VNTB - Nói xấu trên Facebook...cho đến văn hóa tranh luận

Phương Thảo (VNTB) Các tấm hình các vị lãnh đạo Việt nam khi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook cũng thường phải nhận các lời bình phẩ...

Phương Thảo (VNTB) Các tấm hình các vị lãnh đạo Việt nam khi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook cũng thường phải nhận các lời bình phẩm không hay về dáng vẻ bề ngoài của các vị nam giới hay nhan sắc của các vị lãnh đạo nữ cùng với lối so sánh thô tục mà người tử tế phải đỏ mặt vì xấu hổ. Và đáng buồn thay, lối nói và nhận xét ấy lại được cả một đám đông không nhỏ cùng nhau chia sẻ và cổ vũ. Nhan sắc hay dáng vẻ bề ngoài của con người không quyết định tính cách hay năng lực làm việc của người khác. Hay thậm chí, người có nhan sắc kém, nhất là phụ nữ, không phải là lỗi của họ và vì thế càng không phải là thứ phải được lôi ra để miệt thị, hay mạ lỵ họ.

Thế nào là nói xấu?

Quan điểm chung của phần lớn người Việt vẫn là nói đến cái không hay của người khác tức là nói xấu. Câu nhận xét về lãnh đạo tỉnh trên trang Facebook cá nhân: “nhìn cái mặt kênh kiệu” không phạm lỗi nói xấu cá nhân vì nói xấu thường chỉ là nói sau lưng trong khi người viết bình luận này nói công khai trên trang Facebook. Câu nói của người này phạm vào lỗi công kích cá nhân. Một lỗi ngụy biện mà rất nhiều người thường mắc phải khi tham gia bình luận trên các trang mạng xã hội hay là khi đăng trạng thái trên Facebook.

Các tấm hình các vị lãnh đạo Việt nam khi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook cũng thường phải nhận các lời bình phẩm không hay về dáng vẻ bề ngoài của các vị nam giới hay nhan sắc của các vị lãnh đạo nữ cùng với lối so sánh thô tục mà người tử tế phải đỏ mặt vì xấu hổ. Và đáng buồn thay, lối nói và nhận xét ấy lại được cả một đám đông không nhỏ cùng nhau chia sẻ và cổ vũ. Nhan sắc hay dáng vẻ bề ngoài của con người không quyết định tính cách hay năng lực làm việc của người khác. Hay thậm chí, người có nhan sắc kém, nhất là phụ nữ, không phải là lỗi của họ và vì thế càng không phải là thứ phải được lôi ra để miệt thị, hay mạ lỵ họ.


Nhưng với quan điểm “xem mặt mà bắt hình dong” và thích đưa ra nhận xét về bề ngoài đã làm cho người ta mất đi khả năng xét đoán một cách khách quan mà sa vào lỗi ngụy biện công kích cá nhân mà không hề biết. Sa đà vô đánh giá vẻ bề ngoài của người khác mà bỏ qua đi tính cách thật hay năng lực của người khác là một việc làm không nên. Công kích cá nhân như thế mới là xấu.

Ông Nguyễn Bắc Son nói rằng “ nếu sử dụng tùy tiện, dùng facebook nói xấu lẫn nhau, thậm chí nói xấu cả cô giáo, thầy giáo mình; làm việc sai trái..., nếu nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự” là điều hợp lý để nhằm giảm thiểu việc công kích cá nhân một cách vô bổ và trách xúc phạm người khác không chỉ trên Facebook mà còn ở trong đời sống thường nhật và hướng đến lối chỉ trích góp ý văn minh hơn.

Chỉ Trích Là Nói Xấu?

Câu nói vẫn thường được nhắc đến là người Việt hải ngoại hay nói xấu Việt nam khi nêu ra các vấn đề tồn tại trong xã hội Việt nam hiện nay. Đây là một câu nói ngụy biện và không hiểu được bản chất của việc chỉ trích khi thói quen “xấu che đẹp khoe” vẫn luôn tồn tại. Thói quen tách riêng sự việc và bản chất hay con người thật gây ra sự việc vẫn chưa được thực sự phổ biến.

Nói thật khi chỉ trích là điều tốt nhưng lại được phần lớn người Việt hiểu rằng chỉ trích là vì ganh ghét hay muốn hạ nhục người khác. Họ cảm thấy bị xúc phạm khi nghe những nhận xét về các việc làm không hay hoặc chưa tốt bởi vì họ đã nghiễm nhiên cho rằng các nhận xét chỉ trích đó nhằm vào cá nhân của người nghe hay nhận chỉ trích chứ không phải là đang nói đến một sự việc không mang tính cá nhân. Và để có thể tách biệt được điều này ra không phải là chuyện dễ dàng nếu vẫn giữ suy nghĩ “thương nhau trái ấu cũng tròn”.

Một người bị chỉ trích làm việc không hiệu quả sẽ khác với việc bị người khác cho rằng anh là một con người không ra gì khi anh làm việc không hiệu quả. Hoặc việc tôi không thích bản thân anh thì tôi có quyền lôi gia cảnh của anh ra để chỉ trích là một việc làm không xứng đáng. Và ngược lại, tôi chỉ trích việc làm không hiệu quả của anh khác với việc tôi đánh giá anh là con người như thế nào, tôi không thích bản thân anh, nhưng gia cảnh và cá nhân anh không thuộc phạm vi tôi được phép nhận xét, đánh giá; tôi không thích bản thân anh nhưng tôi không có quyền phủ định năng lực làm việc của anh. Vậy khi một cá nhân chấp nhận sự chỉ trích để hoàn thiện bản thân, không coi các chỉ trích là nhằm vào bản thân thì có thể nói cá nhân đó có được nền tảng hay kiến thức về văn hóa tranh luận.

Văn hóa tranh luận yếu kém

"Tôi luôn vui mừng tột độ khi phải nhận một đòn tấn công nặng tính xúc phạm.

Tôi nghĩ rằng một khi họ đã chọn cách công kích cá nhân thì điều đó có nghĩa họ đã hết sạch mọi luận cứ chính trị."

Bà Đầm Thép Margaret Thatcher đã có một câu nói để đời về văn hóa tranh luận và cách bà đón nhận sự công kích cá nhân. Nhưng ở An Giang thì lại khác, chỉ vì một lời nhận xét mang tính công kích cá nhân trên mạng xã hội mà cả 16 cơ quan đơn vị nhà nước của tỉnh đã vào cuộc xử lý “sai phạm” của 3 cá nhân có liên quan. Cách xử lý như thế đã làm lộ rõ sự hèn hạ và ngu dốt khi xử lý khủng hoảng truyền thông cũng như vi hiến tự do ngôn luận. Cá nhân của người bị nhận xét “cái mặt kênh kiệu” lại còn trịch thượng một cách ngu xuẩn hơn nữa khi cao giọng cho rằng “tôi tha thứ cho họ vì họ đã nhận lỗi”.

Lỗi duy nhất của người đưa ra câu nhận xét trên chỉ là lỗi ngụy biện công kích cá nhân khi tranh luận nên. Ông chủ tịch tỉnh cũng không có được chút nền tảng của văn hóa tranh luận khi cho rằng sự công kích cá nhân đó phải được xử lý bằng sự can thiệp của pháp luật và cả biện pháp chế tài. Nếu ông có được trang bị kiến thức về văn hóa tranh luận để có thể chấp nhận ý kiến trái chiều cũng như cách phản ứng khi nhận phải các lời công kích mang tích cá nhân thì có lẽ cách xử sự của ông cũng như các cơ quan chức năng ở An giang cũng đã khác đi rất nhiều.

Tuy nhiên ông chủ tịch tỉnh An Giang cũng nên vui mừng khôn xiết vì ông không phải là người duy nhất không có kiến thức cũng như không biết đến văn hóa tranh luận. Bằng chứng là 16 cơ quan chức năng ở An Giang đã đồng lòng trong việc xử lý “sai phạm” thông qua việc đàn áp có tổ chức. Những cá nhân đồng lòng với nhận xét cái mặt kênh kiệu của ông cũng là những người không biết đến văn hóa tranh luận vì họ thỏa hiệp với việc công kích cá nhân mà không nhìn vào khả năng lãnh đạo hoặc khía cạnh yếu kém khi xử lý khủng hoảng truyền thông của ông chủ tịch. Ông ắt đã hoàn toàn có thể tự quảng cáo cho bản thân bằng cách trả lời nhận xét trên Facebook một cách hài hước như Obama rằng “ồ vậy thì lần tới tôi sẽ tới gần dân hơn,” hoặc “như thế nào mới là không kênh kiệu nhỉ”; và khi đó bảo đảm ông sẽ nổi lên như cồn vì óc hài hước, sự thông minh rộng lượng chứ không phải nổi tiếng vì nhưng điều trái ngược như hiện giờ.

Related

VNTB 1540761702389127013

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

" Nguyễn Bắc Son nói rằng “ nếu sử dụng tùy tiện, dùng facebook nói xấu lẫn nhau, thậm chí nói xấu cả cô giáo, thầy giáo mình; làm việc sai trái". Hồi chưa có Facebook Son diễn thuyết nhiều nơi nói xấu Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ngay cả tại Quảng Bình quê hương Đại tướng. Nhờ nói xấu Đại tướng nên Son được cụ cố nâng đỡ mà lên đến bộ trưởng 4T.

Nặc danh nói...

"Lỗi duy nhất của người đưa ra câu nhận xét trên chỉ là lỗi ngụy biện công kích cá nhân khi tranh luận"

Thế nhưng cách hành xử của ông quan lại chứng minh tính đúng đắn của câu nhận xét .

trongchien van nói...

Cái bênh cá nhân chủ nghĩa này ở Việt nam không ít đâu, kể cả ở các cấp chính quyền và các cấp bộ Đảng cũng như trong Doanh nghiệp Nhà nước hoặc Doanh nghiệp cổ phần nửa mùa (Nhà nước chiếm cổ phần chi phối). Thực tế nó có thể khốc liệt hơn nhưng không lộ liễu bởi sự thô lỗ như vị chủ tịch tỉnh kia. Tự do báo chí trở lên bức thiết hơn bao giờ hết để lột tả cái xấu, bênh vực cho kẻ yếu, vì sự tiến bộ của xã hội.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item