Ông Dương Trung Quốc: Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng

Tin tức về việc “bị phạt vì nói xấu lãnh đạo trên facebook” khiến dư luận xã hội xôn xao. ĐB Dương Trung Quốc nói “không xử lý sẽ rất nguy...

Tin tức về việc “bị phạt vì nói xấu lãnh đạo trên facebook” khiến dư luận xã hội xôn xao. ĐB Dương Trung Quốc nói “không xử lý sẽ rất nguy hiểm”.

Những ngày qua, tin tức về việc “bị phạt vì nói xấu lãnh đạo trên facebook” ở tỉnh An Giang khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bên hành lang Quốc hội, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã có những chia sẻ thẳng thắn về sự việc hi hữu này.

ĐB Dương Trung Quốc nói: “Hiện tượng ở An Giang, tôi cho rằng các cơ quan có trách nhiệm phải vào cuộc. Nếu không, nó sẽ rất nguy hiểm. Một người dân bình luận mà xử lý như vậy là không được.

ĐB Dương Trung Quốc trả lời phỏng vấn của báo Người Đưa Tin bên hành lang Quốc hội. Ảnh Dương Thu.
Các cụ có câu “bia đá, bia miệng”. Đó là những yếu tố góp phần tác động tích cực điều chỉnh nhận thức cũng như trách nhiệm xã hội của mỗi người.Tôi nhớ rằng, Bác Hồ từng nói định nghĩa một câu rất dân dã về dân chủ là gì?

Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để dân sợ không dám mở miệng, nhưng còn nguy hại hơn là khi người dân không thiết mở miệng nữa. Khi người dân đã không cộng tác thì chúng ta đánh mất đi nguồn lực rất căn bản của thể chế”.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đưa quan điểm: “Tôi cho rằng, chuyện ở An Giang, cơ quan chức năng nên vào cuộc một cách nghiêm túc để xử lý một cách công bằng. Quan trọng nhất là nó để lại một quy định hoặc thành văn hoặc không thành văn về quan hệ giữa người lãnh đạo và người dân.

Đã thực thi thì đương nhiên là phải theo luật. Tôi nhớ không nhầm thì những câu bình luận của người dân về lãnh đạo không hề có sự vu khống nào cả mà nó chỉ là cảm nhận của cá nhân một người với một người. Chê xấu hay khen tốt, cái mũi to hay cái mắt đẹp là quyền của mỗi người chứ tại làm sao mà quy vào chuyện này chuyện nọ được.

Không nên dùng quyền lực trấn áp mà trấn áp như thế ở đây tôi nghĩ là không đúng luật.

Đơn giản là chúng ta phải gắn mọi chuyện với hiến pháp và pháp luật. Mọi người đều sẽ bình đẳng trước pháp luật.

Đấy là tôi chưa nói đến yếu tố cán bộ là đầy tớ của nhân dân nữa là…”

“Bất nhã chứ không phải vu khống”

ĐB Dương Trung Quốc cũng cho rằng: “Đây chính là một cơ hội để chúng ta điều chỉnh lại nhận thức xã hội cũng như về những vấn đề liên quan đến pháp luật. Một xã hội dân sự, dân chủ như thế nào cho phù hợp.

Đương nhiên, lời lẽ có thể là bất nhã nhưng cũng không thể nói là một sự vu không được vì đấy đơn giản là một sự nhận xét của người dân, hơn nữa lại là nhận xét ở trên mạng xã hội.

Tôi nghĩ, với sự việc này nên thiên về làm công tác giáo dục nhiều hơn với người dân về ứng xử xã hội. Trong ứng xử cần có sự lịch thiệp, đúng mức và nhất là khi bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng thì càng phải thận trọng vì nó có thể mang đến những hiệu ứng đi ngoài ý muốn của mình”.

“Tôi nghĩ rằng, đây là một hiện tượng và hiện tượng này nên được quan tâm để chúng ta góp phần điều chỉnh trong mối quan hệ xã hội nói chung, trong mối quan hệ giữa người lãnh đạo và người dân nói riêng.

Trong khi chúng ta đang hô hào rất nhiều về việc phải gần dân, chia sẻ với dân, Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Nhưng hành xử vừa qua ở An Giang thì rõ ràng là chúng ta đang đi ngược lại tất cả những điều đó”, ĐB Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Được biết giữa tháng Sáu, Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vì yếu kém trong quản lý đất đai, để xảy ra nhiều tiêu cực.

Cô giáo Lê Thị Thùy Tr. ở Trường THPT Long Xuyên tải thông tin lên Facebook cá nhân kèm nhận xét: “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”, nhận được 8 bình luận. Trong đó, có bình luận của ông Huỳnh Nguyễn Huy Ph. (nhân viên Phòng Điều độ Lưới điện phân phối, Cty Điện lực An Giang): “Ông Chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang”. Nhưng ông Phúc bình luận bằng tài khoản của vợ Phan Thị Kim Ng. (Phó văn phòng Sở Công Thương).

Ngày 16/10, cô giáo Tr. và ông Ph. bị Sở TT&TT ra quyết định phạt mỗi người 5 triệu đồng. Cô giáo Tr. còn bị kỷ luật khiển trách, bà Ng. bị cảnh cáo.

Theo Người Đưa Tin

Related

Vương Bình Thạnh 3196716385529686201

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

lam can bo ,o bat cu cap nao , cung chi de phuc vu cho nhan dan , lam cho dan tri noi minh phuc vu nang len tam cao, an ninh va doi song nguoi dan am no , do la mot vi quan tot , luu danh muon thuo, hoac la co y nghia nguoc lai . Mong rang quan thuong nguoi dan nhu thuong gia dinh minh, co duoc nhu vay , quan di den dau cung khong can co bao ve di cung .....

Nặc danh nói...

Ông Dương Trung Quốc: Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng

Theo Tướng Franco của Tây Ban Nha, nói cái gì là trách nhiệm của người dân . Tớ dịch lại kiểu "dân dã": Nói trái ý chính quyền, chết ráng chịu .

Nặc danh nói...

Bác Hồ từng nói định nghĩa một câu rất dân dã về dân chủ là gì?

Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để dân sợ không dám mở miệng.
Nói thì dễ, nhưng làm quá khó. Bác nói vậy nhưng Bác đã đóng góp gì cho dân chủ chưa? Cán bộ đảng viên học Bác mỗi ngày mà người ta bịt mồm cha lý giữa phiên tòa và bây giờ khâu mồm nhân dân bằng cách cắt cơm.

Nặc danh nói...

"Dân chủ là làm cho dân mở miệng".Một câu nói đầy trịch thượng,coi dân như những đứa trẻ chưa biết nói.Hèn chi người ta gọi ông là sử nô cũng phải.Đáng lẽ ông phải nói:Dân chủ là không được bịt mồm dân.Nói thật chứ mấy ông trí thức CS nầy đầu óc còn quá phong kiến.Đất nước nầy cũng còn lâu lắm mới tiến đến dân chủ được.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item