VNTB - Truyền thông Trung Quốc: quân đội phải sẵn sàng chống Mỹ ở biển Đông

Ngọc Hạ (VNTB) Một bài xã luận trên Global Times, được cho là thân với nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc, đã lên án 'hành động khiêu kh...

Ngọc Hạ (VNTB) Một bài xã luận trên Global Times, được cho là thân với nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc, đã lên án 'hành động khiêu khích không ngừng và sự ép buộc' của Washington đối với vấn đề Biển Đông, theo The Guardian.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ vào thứ Năm vì các "hành động khiêu khích không ngừng" trong Biển Đông, khi Washington dự kiến sẽ sớm gửi tàu chiến đến gần phạm vi 12 hải lý xoay quanh hòn đảo nhân tạo Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp. 

Một bài xã luận trên tờ Global Times, được cho là thân với nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc, đã lên án Mỹ "ép buộc" Bắc Kinh, và nói thêm: ". Trung Quốc sẽ không chịu đựng hành vi sai phạm của Mỹ đối với vùng biển lân cận của Trung Quốc và trên bầu trời của những hòn đảo được mở rộng (ở Biển Đông)". 

Trung Quốc khánh thành hải đăng xây dựng trái phép ở đá Châu Viên (Trường Sa) của Việt Nam - Ảnh: AFP
Bài xã luận nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc phải "sẵn sàng khởi động biện pháp đối phó theo cấp độ khiêu khích của Washington". 

Căng thẳng giữa hai quốc gia nảy sinh khi Trung Quốc chuyển rạn san hô ở khu vực Trường Sa – vốn cũng được một số nước khác tuyên bố chủ quyền thành một hòn đảo nhân tạo có khả năng hỗ trợ các hoạt động quân sự, một động thái mà Mỹ cho rằng, nó sẽ đe dọa tự do hàng hải. 

Sau một cuộc họp của các quan chức Mỹ và Úc vào thứ Ba, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ash Carter, cảnh báo Bắc Kinh rằng, Washington sẽ tiếp tục gửi quân đội của mình vào nơi mà luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả vùng Biển Đông. Và điều này đã nhận được sự đồng thuận từ Úc. 

Các quan chức cấp cao ở Washington khẳng định, quân đội Mỹ sẽ được triển khai theo kế hoạch trong những ngày tới hoặc tuần tới. 

Các tàu chiến sẽ đi qua trong vòng 12 hải lý, vốn là vùng giới hạn lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. 

Global Times cho biết, "Nếu Mỹ lấn vào lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ đứng lên và sử dụng vũ lực để ngăn chặn nó", tờ báo cảnh báo. 

Bài xã luận đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, cho biết "một số quốc gia đã quyết tâm phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông trong thời gian gần đây". 

“Không có chuyện chúng tôi dung thứ việc vi phạm lãnh hải và không phận Trung Quốc của bất cứ nước nào với cái cớ duy trì tự do hàng hải và hàng không,” bà Hoa Xuân Oánh cho biết. 

Vào hôm thứ Bảy tuần trước, Trung Quốc tuyên bố khánh thành hai ngọn hải đăng ở khu vực tranh chấp và cam kết xây dựng nhiều cơ sở vật chất phục vụ cho mục đích dân sự và quân sự. 

Trong khi đó, Trung Quốc đã mời các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tham dự một hội nghị thượng đỉnh không chính thức kéo dài hai ngày ở Bắc Kinh bắt đầu từ ngày thứ Năm. 

Trong khi đó, Việt Nam cáo buộc Trung Quốc đánh chìm một tàu đánh cá ở gần quần đảo tranh chấp, có thể gây căng thẳng giữa hai nước cộng sản. 

Vào hôm thứ Năm, Phan Huy Hoàng, một quan chức ở tỉnh Quảng Ngãi, cho biết vào ngày 29 tháng Chín, Trung Quốc đâm chìm tàu cá với 10 ngư dân ở gần quần đảo Hoàng Sa. 

Các ngư dân sau đó đã được cứu bởi một tàu đánh cá khác của Việt Nam. Ông cho biết, đến đã có hơn 20 tàu thuyền đánh cá Việt Nam bị tấn công bởi các tàu của Trung Quốc trong năm nay. Ông cho biết sẽ sớm có một cuộc biểu tình chính thức phản đối Trung Quốc.

Related

VNTB 8455536426322211378

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Là công dân Việt Nam tôi xin hỏi đảng ,nhà nước quân đội nhân dân Việt Nam ! CÁC VỊ LẢNH ĐẠO QUỐC GIA CẢM THẤY NHƯ THẾ NÀO KHI NHÌN HÌNH ẢNH BỌN CHÚNG LÀM LỂ KHÁNH THÀNH NGỌN HẢI ĐĂNG CỦA TRUNG KHỰA TRÊN MẢNH ĐẤT QUÊ CHA ĐẤT TỔ CỦA VN ! nhà các ông đang ở có chủ quyền người hàng xóm bước sang và đặt cái bàn thờ của chúng nó ngay trong nhà các ông thì bản thân các ông và vợ con các ông sẻ làm gì ,như tôi dù đánh không lại tôi củng đánh bỏ mẹ chúng nó ra khỏi nhà ! chúng ta không thể ngụy biện che giấu người dân mãi được ! kiện củng không dám kiện ,đánh củng không dám ,để cho bọn chúng lấn chiếm đánh đập ngư dân VN từ tết đén nay đả hơn 20 vụ mà chỉ có "tôi phan đối .tôi phản đối " phải chăng từng phầm trong cam kết thành đô LÀ CÓ THẬT ? nay boxit ,mai Vủng áng ,formosa hà Tỉnh ,Hải Vân ! Bản giốc và còn gì nửa !
_hởi toàn thể đồng bào việt Nam ,sao có thể cam tâm làm tôi tớ trâu ngựa cho dân tộc khác ,làm ô danh con lạc cháu Hồng ! hào khí quang Trung ,Lê Lợi ,Nguyển Trãi còn đâu ? một dân tộc đánh thắng 3 tên đế quốc vĩ đại ở đâu ?dân tộc VN bao nhiêu anh hùng đạp lên sóng dử ,gió to vùi thây bao nhiêu quân xâm lược cướp nước và lủ bán nước ! vậy sao thời đại anh hùng mà cả dân tộc lại chịu cúi đầu để nhửng kẻ ngoại bang sai khiến ! hôm nay là 2 ngọn hải đăng ,thế kỷ trước là hoàng sa ,Gacmma ,,là Lão sơn 1979 .là DH981 ,hãy nhìn bài học Tây Tạng ,tương lai dân tộc VN sẻ giống như vậy ,than khóc ,nguyền rủa ,và tự thiêu .xin độc lập tự do trên chính quê hương mình ! Tuyên giáo TW ,sùng tùng kháng ra mà xem bạn bè các ông đang làm gì quê hương VN ! buồn thay thua cả con chó ! bất kỳ con nào khác đi vào lảnh địa của chúng sẻ bị cắn xé tan nát! con người còn thua cả loài chó không bảo vệ được quê cha đất tổ ?cứ cúi đầu mà ăn .ăn và ăn đi ! rồi hải đăng sẻ có ở Vủng Tàu ,Kiên giang ! Phú quốc ! hảy cứ ăn và ăn điGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item