VNTB - Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Trung - Nhật: Né tránh vấn đề Biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Seoul sẽ là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa các cường quốc kinh tế Đông Á kể từ năm 2012. Lãnh đạo Tru...

Thái Thịnh (VNTB) Seoul sẽ là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa các cường quốc kinh tế Đông Á kể từ năm 2012.


Lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau vào ngày Chủ nhật, tại một hội nghị thượng đỉnh ba bên, trong bối cảnh Biển Đông đang gia tăng căng thẳng.

Hàn Quốc - chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh năm nay không muốn làm mếch lòng Trung Quốc
Trong hội nghị lần này, Nhật Bản tránh công khai bình luận về tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đã và đang xây dựng đảo nhân tạo để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình, cho thấy sự nhạy cảm của chủ đề này trước hội nghị thượng đỉnh.

Vào ngày trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương nghị, đã yêu cầu Nhật Bản đứng ngoài các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông – vốn có liên quan đến các nước Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh muốn giữ các vấn đề này trong giới hạn hai siêu cường Mỹ-Trung Quốc-trong khi Nhật Bản và Mỹ đã tìm cách liên thu hút nhiều quốc gia trong khu vực chống lại việc xây dựng đảo. 

"Tôi tự hỏi những gì Nhật Bản đã làm với Biển Đông", ông Vương Nghị nói với các phóng viên tại Seoul vào ngày thứ Bảy.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida gặp ông Vương vào ngày Chủ nhật. Các quan chức Nhật Bản từ chối tiết lộ chi tiết của cuộc đàm thoại.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ có hai giờ đàm phán vào buổi chiều chủ nhật, hội nghị thượng đỉnh lần này là hội nghị đầu tiên giữa các cường quốc kinh tế Đông Á sau hơn ba năm.

Cuộc họp được tổ chức hàng năm từ năm 2008 đến năm 2012, nhưng đã bị đình chỉ trong những năm gần đây do các vấn đề của lịch sử và tranh chấp lãnh thổ căng thẳng giữa ba quốc gia.

Hội nghị thượng đỉnh vừa qua có xu hướng tập trung vào những vấn đề ít gây tranh cãi, chẳng hạn như phát triển kinh tế và năng lượng, nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

Đại diện Trung Quốc là Thủ tướng Lý Khắc Cường – người chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và siết chặt kinh tế ở vùng Đông Á.

Tổng thống Park, chủ tọa Diễn đàn năm nay, muốn tránh làm mếch lòng Trung Quốc, quốc gia quan trọng trong việc duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ba nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ra một tuyên bố chung vào cuối hội nghị thượng đỉnh lần này, liên quan đến cơ chế hợp tác để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Cuộc họp này diễn ra chỉ một tuần sau khi Hải quân Mỹ đã gửi một tàu khu trục vào trong giới hạn 12 hải lý thuộc vùng đảo nhân tạo của Trung Quốc, gửi thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh rằng, Hoa Kỳ không công nhận bất kỳ yêu sách lãnh thổ do Trung Quốc đưa ra, dựa trên cấu trúc nhân tạo xây dựng ở Biển Đông.

Tự do hàng hải ở Biển Đông là vấn đề rất quan trọng đối với Nhật Bản, liên quan đến vị trí giao thương giữa vùng Đông Nam Á và đường vận chuyển dầu từ Trung Đông. Nhật Bản lo ngại rằng tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc, nếu không được kiểm soát, có thể tạo tiền lệ cho lối đi của Bắc Kinh đối với biển Hoa Đông, nơi hai nước đang trông thế bế tắc, cũng liên quan đến vấn đề chủ quyền đảo.

Related

world 4073366796589461849

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item