VNTB - Phản ứng với Mỹ: Trung Quốc tung ảnh máy bay chiến đấu huấn luyện ở Biển Đông

Thạch Lam Trần (VNTB) Trung Quốc vừa cho thấy hình ảnh máy bay hải quân nước này bay từ đường bang ở Biển Đông, một động thái mà các chuyên...

Thạch Lam Trần (VNTB) Trung Quốc vừa cho thấy hình ảnh máy bay hải quân nước này bay từ đường bang ở Biển Đông, một động thái mà các chuyên gia cho rằng, là nhằm “phản đối” việc Mỹ điều tàu chiến vào phạm vi 12 lý đảo đá Subi (quần đảo Trường Sa) trước đó, theo SCMP.


Những hình ảnh được đăng tải trên trang web chính thức của hải quân Trung Quốc vào ngày thứ Bảy, cho thấymáy bay chiến đấu này được trang bị tên lửa. Các máy bay thuộc Hạm đội Nam Hải và đang luyện tập từ một đường băng ở biển Đông, trang web cho biết.

Trang web này không tiết lộ tên đường băng, nhưng các chuyên gia quân sự cho biết, nó nằm ở đảo Phú Lâm (Trường Sa). Họ cũng cho biết hoạt động này là phản ứng mới nhất của Bắc Kinh đối với sự kiện tàu khu trục của Mỹ với tên lửa dẫn đường USS Lassen đã đi vào khu vực 12 hải lý của đảo đá Subi vào thứ Ba tuần trước. 

VNTB - Phản ứng với Mỹ: Trung Quốc tung ảnh máy bay chiến đấu diễn tập ở Biển Đông
Đảo đá Subi là một trong bảy rạn san hô và đá trong chuỗi quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

"Cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ có câu trả lời khi quyền trên biển của mình bị vi phạm. Quan điểm như vậy cần phải được nối tiếp bởi những hành động thực tế", tướng về hưu Xu Guangyu cho biết. 

"Đó là tín hiệu Trung Quốc gửi đến Hoa Kỳ. Và đây là mức phản ứng tối thiểu Trung Quốc cần phải có." 

Ông Xu tin rằng, việc huấn luyện được thực hiện trên đảo Phú Lâm, vì đó là đường băng sẵn sàng để sử dụng trong khu vực Biển Đông. 

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vào cuối ngày thứ Năm cho biết, Hải quân PLA đã tiến hành một cuộc "tập luyện đối đầu tthực tế" ở Biển Đông. Ảnh: SCMP
Trong năm 2012, Trung Quốc thành lập chính quyền thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, cách bờ biển của đảo Hải Nam gần 300 km, một động thái nhằm khẳng định hơn nữa chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Chính quyền thành phố giám sát tất cả các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. 

"Miễn không gây ra sự xung đột quân sự, Trung Quốc sẽ nỗ lực cho các hành vi quyết đoán hơn", chuyên gia quân sự Ni Lexiong nói. 

"Nó cũng là một lời cảnh báo cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực, trong đó có Australia và Nhật Bản."

Related

VNTB 7458983100340518981

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item