VNTB - GS Nguyễn Đăng Hưng: Bối cảnh chính trị hiện tại khiến công đoàn độc lập "khó suôn sẻ"

PV (VNTB) GS Nguyễn Đăng Hưng cho hay,  việc ra đời công đoàn độc lập tại Việt Nam trong bối cảnh chính trị hiện hành sẽ khó mà suôn sẻ… Bở...

PV (VNTB) GS Nguyễn Đăng Hưng cho hay, việc ra đời công đoàn độc lập tại Việt Nam trong bối cảnh chính trị hiện hành sẽ khó mà suôn sẻ… Bởi chính quyền sẽ làm hết sức để duy trì sự hiện diện áp đảo của công đoàn nhà nước.

: Công đoàn độc lập trong bối cảnh chính trị hiện nay sẽ khó suôn sẻ
Kiều Phong: Thưa giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, xin giáo sư thông tin nhanh cho độc giả Việt Nam Thời Báo về các tổ chức công đoàn tại Pháp và Bỉ, vai trò của các công đoàn ấy tại các trường đại học.

GS Nguyễn Đăng Hưng: Câu hỏi này quá lớn. Tôi chỉ xin khái quát vài điểm. Vì là ngắn gọn nên sẽ rất phiến diện. Xin nhận trước điểm yếu này.

Ta biết có ba cây cột lớn của nền dân chủ châu Âu: Chính phủ (hành pháp), Quốc hội (lập pháp), Toà án (tư pháp). Ta có thể thêm vào tam quyền phân lập đó tứ quyền là báo chí (quyền tư do ngôn luận) và ngũ quyền là công đoàn (quyền bảo vệ quyền lợi người lao động).

Tổ chức xã hội tại Châu Âu khá hài hoà, yếu tố bóc lột đã dần bị loại trừ là nhờ nhiều đợt đấu tranh không mệt mỏi của các công đoàn. Công đoàn nay đã trở thành một thế lực xã hội chính yếu mà không chính phủ nào dám coi thường.

Tại Pháp có 3 công đoàn mạnh nhất: CGT (phe tả thường gắn bó với đảng cộng sản và xã hội Pháp), CFGT (Công đàn dân chủ, trung tính phát xuất từ xu hướng thiên chúa giáo), FO (lực lượng thợ thuyền, phe hữu, độc lập).

Tại Bỉ cũng có 3 công đoàn chính: CSC (La Confédération des syndicats chrétiens de Belgique, công đoàn công giáo), FGTB (La Fédération générale du travail en Belgique, công đoàn lao động xu hướng xã hội, đảng cộng sản Bỉ mất uy tín và chỗ đứng đã bị loại ra khỏi không gian chính trị Bỉ), CGSLB (La centrale générale des syndicats libéraux de Belgique, xu hướng tự do).

Ngoài ra còn có những công đoàn khác như nhiều công đoàn chuyên nghiệp ngành nghề, công đoàn nông dân… Ngay cả giới chủ doanh nghiệp cũng có công đoàn, đối tác thường xuyên của các công đoàn lao động khi xảy ra xung đột.

Nên nói ở đây là tài chính điều hành công đoàn là do chính các thành viên người lao động đóng góp. Chính phủ không thể chi phối công đoàn vì không tài trợ xu nào cho công đoàn.

Trong quá trình giải quyết các xung đột như đình công đòi tăng lương, cải tiến điều kiện lao động, chính phủ luôn luôn giữ vai trò trọng tài giữa các đại diện người lao động và đại diện giới chủ doanh nghiệp.

Hội đồng quản trị các trường đại học luôn luôn có đại diện của 3 công đoàn chính, thể hiện bức tranh thu nhỏ của xã hội Bỉ.

Kiều Phong: Các công đoàn đó có hoạt động thiết thực và mạnh mẽ trong việc bảo vệ giảng viên không thưa giáo sư?

GS Nguyễn Đăng Hưng: Khi còn là giảng viện - nghiên cứu sinh tôi đã từng tham gia vào một đợt đấu tranh đòi cải thiện qui chế cho chúng tôi. Ba công đoàn đã thống nhất đứng về phía chúng tôi buộc lãnh đạo đại học phải đứng ra bảo vệ chúng tôi trước chính phủ và những đòi hỏi của chúng tôi đã nhanh chóng được giải quyết thoả đáng. Công đoàn khi họ thống nhất đứng chung sẽ trở thành một thế lực đáng nể và chính phủ bắt buộc phải coi trọng nếu không, yêu sách, cuộc đình công sẽ lan rộng sang các giới khác và chính phủ sẽ có trách nhiệm về những tổn thất cho xã hội.

Bởi vậy, khi đại học có công đoàn độc lập thì những o ép, lạm dụng, chuyên quyền xảy ra trên lưng các giảng viên sẽ dần dần bị đào thải. Hiệu trưởng sẽ không thể là một tay độc tài muốn làm gì thì làm nữa. 

Kiều Phong: Vậy các giảng viên có nghĩa vụ gì với công đoàn mà mình tham gia?

GS Nguyễn Đăng Hưng: Giảng viên có nghĩa vụ đóng nguyệt liểm (tiền đóng hằng tháng cho đoàn thể) thường xuyên cho công đoàn. Công đoàn sẽ có ban pháp luật có thể binh vực giảng viên khi bị ức hiếp xử lý thua thiệt. Là người có thẻ thành viên giảng viên có quyền đòi hỏi công đoàn đứng ra bênh vực mình trước pháp luật.

Kiều Phong: Tỉ lệ mỗi công đoàn mà các giảng viên trong trường Liège lựa chọn khoảng bao nhiêu? 

GS Nguyễn Đăng Hưng: Có thể nói bình quân công đoàn Xã Hội có 30%, Công Giáo có 25%, Tự Do có 25% tổng số giảng viên đăng ký tham gia. Một số ít những người còn lại không đăng ký công đoàn nào. Tỷ lệ tham gia của các giáo sư có chức vụ ổn định thường ít hơn các giảng viên.

Kiều Phong: Theo dự đoán của giáo sư, khi hiệp định TPP được thông qua, các nghiệp đoàn giảng viên độc lập với nhà nước tại các trường đại học ở Việt Nam liệu có được thành lập sớm hay không và những công đoàn đó sẽ có ý nghĩa như thế nào?

GS Nguyễn Đăng Hưng: Theo tôi nghĩ việc ra đời công đoàn độc lập tại Việt Nam trong bối cảnh chính trị hiện hành sẽ khó mà suôn sẻ… Chính quyền sẽ làm hết sức để duy trì sự hiện diện áp đảo của công đoàn nhà nước.

Nhưng đây là một quá trình vận hành của xã hội dân sự, và điều mấu chốt cho con đường dân chủ hoá thể chế, nên xu thế này không thể cưỡng lại được trong thời buổi hội nhập. Bản thân nó là màn tập dợt cụ thể cho sinh hoạt dân chủ… 

Đừng quên học thuyết xã hội chủ nghĩa đã hình thành qua thực tế đấu tranh của giới lao động tại châu Âu và công đoàn là một thành quả cụ thể của hoài bão công bằng xã hội. Việt Nam là nước có chế độ xã hội chủ nghĩa. Chính quyền Việt Nam không thể không ý thức một điều chính yếu: ủng hộ hoạt động độc lập của công đoàn mới chính là trở về với những gia trị ban đầu của chủ nghĩa xã hội…

Kiều Phong: Vâng, xin được cám ơn giáo sư Nguyễn Đăng Hưng vì những thông tin bổ ích này. Xin chúc giáo sư thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho khoa học nước nhà.
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng là một nhà khoa học được đông đảo giới thức giả trong và ngoài nước biết đến. Là người đã gắn bó với đại học Liège Bỉ trên 40 năm. Bỉ và Pháp, hai quốc gia nằm kề bên nhau tiêu biểu cho cả Châu Âu, vể thể chế chính trị và tổ chức công đoàn đặc biệt liên quan đến giáo dục và khoa học.

Related

VNTB 2972070954192219439

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Chỉ là sớm hay muộn không còn con đường nào khác ! một khi người công nhân ý thức đựơc họ là sức mạnh thật sự ! thì công đoàn nhà nước phải tiêu vong ! không ai muốn nuôi nhửng kẻ không làm gì cho cn mà vẩn ung dung hưởng lương và ngồi phán trên đầu họ ! KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC KHI TPP CÓ HIỆU LỰC ! CHỈ CÓ CHUYỂN TIẾP ÔN HÒA NỚI GIỬ VỬNG ĐƯỢC CHẾ ĐỘ !SỨC MẠNH CỦA POUYEUN CÒN NGAY TRƯỚC MẮT ! KHÔNG MỘT LỰC LƯỢNG NÀO ĐỦ SỨC ĐÈ BẸP HỌ KHI TRỖI DẬY ,NÓ CÒN HƠN LÀ CUỒNG PHONG SÓNG THẦN ! ĐÂY SẺ LÀ LỰC LƯỢNG LÀM THAY ĐỔI NỀN DÂN CHỦ Ở VN

Nặc danh nói...

Dân Việt hèn và nhát. Ở thế kỷ trước tại Ba Lan chính quyền nào cho phép nhưng công nhân đã thành lập công đoàn Đoàn kết đấu tranh dẹp được chisng thể cọng sản. Cọng sản sợ nhất là người dân biết được quyền của mình và hết sợ cùng hau đoàn kết đứng lên đòi các quyền cơ bản của mình là chế độ cọng sản tiêu tùng. Nhân dân lao động hãy bớt sợ cùng nhau đoàn kết lại đứng lên đòi quyền của mình cho mình và cho tương lai mai sau của con cháu chúng ta.

Nặc danh nói...

Tôi là một độc giả thường xuyên của Việt Nam Thời Báo. Tôi nghĩ rằng dân Việt không hèn nhát mà chính là lãnh đạo hèn nhát. Hiện nay hầu hết lãnh đạo đua nhau hốt quả cuối cùng trước khi con thuyền lao ra biển lớn. Hầu hết quan chức đã mua quốc tịch Canada.

Nặc danh nói...

Ở Bỉ có nhiều công đoàn, các công doàn độc lập bảo vệ quyền lợi công nhân. Sao mấy ông cộng sản Việt Nam không biết tỉnh ra mà giúp dân như thế nhỉ?

Nặc danh nói...

CS dùng chuyên chính vô sản để giữ chính quyền nên chúng sử dụng mưu mư chước quỷ cử kẻ nắm quyền để trấn áp dân chủ. Bạo lực cách mạng là nòng cốt bao gồm quân đội, côn an, côn đồ, lưu manh đỏ...sẽ chuyên chính trên mọi mặt trận. Chưa suôn sẻ đâu nhưng phong trào dân chủ sẽ thắng lợi vì CS suy tàn và đang bị nhân loại lên án. Cách mạng dân chủ VN phải ăn theo dân chủ TQ, phải chờ CS Tàu sụp đổ thì cách mạng dân chủ VN thuận lợi hơn.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item