VNTB - Thạc sĩ giáo dục Ung Thi Ca Nhã: ‘Quyết không cho khai tử, tích hợp môn Lịch sử'

Khúc Thừa Sơn (VNTB) Dự thảo đề xuất lấy ý kiến nên hay nên tích hợp môn lịch sử THPT vào môn Công dân với Tổ quốc trong những ngày này bỗn...

Khúc Thừa Sơn (VNTB) Dự thảo đề xuất lấy ý kiến nên hay nên tích hợp môn lịch sử THPT vào môn Công dân với Tổ quốc trong những ngày này bỗng trở nên nóng bỏng trên nghị trường Việt Nam. 

Rất nhiều đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD& ĐT) trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội là giữ quan điểm nên tích hợp bởi môn lịch sử THPT hiện nay vì nội dung học trùng lắp với nhiều môn học khác, học sinh THPT có hiện tượng chán học môn lịch sử...

VNTB - Thạc sĩ giáo dục Ung Thị Ca Nhã: ‘Quyết không cho khai tử, tích hợp môn Lịch sử'
Ngược với ý kiến của các đại diện bộ GD& ĐT thì có rất nhiều ý kiến phản bác, kiên quyết phải giữ môn lịch sử vì lịch sử là gốc gác, là cội nguồn của dân tộc nên không thể xem nhẹ rồi tích hợp. Vậy vấn đề đặt ra là môn lịch sử THPT có còn tính độc lập hay không? Việc tích hợp hay không tích hợp có giải quyết được khủng hoảng việc học môn lịch sử của học sinh THPT hiện nay hay không? Từ Cần Thơ, thạc sĩ giáo dục Ung Thi Ca Nhã (ThS Ung Thi Ca Nhã) chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB) xung quanh những vấn đề này

PV: Quan điểm của chị như thế nào về vấn đề tích hợp môn lịch sử ở THPT để chống chán môn này ở học sinh?

ThS Ung Thi Ca Nhã: Quan điểm của tôi trước sau như một là “Lịch sử là cội nguồn của dân tộc”. Học sinh chán học môn lịch sử là do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân theo tôi biết là, trong việc giáo dục (GD), tất cả phải dựa vào nhân cách của thầy giáo nhưng môi trường xã hội (các thể chế chính trị, chính sách...) lại quyết định mục tiêu GD. 

Khi mục tiêu GD quy định nội dung GD thì người thầy dù có giỏi đến đâu, có tâm huyết cỡ nào cũng chi là công cụ thực hiện mục tiêu. Học sinh chán học lịch sử cũng có nguyên nhân chủ yếu ở phương pháp truyên thụ của người thầy mà người thầy thì lệ thuộc vào mục tiêu GD, mục tiêu môn học, yêu cầu làm cái gì thì làm cái ấy không được thoát ra cái khung đã định sẵn. Học sinh không thích học môn lịch sử còn do yếu tố bản thân của chính học sinh. Vì vậy, dạy chính thống còn chưa mang đến đầy đủ tri thức cần thiết cho học sinh thì việc tích hợp chỉ là hình thức ví như cưỡi ngựa xem hoa. 

PV: Vậy chị có phản đối việc tích hợp môn lịch sử?

ThS Ung Thi Ca Nhã: Thứ nhất, tích hợp ở Việt Nam được hiểu theo nghĩa, trong đó nhiều môn học dạy theo một chủ đề họ xây dựng đề cương cho từng chủ đề và mỗi môn học nói một ít. Mà chương trình học mộn lịch sử thì không thể xé lẻ ra và càng không thể dạy một cách manh mún mỗi sự kiện bao gồm nguyên nhân, diễn biến, phân tích thành bại.... nếu xé lẻ ra làm sao hiểu tổng quan vấn đề. Thứ hai, nếu muốn tich hợp phải thiết kế chương trình môn học theo hướng tích cực nhất cần có những Giáo sư tâm huyết hiểu và biết rõ về lịch sử Việt Nam, có tâm với đất nước chứ không sẽ trở thành “lính đánh thuê” trong ngành GD. Cần thiết kế chương trình dạy theo từng module, cần có chuyên gia GD tham gia vào. Như vậy, lịch sử không thể tích hợp hoặc khai tử, và nếu dạy theo kiểu tích hợp thì phải có thiết kế và xây dựng lại chương trình.

PV: Nếu vậy thì không nên tích hợp môn lich sử, phải đẩy mạnh, nâng tầm học môn lịch sử hơn?

ThS Ung Thi Ca Nhã: Đúng vậy. Thay đổi phương pháp giảng dạy, lấy người học làm trung tâm thiết kế chương tình học, đảm bảo chính xác và đúng đắn tránh hiện trạng một phần môn lịch sử Việt Nam đang bị bóp méo. Cần một người tài giỏi, có uy tín về khoa học đứng ra lên tiếng bảo vệ môn học này. Quyết không cho khai tử.

PV: Nhưng lịch sử vẫn bị viết bóp méo?

ThS Ung Thi Ca Nhã: Nếu môn học lịch sử bị bóp méo rồi thì tích hay không tích hợp chả còn là vấn đề gì nữa. Và muốn giải quyết khủng hoảng môn lịch sử tại Việt Nam thì hãy trả lịch sử về với sự thật, thực hiện việc giảng dạy môn học này theo phương pháp truyền thống kết hợp sử dụng công nghệ dạy học để tránh nhàm chán

PV: Sẽ như thế nào khi giới trẻ Việt Nam ghét học lịch sử nước nhà mà đi nhớ lịch sử nước khác?

ThS Ung Thi Ca Nhã: Mất gốc. Tôi còn nhớ có ông Cán bộ công chức nào ở Đà Nẵng chưa hiểu biết về lịch sử khi ví von nói ngọn núi Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng là nơi Tôn Ngộ Không (nhân vật trong phim truyện Tây Du Ký của Trung Quốc) từng ở thì thật buồn cười!

PV: Quan điểm của chị về Bộ GD& ĐT ?

ThS Ung Thi Ca Nhã: Bộ GD& ĐT hiện nay theo tôi cảm nhận có vẻ như họ không chịu khó lắng nghe những ý kiến phản biện, trái chiều nhưng khách quan, họ toàn tin vào những báo cáo mà tôi thấy không đúng thực tế. Giáo viên tâm huyết với môn lịch sử thì tôi đoán chừng chẳng còn bao nhiêu, nhìn thực vào trạng giáo dục Việt Nam nói chung và của riêng giáo dục môn lịch sử tôi thấy mình càng nói càng thấy chán.

VNTB cám ơn sự chia sẻ của thạc sĩ giáo dục Ung Thị Ca Nhã ./.

Related

VNTB 7903741828298557362

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Cái sống động của lịch sử, cái tâm huyết của lịch sử, cái yêu thích được truyền từ máu huyết của cha ông tẻong mỗi con người Việt.
Mỗi người Việt nam sao lại không cảm nhận được dòng máu của cha ông trong mỗi dòng mỗi trang sử nước nhà ?
Chỉ những kẻ không yêu quí dân tộc mới cố tình huỷ bỏ, bôi xoá,cắt xén, nguỵ tạo, ô hiễm phá hoại .... lịch sử của cha ông.
Lịch sử trên hết mạnh mẽ, truyền cảm, thành tình yêu máu thịt trước hết ở sự thật bằng máu, bằng mồ hôi đến kiệt lực, băng sự xả thân của biết bao thế hệ người Việt. Nó truyền lại giang sơn gấm vóc trong biết bao cuộc chiến sinh tử, biết bao giông bão cuồng liệt của thiên nhiên, biết bao biến đổi vượt lên trưởng thành của xã hội con người ....
Dối trá và cuồng dại đã giết chết các bài học sử.
Không bất kể ai có thể yêu kịch sư dối trá.
"Nếu môn học lịch sử bị bóp méo rồi thì tích hay không tích hợp chả còn là vấn đề gì nữa. Và muốn giải quyết khủng hoảng môn lịch sử tại Việt Nam thì hãy trả lịch sử về với sự thật,..."

Chính sự dối trá và đầu hàng trước TQ của đảng cs đã giết chết môn lịch sử nước nhà.

vonhatvat nói...

Hãy cẩn thận khi nói môn Lịch sử cũng "lấy người học làm trung tâm." Môn Lịch sử dạy con người về nhân cách còn hơn cả môn Ngữ-Văn. Vào lúc này, phải nói "lấy sự thật lịch sử làm trung tâm" mới đúng.

MaivanDuong nói...

Người ví von ngọn núi Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng là nơi Tôn Ngộ Không từng ở, đó là Võ Văn Thương (Bí thư Quận ủy Hải Châu). Biết có phải ông ấy dốt môn lịch sử hay không, hay là ông ấy muốn chứng minh cho mọi người rằng: "Tổ Tiên" của đảng CS Trung Quốc là Tôn Ngộ Không, đã từng sinh sống (bị đá đè) ở Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng cách nay hàng ngàn năm rồi đấy, chứ không chỉ sống ở Hoàng Sa, Trường Sa đâu.

Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.


Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item