VNTB - Minh bạch và giám sát là cách để chống chủ nghĩa dân tộc ở Campuchia

Linh Hiền (VNTB) Một bài viết của tác giả Vannarith Chheang, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Campuchia (CISS) bàn về việc, chủ nghĩa dân t...

Linh Hiền (VNTB) Một bài viết của tác giả Vannarith Chheang, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Campuchia (CISS) bàn về việc, chủ nghĩa dân tộc Campuchia bị các đảng phái chính trị hóa, và làm phức tạp tình hình biên giới đối với láng giềng Việt Nam, trong bối cảnh cuộc bầu cử phường xã vào năm 2017 và cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2018 sắp diễn ra.


Để tăng cường đoàn kết dân tộc, nhiều thế hệ lãnh đạo Campuchia đã cố gắng để xây dựng và bồi đắp chủ nghĩa dân tộc xoay quanh vấn đề tranh chấp biên giới lâu dài với các nước láng giềng. Tranh chấp biên giới trở thành chủ đề chính trong bữa ăn chính trị và chính sách đối ngoại của Campuchia kể từ khi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1953. Cần nhấn mạnh, các tranh chấp này là kết quả của việc phân chia ranh giới không rõ ràng của chính quyền thuộc địa, dẫn đến các cuộc xung đột vũ trang giữa Campuchia và các nước láng giềng .

Nhưng một số nhà lãnh đạo chính trị đã đi quá xa và trở nên cực đoan dân tộc. Trong nền dân chủ bầu cử của Campuchia, một số đảng phái chính trị đã sử dụng chủ nghĩa dân tộc để hỗ trợ chính trị đảng phái. Sự thiếu minh bạch về chính trị, lẫn hiểu biết của người dân về vấn đề biên giới, và quyền giám sát hạn chế đã làm cho dân Campuchia dễ bị lối kéo hơn trong cuồng quay chủ nghĩa dân tộc, và tổn thương hơn với chương trình nghị sự chính sách dân túy.

Năm 2009, chủ nghĩa dân tộc chống Việt Nam với “mối đe dọa Việt Nam” được tạo đà, khi nhà lãnh đạo đối lập Sam Rainsy khuyến khích dân làng nhổ cột mốc biên giới Campuchia-Việt Nam tại tỉnh Svay Rieng. Tranh chấp biên giới gia tăng, sau khi các nhà lập pháp thuộc Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) dẫn vài trăm nhà hoạt động tới khu vực biên giới đã-được-phân định, hệ quả xung đột và bạo lực xảy ra trong tháng Sáu.

Sự căng thẳng biên giới với đường lối chính trị chống Việt Nam đã đạt được kết quả khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng Bảy năm 2013. Khi phe đối lập cáo buộc chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Hà Nội, đưa đến sự nhượng bộ lãnh thổ và tiếp tay cho người nhập cư bất hợp pháp của người Việt Nam. Cũng cần nhắc lại, kể từ tháng 4 năm 2014, hơn 2.000 người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất. Và các đảng đối lập sẽ tiếp tục sử dụng yếu tố mối đe dọa Việt Nam như là một phần quan trọng trong chiến lược của mình để đạt được nhiều phiếu trong cuộc bầu cử phường xã vào năm 2017 và cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2018.

Lập trường của các đảng đối lập Campuchia, bao gồm cả các CNRP, đã khiến các cuộc đàm phán biên giới với Việt Nam trở nên phức tạp hơn. Năm 1985, Campuchia và Việt Nam ký kết một hiệp ước về phân định biên giới. Đến năm 2005, cả hai bên đã đạt được một hiệp ước bổ sung về vấn đề biên giới. Nhưng những thỏa thuận này lại bị coi là bất hợp pháp và xé bỏ bởi các đảng đối lập của Campuchia.

Ngày 09 tháng Sáu năm 2015, trong bối cảnh căng thẳng biên giới mới giữa hai nước, tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu Việt Nam duy trì hòa bình và ổn định dọc tuyến biên giới trong cuộc họp với ông Lê Hồng Anh, một thành viên của Bộ Chính trị (Đảng Cộng sản Việt Nam). Một vài ngày sau đó, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã gửi hai công hàm, vào ngày 12 tháng 6 và 14 tháng Sáu, để phản đối hành vi vi phạm lãnh thổ Campuchia của Việt Nam.Nhưng Việt Nam phản đối và cáo buộc các nhóm cực đoan “ở Campuchia kích động căng thẳng biên giới và các cuộc đụng độ.”

Một vấn đề quan trọng thúc đẩy sự chống đối trong Campuchia là những cáo buộc rằng các bản đồ được sử dụng bởi chính phủ Campuchia trong các cuộc đàm phán biên giới với Việt Nam là giả mạo hoặc không chính xác. Vào tháng Bảy năm 2015, để "kiểm chứng tính xác thực của bản đồ 'đang được sử dụng bởi chính phủ Campuchia, Hun Sen đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc, Pháp, Anh và Hoa Kỳ cho Campuchia mượn các bản đồ gốc của Pháp trong thời kỳ thuộc địa. Sau khi kiểm tra bản đồ nhận được từ Liên Hiệp Quốc và Pháp, Chính phủ Campuchia khẳng định tính xác thực của các bản đồ đã được sử dụng để tiến hành các cuộc đàm phán biên giới với Việt Nam.

Hiện tại, chính phủ Campuchia đã kêu gọi chấm dứt việc chính trị hóa các bản đồ và tranh chấp biên giới với Việt Nam. Ngoại trưởng Hor Namhong nói, “Việc sử dụng bản đồ phải chấm dứt vào thời điểm này… Chúng tôi không muốn các đảng chính trị sử dụng các vấn đề biên giới để kích động người dân chống lại chính quyền. "

Thay vào đó, chính phủ Campuchia đã giao nhiệm vụ cho một nhóm các chuyên gia kỹ thuật để so sánh chi tiết biên giới trên những bản đồ này với các cột mốc biên giới hiện có. Học viện Hoàng gia Campuchia đã được giao nhiệm vụ tiến hành các nghiên cứu khách quan về phân giới cắm mốc biên giới và cung cấp các khuyến nghị về mặt chính sách. Dự kiến, công việc sẽ hoàn tất trong vòng hai năm tới.

Nhưng căng thẳng chính trị liên quan đến biên giới giữa các chính phủ và các đảng đối lập đã không giảm bớt. Một số người đã bị bắt giữ vì cố gắng khuấy động chủ nghĩa dân tộc chống Việt Nam bằng cách cáo buộc chính phủ sử dụng bản đồ biên giới giả. Vào tháng Tám, Thượng nghị sĩ Hong Sok Hou (CNRP) đã bị bắt vì đăng một phiên bản giả mạo của hiệp ước song phương giữa Campuchia và Việt Nam vào năm 1979 trên trang Facebook cá nhân của mình. Các hiệp ước giả trong bài Facebook có nội dung tố cáo Heng Samrin, người đứng đầu nhà nước, đã đề xuất để giải tán biên giới Campuchia và Việt Nam. Hong Sok Hou sau đó bị xử tại tòa án.

Các tranh chấp biên giới sẽ tiếp tục khi mà động lực chính trị ở Campuchia tiếp tục phát triển xoay quanh chủ nghĩa dân tộc. Tính minh bạch và sự giám sát của người dân trở nên cần thiết trong các cuộc đàm phán, cắm mốc biên giới. Trong trường hợp không có sự giám sát, người dân Campuchia vẫn sẽ dễ dàng bị thao túng chính trị.

Related

VNTB 7126745913299461425

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Tính minh bạch và sự giám sát của người dân trở nên cần thiết nhưng CS không nghĩ như vậy. Nếu minh bạch và cho dân giám sát thì còn gì CS nữa?Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item