Kê khai tài sản: Hoạt động được thực hiện hình thức và kém hiệu quả nhất

Đây là đánh giá của nhiều đại biểu tại Hội thảo quốc tế do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức về nội dung này. Ông Nguyễn Sỹ Cương - N...

Đây là đánh giá của nhiều đại biểu tại Hội thảo quốc tế do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức về nội dung này.


Ông Nguyễn Sỹ Cương - Nguyên ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
Cuối năm là thời điểm cán bộ công chức phải kê khai tài sản, thậm chí có người còn gọi vui đây là “mùa kê khai tài sản”. Mỗi người có 5 tờ kê về biến động thu nhập trong năm. Việc kê khai tài sản đã được thực hiện 10 năm tại Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những biện pháp quan trọng nhất để chống tham nhũng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hoạt động này đang được thực hiện hình thức và kém hiệu quả nhất. Đó không phải nhận định của những người được kê khai mà là đánh giá của nhiều đại biểu tại Hội thảo quốc tế do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức về nội dung này.

Theo thống kê từ Thanh tra Chính phủ, 1 triệu người kê khai tài sản chỉ phát hiện được 5 người kê khai không trung thực, người kê khai không trung thực cũng chỉ bị khiển trách về Đảng. Hiện nay, dư luận đang có 2 luồng quan điểm trái ngược nhau về vấn đề kê khai tài sản. Một là phải rút gọn đối tượng kê khai. Hai là tổng kiểm kê tài sản toàn dân.
Ông Nguyễn Sỹ Cương - Nguyên ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Ông Nguyễn Sỹ Cương - Nguyên ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
Nhận xét về vấn đề kê khai tài sản ở Việt Nam, ông Jairo Acura-Alfaro - Cố vấn chính sách của UNDP cho biết: “Luật phòng chống tham nhũng tại Việt Nam giống như cọp mà không có răng, đặc biệt là thực thi yếu kém”.

Trong năm qua, ở Việt Nam có 1 triệu người kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện được 5 người kê khai không trung thực. Theo đó, ông Jairo Acura-Alfaro đề xuất Việt Nam chỉ cần kiểm soát khoảng 10.000 người ở những vị trí rất quan trọng, đồng thời việc kê khai này thực chất thì sẽ hiệu quả hơn.

Chia sẻ quan điểm, ông Nguyễn Sỹ Cương - Nguyên ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: “Chuyện kê khai không trung thực của cán bộ công chức hiện nay khá phổ biến.

Tôi cho rằng quy trình làm việc của chúng ta không có gì sai, nhưng vấn đề ở đây là có kẽ hở trong quy trình thực hiện và quá trình thực hiện lại không đến nơi đến chốn, quá hình thức. Trong thời gian qua, cán bộ công chức cứ thực hiện kê khai nhưng việc xác minh gần như rất hãn hữu nên cũng không có căn cứ để xác định".

Đồng quan điểm với ông Jairo Acura-Alfaro, ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Việt Nam nên thu gọn đối tượng làm kê khai tài sản để kiểm soát chính xác, thay vì để đối tượng kê khai rất rộng mà không hiệu quả như hiện nay. Theo đó, ông Nguyễn Sỹ Cương đã đưa ra một số gợi ý giải pháp cho vấn đề kê khai tài sản.

“Nói về giải pháp, tôi nghĩ trong hiện trang hiện nay của chúng ta, việc kê khai phải đi vào chất. Tất các cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, sau khi kê khai lần đầu, theo chủ trương và quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật trước đây thì phải được xác minh và chốt việc kê khai. Trên cơ sở đó, hàng năm cán bộ công chức kê khai bổ sung phải có sự xác mình, đặc biệt với những cán bộ công chức có khối lượng tài sản tăng lên phải có xác minh cụ thể.

Cán bộ công chức một mặt phải khẳng định cam kết kê khai của mình là chính xác. Mặt khác, cơ quan có trách nhiệm phải xác mình khối tài sản tăng lên là minh bạch hay không minh bạch", ông Nguyễn Sỹ Cương cho biết.

"Với những trường hợp kê khai không trung thực cần có biện pháp xử lý ngay. Tôi nghĩ không thể xử lý nhẹ nhàng như hiện nay" - ông Nguyễn Sỹ Cương nói tiếp - “Kê khai và công khai phải đi liền với nhau nhưng việc công khai ở mức độ nào thì phải do lựa chọn từ phía cơ quan có thẩm quyền. Đây là việc hết sức tế nhị. Tôi cho rằng cùng với việc công khai thì cần đi liền với giải thích của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến sự minh bạch của khối tài sản đó".

Related

thanh tra chính phủ 3319064637259243807

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Tôi nghỉ tham nhủng SỪNG SỬNG NHƯ NÚI THÁI SƠN trước mắt mà không ai nhìn ra chẳng lẻ mù cà rồi à ! cứ lấy lương ra mà tính cao nhất là thủ tướng CTN Và TBT 15-20 triệu tháng thì nhà tiền chục tỷ ở đâu ra ! như ông làm THÚI MỐNG TAY HAY NGƯỜI EM KẾT NGHỈA CHO ? ! BIỆT THƯ NHƯ NƠI VUA Ở ,xe khủng ,chứng khoàn chục tỷ ! ngân hàng hàng chục tỷ mà không điều tra ra ! LẠ ! CỨ GIỬ MẢI CÁI BÌNH THÌ LÀM SAO MÀ CHỐNG ĐƯỢC VÍ ĐẢ CÓ KẺ GIỬ BÌNH CHỐNG LƯNG CHO RỒI ! KHÉO LÀM TRÒ !PHẢI NHƯ PHILLIPNE DÙ CÓ CHẠY ĐI ĐÂU HAY Ở BẤT CỨ NƠI NÀO CỦNG PHẢI TRẢ VỀ CHO NHÂN DÂN NHƯ NHÀ ĐỘC TÀI FERDINAN MARCOS

Nặc danh nói...

Cái biến tướng nguy hiểm nhất của tham nhủng hiện nay là xuống đến cấp thấp nhất !" TNXP "
Thượng bất chính hạ ắt loạn là cái lẻ đương nhiên ! TÔI DÁM CHẮC CHẮN KHÔNG CÓ BẤT KỲ MỘT SỰ TRỪNG PHẠT NÀO CÓ THỂ LÀM CHO BỌN THAM NHỦNG DỪNG LẠI ! VÌ CHÚNG BIẾT RẰNG CHẾ ĐỘ PHẢI DUY TRÌ BỌN CHÚNG ĐỂ GIỬ CHO CHẾ ĐỘ KHỎI SUY SỤP NÊN MẠNH AI NẤY LÀM ,MẶC CHO NGƯỜI DÂN ĐAU KHỔ ĐẾN CÙNG CỰC VÀ CĂM HẬN TẠN XƯƠNG TỦY !
NGÀY hôm qua 14-12 .lúc 16,15'ngay tại ngả tư Tô ngọc Vân và phạm văn đồng quận Thủ Đức TP HCM 2 TNXP đứng gát ngay chốt đèn đả làm luật 2 cháu học sinh khi 2 cháu nầy rẻ trái ngả tư sai luật ! và 2 cháu phải móc ví trước 2 TNXP nầy ! trong khi anh CSGT đứng bên kia đường không phản ứng gì ? không chỉ TP Hcm trên đoạn DT 741 suối lồ ồ gần ICD ngoại quan TBS có 1 anh CSGT và 1 TNXP gần như canh xe tại đây mổi ngày khoảng 10 giờ sáng ,và anh CSGT đưa cả xe moto đặc chủng cho TNXP nầy bám theo xe ,nếu xe nào cố tình né ,không dừng lại và chung quanh còn có vài anh cò xe ôm túc trực ,tổ chức rất ăn ý (NẾU LÀ PHỤ HUYNH HỌC SINH CỦA 2 EM KỂ TRÊN LÀ PHỤ HUYNH NẾU TẬN MẮT CHỨNG KIẾN CON MÌNH BỊ LÀM LUẬT PHẢI MÓC VÍ THÌ HỌ SẺ PHẢN ỨNG RA SAO ) xả hội ngày càng tệ hại dến kinh tởm

Nặc danh nói...

Kê khai tài sản là vach áo cho dân xem 'lưng đảng' nên kém hiệu quả không lạ. Đảng có nhiều chủ trương nhằm lừa mị dân chứ đâu có chống tham nhũng.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item