VNTB - Tập Cận Bình và David Cameron: không đủ gần để nói chuyện thẳng thắn với nhau

Thạch Lam Trần (VNTB) Có khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn đối với ông Tập Cận Bình, người đứng đầu đảng cộng sản lớn nhất thế giới, khi ngồi tr...

Thạch Lam Trần (VNTB) Có khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn đối với ông Tập Cận Bình, người đứng đầu đảng cộng sản lớn nhất thế giới, khi ngồi trong chiếc xe bằng vàng bên cạnh Elizabeth II – nữ hoàng cai trị lâu đời nhất trên thế giới, - trên đường đến điện Buckingham, tác giả Frank Ching cho biết trong một bài viết trên Ejinsight.

Vào năm 1950, khi Tập Cận Bình còn là một đứa trẻ, Elizabeth đã là nữ hoàng, thì chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đặt mục tiêu bắt kịp với Anh trong 15 năm.

57 năm sau, Tập Cận Bình có sự hài lòng khi biết rằng đất nước đã vượt Anh về mặt kinh tế và rằng người Anh bây giờ đang cần nguồn đầu tư từ Trung Quốc.

Tập Cận Bình và David Cameron: không đủ gần để nói chuyện thẳng thắn với nhau.
Theo đài BBC, tờ Nhân dân tuyên bố trong một bài xã luận trên trang nhất: "Nỗi n hục quốc gia mà Trung Quốc phải chịu đựng trong thời hiện đại bắt đầu từ những tiếng pháo ầm ầm của tàu chiến Anh."

Trong khi người Mỹ tôn vinh ông vào tháng trước với một 21 phát súng tại Nhà Trắng, thì người Anh đã vượt qua điều này với một 103 phát súng hoàng gia, mặc dù phân chia giữa hai địa điểm.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc, về phần mình, tiết lộ rằng, trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, khi văn học nước ngoài bị cấm, ông vẫn bí mật đọc các tác phẩm của Shakespeare.

Shakespeare, trở thành động lực để thúc đẩy tính trách nhiệm trong ông, và trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày nay.

"Đứng trên vùng đất cằn cỗi của vùng Thiểm Tây, tôi thường suy nghĩ về vấn đề 'được hay không được', ông nói với người Anh trong bài phát biểu.

"Cuối cùng tôi đã quyết tâm phải dấn thân để phục vụ đất nước và dân tộc của tôi."

Hiệp định được ký kết trong chuyến thăm của Tập Cận Bình trị giá hơn 60 tỷ USD.

Một nghiên cứu năm ngoái của Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu kinh doanh (Anh) dự đoán, Trung Quốc sẽ đầu tư 169 tỷ USD từ đây đến năm 2025, chủ yếu là bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Một trong những dự án lớn nhất và gây tranh cãi nhất là Trung Quốc sẽ đóng góp 1/3 cổ phần vào dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C ở Somerset, Tây Nam của nước Anh trị giá 28 tỷ USD. 

Hai nước, trong một tuyên bố chung, cam kết xây dựng một quan hệ đối tác toàn diện, và chiến lược.

Các quan chức hai bên hoan nghênh "kỷ nguyên vàng" trong quan hệ song phương.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, đặt mục tiêu phát triển quan hệ giữa Anh – Trung Quốc là "không ai sánh kịp".

Trong khi đó, mối quan hệ Anh – Mỹ đang có sự sút giảm nghiêm trọng kể từ những ngày của Margaret Thatcher và Ronald Reagan.

Đầu năm nay, một quan chức chính quyền Obama đe dọa trừng phạt nước Anh vì tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Hiện tại, Anh đang hỗ trợ Trung Quốc cho một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Trung Quốc cũng muốn Anh sử dụng ảnh hưởng của mình để các nước EU công nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường trong Tổ chức Thương mại Thế giới.

Anh phủ nhận rằng họ đang giữ im lặng về vấn đề nhạy cảm, chẳng hạn như nhân quyền ở Trung Quốc.

Nhưng Washington và London vẫn chia sẻ những giá trị chung – nhân quyền.

"Quan hệ đối tác kinh tế của chúng tôi ngày càng chặt chẽ," Cameron nói tại một cuộc họp báo, và nó "tạo điều kiện các cuộc thảo luận cần thiết và thẳng thắn về các vấn đề khác."

Cameron bất ngờ, đặt ra câu hỏi về nền dân chủ Hồng Kông, yêu cầu Tập Cận Bình cho phép Hồng Kông tự do bầu người đứng đầu đặc khu của mình mà không cần phải thông qua Bắc Kinh.

Kết quả, phản ứng từ một đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Hy vọng rằng phía Anh có thể tôn trọng cam kết của mình, hãy thận trọng với lời nói và việc làm của mình, không được can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông trong bất kỳ cách nào."

Từ quan điểm của Cameron, đây có lẽ là bằng chứng cho thấy các quan hệ đối tác Anh-Trung Quốc chưa đủ mạnh và cần phải được phát triển nhiều thêm.

Related

world 4406215189216799856

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Độc tài CS và Dân chủ vẫn còn hố sâu cách biệt.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item