VNTB - Shinzo Abe: Nhật và Trung Quốc nên cùng bước ra khỏi quá khứ

Thái Thịnh (VNTB) Người đứng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi Nhật – Trung cùng bước ra khỏi di sản quá khứ, mở đường cho hội ngh...

Thái Thịnh (VNTB) Người đứng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi Nhật – Trung cùng bước ra khỏi di sản quá khứ, mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai quốc gia, và đi đến một thỏa thuận ngăn chặn đụng độ trên biển Hoa Đông, theo Kyodo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi đối thoại cấp cao với Trung Quốc, và cùng nhau bước ra khỏi di sản quá khứ - vốn ngăn trở mối quan hệ giữa hai cường quốc khu vực, trong bối cảnh Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì đang có chuyến thăm hai ngày ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe gặp nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì trong ngày hôm qua. Ảnh: AFP
Kết quả chuyến thăm cho thấy, cả hai nước láng giềng đã đồng ý khởi động một cơ chế quản lý khủng hoảng để ngăn chặn các cuộc đụng độ ngoài ý muốn ở vùng Biển Đông, và biển Hoa Đông. Bao gồm thiết lập một đường dây nóng. 

Chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc đã tiếp them một nấc mới trong việc cải thiện quan hệ Nhật - Trung, trong không khí tranh chấp lãnh hải và di sản quá khứ. Chuyến thăm cũng được xem là một bước mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa các nhà lãnh đạo Nhật – Trung – Hàn, dự kiến vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới.

Trong cuộc họp ngày hôm qua, ông Abe bày tỏ sự quan ngại về việc Trung Quốc đệ trình các tài liệu vụ thảm sát Nam Kinh đến Unesco.

"Tôi tin rằng chúng ta không nên quá tập trung vào lịch sử bất hạnh, mà nên xây dựng mối quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc theo định hướng tương lai ", ông Abe nói với Dương Khiết Trì, một quan chức ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh.

Quan hệ giữa hai nước đã cải thiện dần kể từ hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng mười một. Nhưng căng thẳng bùng lên gần đây, liên quan đến việc Trung Quốc đệ trình hồ sơ vụ thảm sát Nam Kinh lên Unesco và Nhật Bản thông qua dự luật an ninh, cho phép nước này đưa quân đội ra ngoài vùng lãnh thổ. 

Mặc dù vậy, Thủ tướng Abe cũng kêu gọi có thêm các cuộc đối thoại cấp cao, đặc biệt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực trong hai tháng tới.

Theo dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại hội nghị thượng đỉnh sắp đến.

Nhà ngoại giao Dương Khiết Trì bày tỏ về triển vọng trong hội nghị thượng đỉnh ba bên, nhưng ông cũng kêu gọi Nhật Bản giải quyết đúng đắn vấn đề lịch sử và quân sự của Tokyo, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đàm phán về cơ chế gần xoay quanh một chuỗi đảo tranh chấp, mà Trung Quốc gọi là Diaoyus và Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku.

Hai nước láng giềng cũng gặp sự trở ngại liên quan đến tội ác quân Nhật trong thế chiến II và sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc trong cả hai nước gần đây.

Related

world 8102927640350392304

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

TQ nên biết ơn Nhật bản vì nhờ có Nhật làm cho nhà Thanh suy yếu để TQ có cách mạng Tân Hợi dành độc lập cho Trung hoa(Dân tộc độc lập- Tam dân). CS TQ cũng nên biết ơn Nhật vì Nhật làm suy yếu chính quyền Quốc dân đảng nên CS mới đuổi được Tưởng ra Đài loan.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item