VNTB - Hai luật sư bị hành hung yêu cầu được "đối chất, nhận dạng, xử lý đúng người đúng tội"

Lê Kiên (VNTB) Chiều nay (11/11), báo Dân Trí đăng tải tin luật sư Lê Văn Luân (VPLS Hưng Đạo Thăng Long) và luật sư Trần Thu Nam (Văn phò...

Lê Kiên (VNTB) Chiều nay (11/11), báo Dân Trí đăng tải tin luật sư Lê Văn Luân (VPLS Hưng Đạo Thăng Long) và luật sư Trần Thu Nam (Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự) đã có đơn yêu cầu khởi tố lên Cơ quan cảnh sát điều tra (CATP Hà Nội) và Viện Kiểm soát nhân dân TP. Hà Nội. 

Trong đơn, cả hai đều cho biết, cuộc họp báo về vụ 08 người hành hung hai luật sư tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vào 16h00 ngày 10/11 đã được tổ chức mà nạn nhân đã "không được thông báo hay mời tới để dự buổi họp báo này." 

Hai luật sư bị hành hung và những điểm mà cả hai yêu cầu cơ quan thực hiện để xử lý đúng người, đúng tội.

"Nhiều vấn đề, tình tiết cần làm sáng tỏ, đối chất, nhận dạng để đảm bảo khách quan, toàn diện vụ việc và xử lý đúng người đúng tội," đơn yêu khởi tố cho biết.

Còn trong thư gửi Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (Giám đốc CATP Hà Nội), cả hai luật sư đều cho biết, thông tin mà CATP Hà Nội cung cấp trong buổi họp báo là "trái ngược hoàn toàn với những lời khai của chúng tôi đã cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra."Trong một cuộc trao đổi với báo chí Việt Nam bên hành lang Quốc hội sáng nay (11/11), ông Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh), và là thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết quan điểm của mình về sự vụ hành hung hai luật sư của "nhóm côn đồ" huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

"Nếu vì ô tô của hai luật sư gây bụi mà 8 đối tượng đó lại đi hành hung họ tới mức gây thương tích như vậy thì vẫn phải khởi tố. Khởi tố để điều tra, kết luận rõ ràng vụ việc."

Và việc "chỉ chạy qua gây bụi đã bị hành hung thế thì xã hội này sẽ loạn," ông Nghĩa cho biết.


Đồng thời, vị đại biểu đồng thời là Luật sư đoàn TP. Hồ Chí Minh cũng tiết lộ: "Nhiều kiến nghị cho rằng luật hình sự phải có thêm tội 'lưu manh côn đồ', việc ngăn chặn từ lúc hành vi lưu manh côn đồ là để tránh nghiêm trọng hơn, không để tới mức gây thương tích."

Vụ việc hai luật sư bị một nhóm người côn đồ hành hung đang gây ra sự chú ý với dư luận xã hội, lý do là vì hai luật sư đang trợ giúp pháp lý cho gia đình em Đỗ Đăng Dư (huyện Chương Mỹ) - một nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giam số 3 - thuộc sự quản lý của CATP Hà Nội. Sự kiện này làm dấy lên tin đồn, công an tìm cách "răn đe" đối với những người "làm xấu" (lên tiếng các vụ việc bức cung, nhục hình) hình ảnh công an nhân dân thủ đô.

Một nhóm hơn 200 Luật sư có thông báo và đề nghị LS Trần Thu Nam tham gia buổi tuần hành đến Bộ tư pháp, VKSND Tối cao và CATP HN để minh bạch sự vụ hơn
Cũng trong một diễn biến mới nhất, 200 luật sư sẽ mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat và phù hiệu Liên đoàn Luật sư sẽ tổ chức tuần hành đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi: "1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự; 2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015," tin được đăng tải trên facebook LS Trần Thu Nam và được nhiều trang mạng xã hội dẫn lại.
Vào buổi họp báo ngày hôm qua (10/11) của CATP Hà Nội cho hay, "vụ việc trên xảy ra đột xuất, không có ai chủ mưu trong số 8 đối tượng trên." Đồng thời cơ quan điều tra vẫn "đang chờ kết luận giám định tỷ lệ thương tích để có căn cứ xem xét khởi tố hay không vụ việc này."

Nguyên nhân liên quan đến vụ hành hung là do "chiếc xe phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng," CATP Hà Nội cho biết. Đồng thời bác nghi ngờ về việc, công an xã Đông Phương Yên tham gia hành hung 2 luật sư.

Related

VNTB 1763930905972695860

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item