VNTB - Trung Quốc: Đảo nhân tạo ở Biển Đông chỉ dành cho mục đích dân sự

Thái Thịnh (VNTB) Bắc Kinh đã tìm cách làm dịu căng thẳng xoay quanh việc xây dựng hòn đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp (Biển Đông) với ...

Thái Thịnh (VNTB) Bắc Kinh đã tìm cách làm dịu căng thẳng xoay quanh việc xây dựng hòn đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp (Biển Đông) với các nước trong khu vực, khi chấn an là "không sử dụng vũ lực".

Bắc Kinh đã tìm cách làm dịu căng thẳng trong một tuyên bố về Biển Đông của mình, khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, nước này sẽ tránh sử dụng vũ lực trong khu vực, trong bối cảnh Mỹ cân nhắc việc gửi tàu chiến đến gần lãnh thổ tranh chấp tại quần đảo Trường Sa.

Phát biểu tại diễn đàn quốc phòng ở Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long cam kết nước này sẽ "không bao giờ liều lĩnh sử dụng vũ lực, thậm chí đối với các vấn đề mang tính chủ quyền".

Phát biểu tại diễn đàn quốc phòng ở Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long cam kết nước này sẽ "không bao giờ liều lĩnh sử dụng vũ lực, thậm chí đối với các vấn đề mang tính chủ quyền".
"Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tránh những xung đột bất ngờ," ông nói thêm.

Mỹ cho rằng, những thay đổi do Trung Quốc đối với Biển Đông, cụ thể là mở rộng và xây dựng các đảo nhân tạo có khả năng đe dọa tự do hàng hải đã đưa đến quyết định từ Washington là, sử dụng lực lượng hải quân để kiểm tra tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng ông Phạm Trường Long cũng không quên nhấn mạnh rằng, các dự án của nước này ở Biển Đông chủ yếu là dành cho mục đích dân sự và "sẽ không ảnh hưởng đến tự do hàng hải ở Biển Đông".

Những hình ảnh vệ tinh từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã cho thấy, có ba đường băng trên đảo có thể chứa máy bay chiến đấu, dẫn đến lo ngại về quân sự hóa của Trung Quốc nhằm kiểm soát vùng biển với 5.000 tỷ USD thương mại đi qua mỗi năm.

Phát biểu tại Washington hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Đô đốc Gary Roughead, cựu tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho biết, việc xây dựng cảng và sân bay trong vùng biển Đông của Trung Quốc gây ra lo ngại chính đáng từ các nước.

"Đó là các tiền đồn xa," ông nói.

Sau phát biểu của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, một trong những nước yêu sách tại Biển Đông, cảnh báo rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là cần thành lập một quy tắc ứng xử giữa các bên tranh chấp trong khu vực.

Trong khi, Việt Nam nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đâm vào tàu đánh cá khi khai thác trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Thì Philippines đã đưa tranh chấp chủ quyền ra một tòa án của Liên Hiệp Quốc.

Diễn đàn Xiangshan là một cuộc đối thoại an ninh lớn do Trung Quốc triệu tập, như là một phần nỗ lực lớn để tăng tầm ảnh hưởng toàn cầu của mình.

Hội nghị được coi là một đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Đối thoại Shangri-La ở Singapore, nơi thu hút các quan chức quân sự hàng đầu quốc tế và các chuyên gia đến vào mỗi mùa xuân.

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam bày tỏ hướng giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải liên quan trong ngày Chủ nhật.

Related

world 2763362143256062585

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item