VNTB - Bẽ bàng PetroTimes

Nguyễn Tường Thụy (VNTB) Sáng 20/11/2015, tờ báo điện tử Petrotimes đột ngột đăng một tin rất giật gân ‘Luật sư Trần Vũ Hải “trốn” sang Mỹ’...

Nguyễn Tường Thụy (VNTB) Sáng 20/11/2015, tờ báo điện tử Petrotimes đột ngột đăng một tin rất giật gân ‘Luật sư Trần Vũ Hải “trốn” sang Mỹ’:


"Ngày 19/11, một nguồn tin riêng của PetroTimes cho hay, sau lần bị “áp tải” về Công an phường Xuân La, ông Trần Vũ Hải đã sang Mỹ.Về thông tin này, một lãnh đạo PC45 cho hay, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra. Ông Trần Vũ Hải không chỉ bị điều tra về dấu hiệu lừa đảo mà còn liên quan đến một số vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý.


Ls Trần Vũ Hải và đồng nghiệp đến tòa soạn PetroTimes chất vấn
Tuy nhiên, thông tin ông Trần Vũ Hải sang Mỹ, vị lãnh đạo PC45 cho rằng: “Chưa nắm được thông tin và rất có thể ông này đã qua nước thứ hai. Chúng tôi sẽ vào cuộc xác minh ngay”.

Lập tức, buổi chiều, Ls (Luật sư) Trần Vũ Hải cùng đồng nghiệp đến tòa soạn PtroTimes chất vấn. Trông thấy Trần Vũ Hải bằng da thịt ngay trước mắt, ông Nguyễn Như Phong đành thừa nhận thông tin báo đã đăng trên là không chính xác. Trong tình huống ấy, chẳng thừa nhận thì biết nói sao?

Trước đó, tờ báo này đã viết một loạt bài nói xấu Ls Trần Vũ Hải:

Sự thật vụ Luật sư Trần Vũ Hải bị công an triệu tập (đăng ngày 12/11)

Luật sư Trần Vũ Hải có dấu hiệu lừa đảo như thế nào? (12/11)

Luật sư Trần Vũ Hải cần hành xử đúng pháp luật (!) (13/11)

Là luật sư, sao lại hành xử như thế! (14/11)

Làm rõ dấu hiệu 'lừa đảo' và 'gây rối' của luật sư Trần Vũ Hải (15/11)

Ls Trần Vũ Hải cho biết trong cuộc nói chuyện, ông nhắc tới 5 bài báo này và khẳng định những nội dung trong các bài này không đúng sự thật, đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông. Ông Nguyễn Như Phong buộc phải gỡ 5 bài báo này cùng với bài bịa đặt về việc ông Hải trốn sang Mỹ.

Một lúc, phải gỡ 6 bài do đưa thông tin bừa bãi, đây là một sự ê chề của tờ PtroTimes do ông Nguyễn Như Phong làm tổng biên tập.

Chỉ trong vòng 3 ngày, PetroTimes đăng dồn dập tới 5 bài, và 5 ngày sau đó phao thêm một tin vịt nữa về Luật Sư Trần Vũ Hải, đủ biết có một chiến dịch tuyên truyền nhằm triệt hạ uy tín Ls Trần Vũ Hải một cách cuống cuồng và hấp tấp.

Ngoài động cơ xấu, điều này cũng nói lên lối làm báo tùy tiện của PtroTimes, khi mà thông tin trung thực, khách quan là yêu cầu hàng đầu của báo chí.

Nói riêng về việc tại sao ông Nguyễn Như Phong lại cho đăng tin vịt Ls Trần Vũ Hải trốn đi Mỹ, điều này thật khó giải thích. Ông Phong ngây thơ? ông ta bị lừa? hay ông ta cố tình làm mất uy tín của người khác, sẵn sàng chấp nhận sự tẽn tò? Thông tin dạng như thế này là loại thông rất quan trọng, đòi hỏi có độ chính xác tuyệt đối vì ảnh hưởng đến uy tín người khác - ở đây là một luật sư. Điều kỳ lạ hơn là thông tin này rất dễ kiểm chứng vì Trần Vũ Hải thường xuyên có liên lạc với nhiều người. Ngay sau khi tin Ls Trần Vũ Hải trốn sang Mỹ đăng lên PetroTimes, Nhà báo Trương Duy Nhất ở tận Đà Nẵng làm một động tác hết sức nhẹ nhàng: một cú điện thoại cho Ls Trần Vũ Hải thì được biết anh đang ở vị trí cách tòa soạn báo PetroTimes có… 100 mét. Thế thôi, chứ cần đâu các mối quan hệ mật thiết với lãnh đạo công an với đủ thứ an ninh, phương tiện kỹ thuật tinh vi.

Về cách giải quyết của Ls Trần Vũ Hải, dư luận cho rằng quá ôn hòa. Nhiều người tỏ ra thất vọng. Một cái bắt tay, một lời xin lỗi và lời hứa gỡ bài là xong. Thế còn bao nhiêu trang mạng khác đã đăng lại? Tai tiếng của Ls Trần Vũ Hải do trang báo này "định hướng" trong dư luận chưa hết? Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng: "Theo tôi như thế là đủ rồi, còn hơn hàng vạn cái tát vào mặt bọn "lá cải". Nếu là người có học & trọng danh dự thì chỉ thế là đủ nhục..."

Không chỉ lần này, PetroTimes mới làm mất uy tín của mình. Đây là trang báo thường nói xấu, bịa đặt, xuyên tạc, chụp mũ những người hoạt động trong các tổ chức xã hội dân sự. Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam khi mới ra đời cũng “được” PetroTimes “chiếu cố” nhiều nhất với những bài nhằm vào Hội và các ủy viên điều hành với một lối viết nhôm nhem, bôi bác.

Vậy mà, đó là một tờ báo được cấp phép của Nhà nước cơ đấy. Thiết nghĩ, tuy là báo Nhà nước đi chăng nữa, nó vẫn phải khác với trang facebook của một đứa trẻ chưa được giáo dục chu đáo.

Related

VNTB 6357425790614331141

Đăng nhận xét Default Comments

7 nhận xét

Nặc danh nói...

Ông Nguyễn như Phong TBT PetroTimes đã nổi tiếng từ lâu trong làng báo quốc doanh. Ông Phong luôn tự phá kỷ lục của mình chứ dứt khoát không nhường cho các nhà báo trẻ. Có kỷ lục mới đứng trên đỉnh cao trí tuệ và nhân cách. Từ vụ " bám hụt " thượng tướng thứ trưởng CA Phạm Quí Ngọ trong vụ án Dương chí Dũng. Vụ ls Trần Vũ Hải thì ông Phong đã " bám đúng " vì thiếu tướng Nguyễn đức Chung GĐ sở CA Hà Nội đang lên như diều gặp ...bão chứ không vội vàng không một lời từ biệt như ông anh Phạm quí Ngọ. Nhiều độc giả suy bụng ta ra bụng " người " đã phạm sai lầm nghiêm trọng vì cho rằng ông Nguyễn như Phong bẽ bàng khi lấy đá ghè chân mình. Cái sai lầm khởi thủy đó chính là các vị đã đống nhất ông Phong với loài người

Nặc danh nói...

Nguyễn Như Phong ơi hỡi ông Tổng biên tập: ông có hiểu cụm thành ngữ: hàm huyết phún nhân tiên ô tự khẩu. Ông mau dùng mấy tấn nước súc miệng cho bớt mùi tanh tao trong miệng. Nhưng có lẽ không bao giờ ông rửa sạch được bia miệng; cũng như ông Chữ Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp cấm các GS-TS lên tiếng về việc các quan chức Hà nội trồng cây Mỡ nhưng lại báo cáo là cây Vàng tâm để ăn chênh lệch. Cưỡng hiếp khoa học?

Nặc danh nói...

Nguyễn như Phong TBT PetroTimes có liên quan đế giá dầu bị giảm không?

Nặc danh nói...

Thật là nhục nhã. Ko biết vụ này bộ 4t có vào cuộc để bao vệ uy tín của người dân? Những người vẫn được chế độ gọi là những ông chủ!
Nếu tôi là ông Phong, đầu 2 thứ tóc, nhất quyết phải xin từ chức về đuổi gà cho vợ. Có như vậy,liêm sỉ của mình mới được cứu rỗi.

Trần Thanh Tuyền nói...

Thưa quý bác - cô - chú,
Cháu đang học lớp 7 THCS ở Đồng Tháp. Cháu không thể hiểu nỗi là vì sao mà tờ báo PetroTimes của Nhà nước CHXHCNVN, do Đảng csVN quanh vinh lãnh đạo, do ban Tuyên giáo đảng dẫn đường, mà lại đăng tải quá nhiều bài viết vu oan - giáng họa cho người dân, đưa nhiều thông tin thất thiệt.
Cháu nghĩ là trong hàng ngũ BBT lãnh đạo của PetroTimes có sự trà trộn của bọn phản động, chúng nó đang làm những việc sai trái với nguyên tắc đạo đức nhà báo mà Bác Hồ đã dạy, nhằm làm mất uy tín vốn đã còn rất ít của Đảng và Nhà nước.
Cháu nghĩ vậy, không biết có đúng không? Xin quý bác - cô -chú chỉ dẫn dùm cho cháu.

Nặc danh nói...

Đọc bào này sơ sơ mấy năm qua, mấy sự kiện là thấy toàn xôi với thịt rồi!

Bán rẻ lương tâm vì xôi vì thịt!

HƯƠNG KHÊ nói...

Lẽ ra nhà báo Nguyễn Tường Thụy nên giật tít bài này là: " Vạch trần bộ mặt gian xảo, bịp bợm của Nguyễn Như Phong, TBT PetroTimes". Nhưng thôi, thế cũng đủ rồi. Đây không phải lần đầu Nguyễn Như Phong 'theo đóm ăn tàn"," đánh dưới thắt lưng" đồng nghiệp. Nhà báo J.B Nguyễn Hữu Vinh từng có bài " Hãy sờ lên gáy mình, thưa anh Nguyễn Như Phong", trong đó cũng có đoạn đặt tiểu đề là " lật tẩy bộ mặt của Nguyễn Như Phong". Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Nghề chính của Nguyễn Như Phong là " ngậm máu phun người". Nếu không làm như vậy thì không còn là Nguyễn Như Phong.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item