VNTB - TPP: Trung Quốc sẵn sàng để viết các quy tắc thương mại với Mỹ

Thạch Lam Trần (VNTB) Thỏa thuận TPP, đạt được sau 5 năm đã đánh dấu một thắng lợi cho Hoa Kỳ, đặc biệt cho Tổng thống Barack Obama. Tr...

Thạch Lam Trần (VNTB) Thỏa thuận TPP, đạt được sau 5 năm đã đánh dấu một thắng lợi cho Hoa Kỳ, đặc biệt cho Tổng thống Barack Obama.

Trung Quốc, không phải là một thành viên TPP, nhưng cũng hiện hữu trong các cuộc đàm phán, và ngay sau khi hiệp ước đạt được, Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố, trong đó Tổng thống Obama nhấn mạnh, "Chúng tôi không thể để cho các quốc gia như Trung Quốc viết các quy tắc của nền kinh tế toàn cầu. "

Trung Quốc sẽ bắt tay với Mỹ viết ra các quy tắc thương mại toàn cầu. Ảnh: China.Cn
Mặc dù những tuyên bố như vậy có thể tạo ấn tượng rằng, TPP và sự liên kết của 12 nền kinh tế (chiếm 40% GDP toàn cầu), bằng cách nào đó nhằm vào Trung Quốc, nhưng thực tế nó không phải vậy, tác giả Frank Ching nhấn mạnh trong một bài viết trên ejinsight.

Chỉ cần nhìn các nước tham gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Sẽ thấy được, Trung Quốc là một đối tác thương mại quan trọng với cả 12 quốc gia. Đặc biệt là, Úc, Nhật Bản, New Zealand và Việt Nam, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất.

Hơn nữa, nhiều nước TPP đã có hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc. Ngay cả Mỹ cũng đang đàm phán một hiệp định đầu tư song phương với Trung Quốc.

Trên thực tế, rất khó để đánh giá các tác động của TPP đối với Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy những tác động của TPP là không đáng kể. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ước tính TPP giúp GDP của Trung Quốc tăng 2,2%. Và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ "đánh giá một cách toàn diện" tác động của TPP đối với nền kinh tế.

Tại Hong Kong, John Tsang, thư ký tài chính, đã nói rằng TPP sẽ "phóng to chiếc bánh của thương mại khu vực và nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu”.

Về phần mình, Bắc Kinh dường như chấp nhận rằng, hiện tại nền kinh tế nước này chưa sẵn sàng để thực hiện các trách nhiệm có liên quan trong tư cách thành viên TPP. Bộ trưởng Thương mại Cao Hổ Thành đã nói rằng, Trung Quốc sẽ mở cửa cho bất kỳ cơ chế thương mại theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và hy vọng rằng "hiệp ước TPP và các thỏa thuận thương mại tự do trong khu vực có thể thúc đẩy lẫn nhau và góp phần tăng trưởng đầu tư, thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Hơn nữa, các quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã "sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong việc xây dựng các quy định thương mại toàn cầu" để thúc đẩy sự phát triển của kinh tế thế giới.

Trong khi Mỹ không muốn Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán TPP, Obama cũng đã để cửa ngỏ khi cho rằng, trong tương lai, Trung Quốc có thể trở thành một thành viên nếu nước này tuân thủ các tiêu chuẩn cao của hiệp định thương mại, chẳng hạn như về doanh nghiệp nhà nước và môi trường.

Thậm chí Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe, dù không phải là chính trị gia được yêu thích ở Trung Quốc, cũng đã nói rằng, nếu Trung Quốc là thành viên TPP, nó "sẽ có ý nghĩa chiến lược quan trọng".

Có thể hiểu rằng, Trung Quốc cũng có thể tìm kiếm tư cách thành viên TPP – như khi nước này tìm cách gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào những năm 1990 - để thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước. Bởi, một cải cách lớn đã được công bố tại một hội nghị trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc trong năm 2013 và các điều khoản của thành viên TPP cũng có thể được sử dụng để vượt qua sự phản đối của nhóm lợi ích nước này.

Trong thời gian ngắn, Trung Quốc có thể tìm một lối đi thương mại riêng, phù hợp với mình bằng cách ủng hộ tự do thương mại - đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong đó bao gồm 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand .

16 quốc gia này sẽ là một nhóm kinh tế, thậm chí còn lớn hơn TPP, bởi nó bao gồm hai quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc và Ấn Độ.

Bảy trong số 16 quốc gia nhóm kinh tế nêu trên thuộc thành viên TPP, vì vậy TPP và RCEP sẽ chồng lên nhau và chắc chắn là không loại trừ lẫn nhau.

Trong thực tế, hai khối thương mại khổng lồ này nếu thực sự hiện diện trong tương lai gần, thì nó sẽ tiến đến sự hợp tác, đến mức, cả hai có thể xem xét việc sáp nhập, để trở thành một khối siêu thương mại.

Related

VNTB 640742618920856422

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

TQ CS sẽ không vào TPP vì phải chấp nhận công đoàn độc lập. VN nước nhỏ còn xin xỏ ân hạn 5 năm chứ TQ nước lớn mà xin xỏ như VN thì còn mặt mũi nào dám nhìn ai nữa!

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item