VNTB - Ông Obama gửi điện chúc mừng Tổng thống Thein Sein về cuộc bầu cử tự do, công bằng

Thái Thịnh (VNTB) Phát ngôn viên của Tổng thống Myanmar cho biết vào hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện chúc mừng Tổng thống...

Thái Thịnh (VNTB) Phát ngôn viên của Tổng thống Myanmar cho biết vào hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện chúc mừng Tổng thống Thein Sein, liên quan đến công tác tổ chức bầu cử "tự do và công bằng". Nhà Trắng chưa xác nhận các chi tiết của cuộc gọi.


VNTB - Ông Obama gửi điện chúc mừng Tổng thống Thein Sein về cuộc bầu cử tự do, công bằng

Đến trưa hôm thứ Năm tại thủ đô của Naypyidaw, ủy ban bầu cử đã công bố thêm hai ghế cho Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), tăng thêm 38 ghế, Đảng này cần 329 ghế nữa ở Hạ viện và Thượng viện để giành đa số.

NLD đang chiếm hơn 50% số ghế trong cả hai viện của quốc hội. Tuy nhiên, vì 25% số ghế được đặc cách riêng cho quân đội trước các cuộc thăm dò, NLD phải bảo đảm 67% các chức danh được bầu - trong đó 329 chỗ ngồi - để giành đa số phiếu.


Trong bảng xếp hạng mới nhất, NLD đã có 291 ghế ở Quốc Hội và USDP có 33. NLD có thể sẽ tuyên bố chiến thắng vào thứ Năm này.

Phát ngôn viên Ye Htut trước đó đã cho biết chính phủ sẽ "tuân theo" kết quả bầu cử và việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, sau khi chúc mừng bà Aung San Suu Kyi.

Min Aung Hlaing, chỉ huy quân đội Myanmar, cũng đã gửi lời chúc mừng.

"Chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân theo quyết định của cử tri," Ye Htut, cũng là Bộ trưởng thông tin, cho biết trên trang Facebook của mình. "Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau, một cách hòa bình trong việc chuyển giao [quyền lực]", ông nói. "Xin chúc mừng ... Aung San Suu Kyi và đảng của bà đã đạt được sự ủng hộ của mọi người."

Một chính phủ NLD ban đầu không thông qua lựa chọn của giới quân sự, và một sự kiện quan trọng trong hơn nửa thế kỷ qua.

Các nhà lãnh đạo hiện tại và phía quân sự báo hiệu họ chấp nhận sự thất bại tiềm năng o, dập tắt những lo ngại về sự lặp lại sự kiện bầu cử năm 1990. Aung San Suu Kyi giành chiến thắng nhưng kết quả đã được bãi bỏ và bà bị giam cầm.

Tuy nhiên, vị trí các Bộ trưởng quan trọng như - nội vụ, quốc phòng, biên giới - sẽ được dành cho các lực lượng vũ trang Myanmar, hoặc Tatmadaw. Quân đội cũng được ưu tiên 1/4 ghế trong Quốc hội.

Bà Suu Kyi – người bị ngăn chặn lên chức vị Tổng thống bởi hiến pháp Myanmar từng tuyên bố, mình sẽ đứng "trên tổng thống". Cô cho biết vào hôm thứ Ba rằng tổng thống sẽ "không có thẩm quyền" và "sẽ hành động phù hợp với các quyết định của các bên".

51 triệu người Myanmar hy vọng NLD không chỉ sẽ thúc đẩy cải cách chính trị mà còn phát triển hệ thống giáo dục và y tế đang gặp khó khăn của nước này, và tạo việc làm tại quốc gia nghèo nhất Đông Nam châu Á.

"Chính phủ mới do NLD lãnh đạo cần phải gỡ bỏ thành tích nhân quyền kém của các chính phủ trước đó", ông Phil Robertson, phó giám đốc Bộ phận Human Rights Watch tại châu Á cho biết.

Quan điểm The Guardian về cuộc bầu cử Myanmar: một chiến thắng đáng chú ý, nhưng thời điểm khó khăn vẫn còn ở phía trước

Hôm thứ Tư, bà Aung San Suu Kyi đã mời các lãnh đạo quân đội, tổng thống và quốc hội để thảo luận về cuộc bầu cử và "hòa giải dân tộc". Đây sẽ là vấn đề tranh cãi trước khi một tổng thống được chọn.

Ủy ban Bầu cử Liên minh của chính phủ đã công bố kết quả kể từ khi bỏ phiếu vào ngày Chủ nhật, tất cả đều đã thể hiện được đảng NLD đánh bại đảng đương nhiệm - Liên minh Đoàn kết và Phát triển Đảng (USDP).

Có 168 ghế tranh cãi trong Thượng viện và 330 Hạ viện.

NLD nay đã giành được 291 ghế trên cả hai viện của quốc hội và USDP có 33. Một quan chức NLD cao cấp nói với Guardian rằng kết quả không chính thức cho thấy đảng này sẽ giành được 82% số ghế.

Related

world 2726237144718173489

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item