VNTB - Hàn - Nhật - Trung đồng ý cải thiện quan hệ

Thái Thịnh (VNTB) Kết quả lớn nhất của cuộc họp đầu tiên của ba nhà lãnh đạo Hàn – Nhật - Trung trong hơn ba năm qua là cả ba nước đồng ý ...

Thái Thịnh (VNTB) Kết quả lớn nhất của cuộc họp đầu tiên của ba nhà lãnh đạo Hàn – Nhật - Trung trong hơn ba năm qua là cả ba nước đồng ý cải thiện mối quan hệ, theo AP.


Ba nước – vốn có khúc mắc về mặt kinh tế, ngoại giao, lịch sử, lẫn tranh chấp lãnh hải đã dành cho nhau một cuộc đối thoại tại Seoul đã cho thấy hội nghị thượng đỉnh lần này là một bước tiến đáng kể. 

Quan hệ Tokyo và hai láng giềng châu Á đi xuống khi Thủ tướng phái diều hâu Nhật Bản - ông Shinzo Abe nhậm chức vào cuối năm 2012. Bắc Kinh và Seoul nhiều lần tuyên bố ông Abe đang tìm cách xóa bỏ tội ác chiến tranh Nhật Bản trong thế chiến II.

Một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp cho biết các bên đã đồng ý cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến lịch sử và cải thiện quan hệ, "đối mặt với lịch sử và hướng tới tương lai."

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào ngày 01 tháng 11, Hàn Quốc. Ảnh: Jeon Jin-hwan / AP
Các nước cam kết sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh hằng năm, nhằm “làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế” thông qua đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại tự do với nhau. Cả ba cũng khẳng định lại quyết tâm nối lại đàm phán quốc tế bị đình trệ bởi chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, bà cho biết, việc nối lại hợp tác giữa các quốc gia là bước tiến "lịch sử quan trọng."

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã tiến một bước lớn để đi tới hòa bình và thịnh vượng ở Đông Bắc Á", Tổng thống Hàn Quốc cho hay. 

Bắt đầu từ bài phát biểu với câu nói “Xin chào” bằng tiếng Hàn,Thủ tướng Abe cho biết, ông đã trao đổi ý kiến về việc làm thế nào để đạt một sự thịnh vượng của khu vực với Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Trung Quốc, với sự “thẳng thắn đáng kể.” Ông cho biết, Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong năm tới.

"Với những lý do mà mọi người đều biết, sự hợp tác ba bên đã bị cản trở trong ba năm qua," Thủ tướng Lý Khắc Cường nói qua một thông dịch viên. “Chúng tôi không muốn nhìn thấy một lần nữa, những khó khăn cản trở sự hợp tác.”

Bất chấp những phản đối từ Seoul và Bắc Kinh, ông Abe vẫn không ngừng vun đắp chủ nghĩa dân tộc. Mặc dù vậy, sự liên kết chặt chẽ về kinh tế giữa ba quốc gia, đã tạo động lực cải thiện mối quan hệ.

Vào ngày thứ bảy, bà Park và ông Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm riêng lẽ, và đồng ý phê thỏa thuận thương mại tự do song phương vào cuối năm nay.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hàn – Trung vào ngày thứ Hai là cuộc họp chính thức đầu tiên từ khi Tổng thống Hàn Quốc nhậm chức vào đầu năm 2013. Đối với Trung – Nhật, thì đây là lần gặp thứ hai, sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nhật Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề một hội nghị khu vực do Bắc Kinh tổ chức vào cuối tháng Mười một năm ngoái.

CHDCND Triều Tiên vẫn nằm trong nghị trình. Chương trình bom và tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng từ lâu đã gây ra một nỗi lo an ninh nghiêm trọng cho Seoul và Tokyo. Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, và là nguồn cứu trợ lớn nhất, nhưng gần đây, có những dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh ngày càng mất kiên nhẫn với hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của miền Bắc.

Bà Park đã nói với ông Lý Khắc Cường rằng, Hàn Quốc muốn Trung Quốc tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong vấn đề Bắc Triều Tiên, trong khi Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi sự kiên nhẫn và nỗ lực hơn để đi đến một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, theo thông cáo từ Chính phủ Park.

Tuyên bố chung cho biết, ba nhà lãnh đạo nối lại đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên vào một ngày gần nhất và tái khẳng định sự phản đối của họ đối với sự phát triển vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Triều Tiên là một phần của cuộc đàm phán quốc tế hiện nay – nhưng dường như, nó vẫn khá “im ắng” lâu nay. Hai thành viên khác của cái gọi là các cuộc đàm phán sáu bên là Hoa Kỳ và Nga.

Mặc dù bất mãn ngày càng lớn đối với ông Abe ở Seoul, nhưng Tổng thống Park vẫn phải đối mặt với các lời kêu gọi trong nước nhằm cải thiện quan hệ với Tokyo và Washington.

80.000 lính Mỹ, cốt lõi của sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều liên quan đến Nhật - Hàn. Washington muốn củng cố liên minh với hai nước để đối phó tốt hơn với một Trung Quốc đang lên và mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Related

world 5674018265912735456

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item