việt Nam, rằng quan hệ thương mại sẽ gắn chặt với nhân quyền", Brad Adams, giám đốc châu Á của Human Rights Watch cho biết. "EU nên nhấn mạnh rằng hoặc Việt Nam cho thấy cho sự tiến bộ, hoặc chỉ đơn giản là Việt Nam đang hứa hão."

Trong một báo cáo đến EU trước khi cuộc đối thoại diễn ra, Human Rights Watch kêu gọi EU nhấn mạnh Việt Nam ngay lập tức thả tất cả các tù nhân chính trị và những hạn chế cuối cùng về quyền tự do ngôn luận, lập hội và tôn giáo, cũng như thực hiện các bước để kết thúc các cuộc tấn công vào những nhà bất đồng chính kiến.
Trong tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an - tướng Trần Đại Quang công khai thừa nhận rằng, trong vòng ba năm qua chính phủ đã "tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 1.410 vụ, 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia" và kỳ lưu ý rằng những "người đối lập" đã thành lập trái phép hơn 60 hội, nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền.

Mặc dù Việt Nam đã giảm số lượng các vụ án chính trị vào năm 2015 để đạt được lợi ích trong quá trình đàm phán với Hoa Kỳ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương và với EU qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, Hà Nội vẫn tiếp tục giam giữ 130 tù nhân chính trị.

Nhiều nhà bất đồng chính kiến đang bị giam giữ mà không qua xét xử, chẳng hạn như blogger Nguyễn Hữu Vinh (được gọi là Anh Ba Sam), Nguyễn Thị Minh Thủy, và Nguyễn Đình Ngọc (được gọi là Nguyễn Ngọc Già), người đã bị bắt giữ vào năm 2014. Các nhà hoạt động bị bắt vào năm 2015 bao gồm Nguyễn Việt Dũng, Đinh Tất Thắng, Trần Anh Kim và Nguyễn Hữu Quốc Duy.


Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm)
Trong một sự thay đổi rõ ràng về chiến thuật, thay thế các vụ bắt giữ là sự hăm dọa và tấn công chống lại các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền trong năm 2015. Trung bình mỗi tháng, những nhà hoạt động nhân quyền hoặc ủng bộ dân chủ bị tấn công bởi công an mặc sắc phục hoặc thường phục. Không ai tham gia vào các vụ tấn công phải chịu trách nhiệm.

Vừa qua (11/2015), Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ và hành hung nhà hoạt động lao động Đỗ Thị Minh Hạnh – người đã giúp đỡ các công nhân tại Công ty Yupoong để thực hiện các quyền của họ. Ít nhất 45 blogger và các nhà hoạt động khác đã bị tấn công bởi những tên côn đồ vào những dịp khác nhau. Bao gồm Mennonite Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Trần Thị Nga, Nguyễn Chí Tuyến, Trịnh Anh Tuấn, Đinh Quang Tuyến, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Chu Mạnh Sơn, Đinh Thị Phương Thảo , Tạ Trí Hải, và Trần Minh Nhật.

Gần đây nhất, vào ngày 06 Tháng Mười Hai 2015, một nhóm các nhà hoạt động nhân quyền bao gồm các cựu tù nhân chính trị như Nguyễn Văn Đài, Lý Quang Sơn, Vũ Đức Minh, và một người đàn ông tên Thắng, đã bị một nhóm khoảng 20 người đàn ông mặc thường phục và đeo khẩu trang tấn công và đánh đập trong tỉnh Nghệ An, sau khi họ kết thúc cuộc nói chuyện về hiến pháp và quyền con người tại nhà của cựu tù nhân chính trị Trần Hữu Đức tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Buổi nói chuyện là một trong một loạt các sự kiện mà các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam thực hiện để kỷ niệm Ngày Nhân quyền.

"EU nên nói với chính phủ Việt Nam rằng họ sẽ không rơi cho các thủ thuật thay thế bắt bớ bằng đánh đập chính trị", Adams nói. "Việt Nam nên hiểu rằng đến bạo lực chỉ đơn giản sẽ làm cho chính phủ Hà Nội giống như côn đồ so với phần còn lại của thế giới."Theo HWR


Related

tựo do ôn giáo 341055563720102093

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item