VNTB - Khẩu ngữ "Đài loan độc lập" nổi bật trước hội đàm Trung - Đài

Thái Thịnh (VNTB) Những người biểu tình cố gắng xông vào tòa nhà Quốc Hội Đài Loan, trong một diễn biến phản đối hội nghị thượng đỉnh lịch ...

Thái Thịnh (VNTB) Những người biểu tình cố gắng xông vào tòa nhà Quốc Hội Đài Loan, trong một diễn biến phản đối hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore giữa hai nhà lãnh đạo Đài – Trung.


Hoạt động ủng hộ Đài Loan độc lập của Liên minh Đoàn kết (TSU) lên án ông Mã Anh Cửu là kẻ phản bội.

AFP cho biết, đây là cuộc họp đầu tiên của nhà lãnh đạo hai bên kể từ khi kết thúc nội chiến 1949.


Mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh, các lãnh tụ đảng phái đối lập đã tố cáo ông Mã Anh Cửu “bán đứng” Đài Loan bằng cách tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc họp được đưa ra trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Đài Loan, trong đó Đảng Dân chủ Tiến bộ độc lập (DPP) chiếm cảm tình lớn và có cơ hội giành chiến thắng, đây là điều Bắc Kinh không hề muốn.

Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập từ Bắc Kinh, mà chỉ cho thấy đây là một khu vực “nổi loạn”, Bắc Kinh muốn thống nhất khu vực này với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Khoảng 100 người biểu tình đã cố gắng xông vào tòa nhà quốc hội với biểu ngữ "Đài Loan độc lập", nhưng đã bị chặn lại bởi cảnh sát.

Không có vụ bắt giữ nào xảy ra.Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tại Shangri-La của Singapore, bắt đầu từ 03:00 giờ chiều nay và là chỉ kéo dài hơn một giờ.

Chính sách “Một Trung Quốc”là phần quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh. Chính sách này nổi lên từ một cuộc họp bán chính thức vào năm 1992, khi cả hai bên đã đạt được một sự đồng thuận rằng chỉ có một Trung Quốc, nhưng mỗi bên có thể có cách hiểu khác nhau về điều này.

Trong một bài phát biểu vào ngày 05 tháng 11, Mã Anh Cửu nói rằng hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ “xây dựng một cầu nối”với các cuộc đàm phán trong tương lai cho hai bờ eo biển.

Related

world 4139589489713655710

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item