VNTB - Tâm tư đằng sau sức nóng của fanpage các đội nhóm săn bắt cướp

Băng Tâm (VNTB) Một trong những fanpage gây sức nóng trong thời gian qua không phải là fanpage của sao Việt, trang thông tin, báo chí mà là...

Băng Tâm (VNTB) Một trong những fanpage gây sức nóng trong thời gian qua không phải là fanpage của sao Việt, trang thông tin, báo chí mà là trang fanpage của các đội nhóm săn bắt cướp tại TP. HCM, trong đó nổi lên fanpage Đội Săn Bắt Cướp TP. HCM và Đội Hiệp Sĩ TP. HCM.


Hai fanpage không những ghi nhận các vụ cướp giật trên địa bàn thành phố, mà còn là nơi phổ biến kỹ năng tự vệ, thoát hiểm khi gặp trộm cướp hoặc bị tấn công trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Số lượt xem, chia sẻ có lúc lên đến gần 27.000 lượt đối với 1 videoclip, đi kèm theo đó là các phản hồi về sự hoan nghênh tinh thần hiệp sĩ của “đội săn bắt cướp” cũng như trình báo, bình luận liên quan đến trộm cướp.

Đây không phải là nhóm mới xuất hiện, mà trước đó, những hiệp sĩ đường phố đã gây ra sự chú ý đối với công luận. Trong đó, vào năm 2005, hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Minh Tiến với 200 lần dung cảm bắt cướp đã được nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi thư khen, và đề nghị Công an TP. HCM tuyển dụng vào ngành công an.

Câu hỏi đằng sau sức nóng fanpage của các đội nhóm săn bắt cướp 
Đến năm 2011, sự phức tạp của tình hình trộm cướp tại TP.HCM đã khiến cho các hiệp sĩ đường phố trở thành nhân vật của năm qua bình chọn của báo Vnexpress, mà theo báo này trích dẫn, là các hành động hiệp sĩ đã “bảo vệ người bị hại, thức tỉnh người dân, đẩy lùi thói vô cảm, gây dựng “thế trận toàn dân” phòng chống tội phạm”.

Những hiệp sĩ đường phố tụ họp lại thành Đội săn bắt cướp (Đội SBC) và những nguy hiểm đội này phải gánh chịu là một thành viên trong đội là Nguyễn Việt Sin (22 tuổi) bị khâu 8 mũi và buộc phải “phơi nhiễm HIV”, sau khi theo dõi và bắt quả tang tên cướp nhiễm HIV đang tiến hành phi vụ trộm xe máy. Còn những kẻ gây thương tích, và cố tình gây phơi nhiễm cho thành viên đội SBC và từng có 3 tiền án về tội trộm cắp và cướp tài sản lại được thả sau khi xét hỏi. Chia sẻ trên trang Một Thế giới, thành viên này cho biết: “Tôi không tiếc công sức, tính mạng của mình. Nhưng nếu chúng được thả, còn ai tin vào công lý được nữa.”

Đó là sự chia sẻ buồn của một người từng là thành viên Đội SBC.

Buồn nữa là trong số những kẻ bị đội nhóm hiệp sĩ săn bắt cướp bắt giữ, có cả những kẻ được “khoan hồng” nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Cảm phục đội săn bắt cướp nhưng...

Một người dùng facebook tên Trung Lê đã cho hay, “Rất cảm phục các hiệp sĩ. Nhưng mặt khác câu hỏi đặt ra là tại sao tội phạm ngày càng nhiều? Đi đâu cũng gặp người lang thang cơ nhỡ, nghèo túng, dẫn đến tội phạm lộng hành khắp nơi. Ngọn nguồn nằm ở đâu? Năng lực quản lý xã hội của các ngành chức năng đến đâu? Chứ cứ đi bắt mãi thế này không giải quyết được vấn đề”.

Vẫn là vấn đề “trấn áp tệ nạn trộm cướp” tại TP. Hồ Chí Minh, vẫn là chính sách trấn áp tội phạm riêng của TP. HCM đối với tệ nạn trộm cướp này.

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, nguyên Giám đốc CA TP. Hà Nội, cha đẻ mô hình “141” tại Hà Nội từng chia quan điểm rõ ràng về mô hình phòng chống tội phạm trên báo điện tử Kiến Thức. 

Theo ông, sở dĩ Hà Nội thành lập lực lượng 141 bởi “lúc đó xuất hiện nhiều đối tượng càn quấy trên đường phố, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm thậm chí mang dao kiếm, mã tấu, súng. Khi va chạm giao thông, các đối tượng này sẵn sàng manh động, gây án, sẵn sàng gây ra những vụ giết người thương tâm. Và chúng sẵn sàng chống lại lực lượng CSGT. Với tình hình như vậy, nên buộc phải thành lập lực lượng thực hiện kế hoạch 141.” Và lực lượng này được kiểm soát chặt chẽ, tháng nào cũng phải họp giao ban, rút kinh nghiệm.

Đối với mô hình CLB chống trộm cướp ở TP. HCM, ông cho hay, “mô hình ấy phải được quản lý thế nào? Ai là người quản lý? Điều đó phải được hợp thức bằng văn bản của nhà nước chứ không phải là ngẫu hứng mà tự thành lập ra rồi để mặc người ta tự quản lý.”

Nhận định của tướng Nhanh về mô hình săn bắt cướp vẫn nguyên 1 giá trị, bởi đến nay, câu chuyện về hiệp sĩ đường phố và tư cách pháp nhân của các đội nhóm SBC tại TP. HCM vẫn là một câu hỏi lớn, như đã từng được báo chí đặt ra từ năm 2012. 

Bởi, dù rất cảm phục tinh thần hiệp nghĩa của những người tham gia đội nhóm săn bắt cướp nhưng nếu “coi hiệp sĩ đường phố như một lực lượng trấn áp tội phạm” thì đó hẳn là sự tùy tiện và sai lầm bởi đã có cơ quan trách nhiệm xử lý vấn đề này. Nhưng xóa sổ (ngăn cấm các đội nhóm hoạt động) lại tạo điều kiện cho trộm cướp tại TP. HCM tiếp tục gia tăng.

Related

VNTB 6069137342030908296

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

TP. HCM và Hà Nội cần hướng " nhiệt huyết " bảo vệ đảng của Dân phòng đặc biệt là côn đồ trong ngành công an và dư luận viên vào nhiệm vụ giữ trật tự an ninh, cụ thể là săn bắt cướp. Những lực lượng bảo vệ đảng ưu tú này bị kích động đang bốc hỏa. Nếu không hướng họ vào nhiệm vụ săn bắt cướp là lãng phí nguồn gien quí của đảng CSVN

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item