VNTB - Phản ứng "khá nhẹ" của Bắc Kinh sau khi tàu chiến Mỹ đi vào phạm vi 12 hải lý đảo đá Subi

Thái Thịnh (VNTB)  Trung Quốc vào hôm thứ Ba cáo buộc Hoa Kỳ “cố ý khiêu khích” bằng cách gửi một tàu khu trục của Hải quân vào vùng biển m...

Thái Thịnh (VNTB) Trung Quốc vào hôm thứ Ba cáo buộc Hoa Kỳ “cố ý khiêu khích” bằng cách gửi một tàu khu trục của Hải quân vào vùng biển mà Bắc Kinh cho đó là “vùng chủ quyền” của mình, nói thêm rằng những hành động như vậy sẽ buộc Trung Quốc tăng tốc độ chương trình xây dựng của mình ở Biển Đông.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động khiêu khích có chủ ý này," Lục Khảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo định kỳ sau đó, "Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ hành động phá hoại an ninh của Trung Quốc."

"Các hành động của chiến hạm Mỹ đã đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, đe dọa sự an toàn của nhân viên và các cơ sở trên đảo và làm tổn hại hòa bình, ổn định khu vực," ông nói, thúc giục Hoa Kỳ "sửa sai trái này ngay lập tức" và không tiến hành các hoạt động "nguy hiểm và khiêu khích."

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hoa Kỳ "không hành động một cách mù quáng hoặc gây chuyện rắc rối."

Phản ứng của Trung Quốc được xem là khá nhẹ, lặp đi lặp lại nhiều ngôn ngữ tiêu chuẩn về quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ông Lục Khảng từ chối cho biết liệu Bắc Kinh có triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Max Baucus, triệu tập phản đối hay không. Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ cũng từ chối bình luận về điều này, theo New York Times.

Các cáo buộc cải tạo đất của Trung Quốc tại đảo Đá Subi được nhìn thấy từ đảo Pagasa (Đảo Thị Tứ). Ảnh: Ritchie B. Tongo / Reuters
Trung Quốc cho biết họ đã theo dõi, và cảnh báo tàu khu trục USS Lassen khi nó vào vùng 12 hải lý thuộc đảo đá Subi (Trường Sa). Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nhiệm vụ đã hoàn tất vào ngày thứ Ba "mà không có sự cố."

Hành động này của Mỹ là nhằm nêu cao nguyên tắc tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế (Biển Đông), các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng Washington không chấp nhận yêu sách của Trung Quốc đối với vùng lãnh hải xung quanh các đảo nhân tạo được xây dựng.

Các chuyên gia cho biết nó cũng nhằm củng cố niềm tin của các đồng minh Mỹ, khi đảm bảo Washington sẽ không cho Bắc Kinh thách thức khu vực Biển Đông. Tàu USS Lassen, một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường, được đi kèm với máy bay trinh sát hải quân.

Quyết định đưa ra từ tháng trước tại Washington, và vấp phải sự phản ứng từ Trung Quốc, khi nước này cho biết, sẽ "không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia" vi phạm vùng lãnh hải và không phận xung quanh các đảo nhân tạo.

Nhiệm vụ của hải quân tuần này cũng là một phần thử nghiệm cam kết của Chủ Tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Washington vào tháng trước, rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các đảo.

Tuần tra bổ sung sẽ tiến hành trong tuần tới, và cũng có thể được tiến hành quanh các vùng đảo được xây dựng bởi Việt Nam và Philippines trong quần đảo Trường Sa, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với hãng tin Reuters.

"Nó sẽ xuất hiện thường xuyên, không phải là sự kiện một lần," quan chức giấu tên trên cho biết. 

Bình tĩnh hay xung đột

Tàu khu trục Lassen đã được theo dõi bởi một tàu chiến Trung Quốc.

Báo cáo trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho biết, Côn Minh, một tàu khu trục 7.000 tấn của Trung Quốc được trang bị tên lửa hành trình, đã theo đuôi tàu Mỹ. Không có sự xác nhận chính thức về sự tham gia của Côn Minh, một trong những tàu mới nhất trong hạm đội Biển Đông của Hải quân Trung Quốc.

Nhưng ở Bắc Kinh, Chuẩn Đô đốc Dương Nghị, cựu giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Quốc phòng PLA, cho biết điều đó sẽ làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung và chỉ khuyến khích Trung Quốc tăng tốc độ xây dựng trên các hòn đảo, và có thể là quân sự hóa.

"Hành động này là liều lĩnh, nguy hiểm và vô trách nhiệm," ông nói. "Nó cho thấy Hoa Kỳ có tâm lý của một người anh lớn, nhưng tính khí của một đứa trẻ. Nếu điều diễn ra thường xuyên, xung đột quân sự trong khu vực là không thể tránh khỏi và Hoa Kỳ sẽ là một trong những nước bắt đầu nó. "

Trong khi đó, trang tin Global Times cho biết Trung Quốc nên "giữ bình tĩnh và xử lý sự sách nhiễu một cách hợp lý." 

Trên phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, đã lên án các hành động của Mỹ pha trộn sự nhạo báng với phản ứng của chính quyền.

Related

world 7020136842941837775

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Theo tôi việc CS Bắc Kinh chiếm được 7 bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam vào năm 1988, nay lại cơi nới lên hàng ngàn ha mà CS Việt Nam không giám hó hé, còn Mỹ thì chỉ chạy qua chạy lại mà không có một hành động quân sự nào, thì cũng có nghĩa là CS Bắc Kinh đã thành công ngoài mong đợi rồi còn gì nữa, chiến thuật "tằm ăn dâu" là vậy đấy hỡi những ai còn mơ hồ.
Căm giận giặc Tàu.

Nặc danh nói...

Trung cộng chỉ quen bắt nạt những thằng hèn CSVN, còn với Mỹ thì chỉ cụp đuôi chạy thôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item