VNTB - Dự luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em: Bổn phận, bổn phận và bổn phận

Ngọc Hạ (VNTB) Vẫn là câu chuyện về các nhà làm luật Việt Nam, theo "khuôn áp đặt" chủ quan. Mới đây nhất là câu chuyện liên quan...

Ngọc Hạ (VNTB) Vẫn là câu chuyện về các nhà làm luật Việt Nam, theo "khuôn áp đặt" chủ quan. Mới đây nhất là câu chuyện liên quan đến dự luật Bảo vệ - chăm sóc và giáo dục trẻ em với việc đặt nặng "bổn phận" của các em đối với gia đình, nhà trường, xã hội...

Các báo đồng loạt dẫn lời đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) khi bà cho rằng có quá nhiều quy định về bổn phận trẻ em và nó "cao xa quá, không hiểu nổi".

Dự luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em: Bổn phận, bổn phận và bổn phận
4 Điều, 17 dòng quy định "bổn phận", trẻ em Việt Nam đang được các nhà làm luật nhào nặn trong một cái khuôn "đức vẹn toàn", buộc các em phải có "bổn phận" và quên đi rằng, quyền lợi mà nhà nước dành cho các em còn quá nhiều những thiếu xót và chưa làm triệt để.

Người Trung Quốc hay đề cập đến câu chuyện Mạnh Tử và ba lần được mẹ là bà Chương Thị chuyển nhà để có được môi trường sống, học tập, giáo dục tốt nhất. Nếu xét theo mẫu chuyện này, thì trẻ em Việt Nam vẫn đang ở giữa bãi tha ma... Bởi các em vẫn đang đối diện với nhiều nguy cơ từ lúc sinh ra và đến khi trưởng thành (18 tuổi). Từ câu chuyện viện phí, học phí cho đến vấn đề an toàn khi tham gia lưu thông trên đường; từ thực phẩm độc bao vây cho đến sự tràn ngập của một lối sống hưởng thụ; từ một đất nước với tham nhũng tràn lan đến những nhà lãnh đạo thiếu hẳn tấm gương nhân cách; từ một nền giáo dục cải cách ngày một nặng nề đến sự tuyên truyền, lạc hậu trong vận động của bộ máy giáo dục; từ bạo lực trong mầm non học đường đến những vụ mua bán/ đổi chác tình lấy điểm ở cấp học cao hơn; các em ngày ngày vẫn đối diện với nạn bức tử tư tưởng với sự tuyên truyền về một mô hình, thể chế xã hội và chụp mũ phản động khi bày tỏ về quan điểm chính trị, tôn giáo... 

Các em bị "bao vây" bởi những rủi ro do chính sách và cung cách điều hành nhà nước, với mô hình CNXH. Một cách ví von dễ hiểu nhất, là trong khi trẻ em thành phố Hồ Chí Minh đang lội bì bõm trong nước và bị đe dọa bởi nạn cướp giật thì trẻ em vùng cao Tây Bắc phải gồng mình trong cái lạnh và chờ đợi thêm cơm có thịt và một ngôi trường không phải ở hình hài "mái tranh vách đất".

Không nói đâu xa, mới đây, báo CAND đăng tải câu chuyện 27 em học sinh trường tiểu học Kiên Thành (xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, Yên Bái) ăn mỗi bữa trị giá... 18.000 đồng Việt Nam. Dù thế, em Vàng Thị Nu (học sinh lớp 2A) cũng sống trong sung sướng với bữa cơm đầy khắc nghiệt đó, khi em cho biết: "Đi học hôm nào cũng được ăn cơm no, sướng hơn ở nhà." Lý do nằm ở việc, bản Đồng Ruộng của Nu, nhiều nhà cơm vẫn còn độn sắn, độn khoai.

Nồi thức ăn nhỏ xíu này là tất cả thức ăn mặn của 27 học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn.
Khi quyền được sống an toàn; quyền được sống còn; quyền được phát triển; quyền được bảo vệ; quyền được tham gia còn chưa được nhà nước đảm bảo thì những nhà làm luật đã tìm cách đưa ra nhiều "bổn phận" cho trẻ - một cách áp đặt rất chi gia trưởng. Trẻ em vốn là "tài sản quốc gia - tương lai đất nước", thay vì được "ăn, nô đùa, học hành" giờ đây phải gánh vách quá nhiều "bổn phận đạo đức" bằng luật. Có lẽ các nhà làm luật đang muốn "chống suy thoái" đạo đức ở một bộ phận không nhỏ người Việt bằng 4 Điều và 17 dòng quy định bổn phận. Nhưng than ôi! Trẻ em thường hành xử đúng theo tinh thần "tấm gương", tức xã hội hành xử ra sao - lãnh đạo cư xử thế nào thì trẻ em sẽ nhận thức và thực hành như vậy. Một xã hội còn quá nhiều điều thị phi - vô đạo đức với đầy rẫy "hứa hẹn, quyết tâm chính trị, tượng đài, tham nhũng, lãng phí,..." thì trẻ em dù đặt ra trăm ngàn bổn phận thì trẻ cũng khó thể nào theo được. Đó là chưa kể những bổn phận cao xa như "bảo vệ lợi ích quốc gia; giữ gìn bản sắc dân tộc; phát huy phong tục, tập quán...".

Rõ ràng, các nhà làm luật lần này chưa đặt mình vào hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam, họ cố gắng tạo ra những người thượng đẳng ở một chủng chưa hề thượng đẳng; một lớp trẻ đạo đức ở những người lớn và mô hình xã hội không đạo đức bằng sự dông dài của câu chữ trong luật và những điều bổn phận dài đằng đẵng. Thay vì đơn giản là: "Yêu tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Kỷ luật tốt, đoàn kết tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm".

Và rõ ràng, "bổn phận" trở nên lạc lõng trong tiêu đề dự luật: "
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em".
Điều 38. Bổn phận của trẻ em đối với gia đình

1. Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông, bà, cha, mẹ; lễ phép với người lớn, thương yêu các thành viên trong gia đình.

2. Yêu lao động, giúp đỡ gia đình làm những việc vừa sức mình; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá; giữ gìn vệ sinh cá nhân, rèn luyện thân thể.

3. Gìn giữ nề nếp gia đình; chia sẻ tình cảm, nguyện vọng với cha, mẹ và các thành viên trong gia đình.

4. Có trách nhiệm đối với bản thân; sống trung thực, khiêm tốn.

Điều 39. Bổn phận của trẻ em đối với nhà trường, cơ sở giáo dục và bạn bè

1. Tôn trọng giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, cơ sở giáo dục.

2. Thương yêu, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ bạn bè.

3. Thực hiện nhiệm vụ học tập, rèn luyện theo chương trình, kế hoạch giáo dục của nhà trường, cơ sở giáo dục.

4. Thực hiện nội quy, điều lệ; giữ gìn, bảo vệ tài sản của nhà trường, cơ sở giáo dục.

Điều 40. Bổn phận của trẻ em đối với cộng đồng, xã hội

1. Tôn trọng, lễ phép với người lớn tuổi; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn theo khả năng của mình; thương yêu, giúp đỡ em nhỏ.

2. Tôn trọng quyền, danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tài sản của người khác.

3. Thực hiện trật tự xã hội, an ninh công cộng, an toàn giao thông; giữ gìn của công.

4. Bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Điều 41. Bổn phận của trẻ em đối với quê hương, đất nước

1. Yêu đất nước, quê hương, yêu đồng bào.

2. Góp phần xây dựng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

3. Chấp hành pháp luật.

4. Tôn trọng, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.

5. Đoàn kết, hợp tác với bạn bè quốc tế.

Related

society 6152377785860823963

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item