VNTB - Mỹ và Nhật Bản yêu cầu nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong tuyên bố ADMM

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ và Nhật Bản đang nỗ lực đưa vấn đề Biển Đông vào trong một tuyên bố - sẽ được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa cá...

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ và Nhật Bản đang nỗ lực đưa vấn đề Biển Đông vào trong một tuyên bố - sẽ được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng quốc phòng khu vực tại Malaysia, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, các quan chức cho biết, theo Reuters.


Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, Bắc Kinh đã không lấy hài lòng khi Biển Đông được thảo luận tại cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng Đông Nam Á và các đối tác từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Kuala Lumpur vào ngày thứ Tư.

Một dự thảo tuyên bố kết thúc được chuẩn bị bởi chủ nhà Malaysia đã không đề cập đến Biển Đông, theo một nguồn tin riêng biệt cho biết, thay vào đó là nhấn mạnh vấn đề chống khủng bố và hợp tác an ninh khu vực.

Cuộc họp lần này quy tụ 10 bộ trưởng quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với các bộ trưởng đến từ các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Úc.

Cuộc họp đầu tiên được tổ chức vào năm 2006, nền tảng để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.
Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ ba diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 2 - 5/11
Nó đang diễn ra một tuần sau khi một tàu chiến Mỹ đã thách thức giới hạn lãnh thổ xung quanh một trong những hòn đảo nhân tạo của Bắc Kinh trong quần đảo Trường Sa. Điều này dẫn đến lời cảnh báo của Trung Quốc rằng, một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh ở Biển Đông nếu Washington không dừng lại “những hành động khiêu khích”.

Các nguồn tin thân cận cho biết, Nhật Bản đã yêu cầu Malaysia “cải thiện” dự thảo và làm cho nó đáng chú ý hơn với vấn đề Biển Đông. 

Các cuộc họp của ASEAN thường xuyên trở thành nơi cho Philippines và Việt Nam bày tỏ lập trường mạnh mẽ chống lại tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Các quốc gia như Campuchia thì ủng hộ Trung Quốc, trong khi Malaysia tìm cách trung lập.

Trong tuyên bố khai mạc cuộc họp riêng của các bộ trưởng quốc phòng ASEAN vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã không đề cập đến Biển Đông.

"Tôi nghĩ rằng cuộc họp này sẽ rất quan trọng đối với các đại diện các nước trong ASEAN, là tín hiệu cho thấy các nước ủng hộ tự do hàng hải,... nhưng đó tôi nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là chống Trung Quốc", GS Rory Medcalf là hiệu trưởng Trường An ninh Quốc gia thuộc ĐH Quốc gia Úc.

Related

world 7096938074802294703

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item