VNTB - Khi nhà báo cô độc: "Báo Thanh Niên trù dập cá nhân bằng luật rừng!"

Ngọc Hạ (VNTB) Sự việc của nhà báo Thu Trang (báo Phụ Nữ Tp. Hồ Chí Minh) chưa lắng đọng, thì mới đây, nhà báo Nguyễn Hoài Nam (báo Thanh...

Ngọc Hạ (VNTB) Sự việc của nhà báo Thu Trang (báo Phụ Nữ Tp. Hồ Chí Minh) chưa lắng đọng, thì mới đây, nhà báo Nguyễn Hoài Nam (báo Thanh Niên) lại lên tiếng về tình trạng bao che tiêu cực, liên quan đến loạt bài điều tra "Nạo vét sông Thị Vải - sự mờ ám kinh tởm" năm 2013. Theo đó, bài viết 1.600 từ với 3 tháng ròng rã điều tra - thu thập chứng cứ đề cập vấn đề tham nhũng trong lĩnh vực hàng hải của nhà báo đã bị cắt bỏ hết 900 chữ với những thông tin quan trọng của vụ việc, chỉ sau một đêm, và chỉ với sự gửi gắm của cục phó Cục báo chí (Bộ Thông tin truyền thông phía Nam).

Khi nhà báo Nguyễn Hoài Nam tiếp tục theo đuổi điều tra công trình nạo vét ở TP. HCM, Vũng Tàu, Quảng Ninh, thì đã đem lại nhiều kết quả bất ngờ, một trong số đó là việc, ông bị cô lập tại cơ quan (tòa soạn báo Thanh Niên). Cụ thể, theo ông cho biết trong một bài viết đăng trên facebook cá nhân là: "Bài viết không cho đăng để tôi bị thiếu chỉ tiêu và cơ quan quay sang áp dụng quy chế chế tài phạt gấp 3 lần số tiền nhuận bút bị thiếu, nhằm đánh vào kinh tế của tôi bởi tôi thà bị đuổi việc nhưng không chịu sống chung với lũ. Hậu quả là từ đầu năm tới giờ 9 tháng lương của tôi được hơn 90 triệu đồng, tôi bị phạt 64 triệu đồng."

Sự lên tiếng của các nhà báo trong nước về tình trạng quan liêu, bao che tham nhũng của cơ quan điều tra (nhà báo Thu Trang) hay việc bị cô lập và chèn ép vì không dung túng trước vấn đề tham nhũng ngay trong tòa soạn (nhà báo Nguyễn Hòa Nam) đã cho thấy, tình hình tham nhũng tại Việt Nam đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng, với những mắt xích xâu chuỗi lợi ích chặt chẽ.

Nếu sự việc mà nhà báo Nguyễn Hoài Nam phản ánh về tình trạng, "Báo Thanh Niên trù dập cá nhân bằng luật rừng!" là sự thật. Thì đây sẽ là cú tát lớn vào Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ, khi ông là người đứng ra trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa IX, trong đó tự hào, báo chí một trong những lực lượng đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, góp phần đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng... Bởi sự bao che tiêu cực, tham nhũng lại đến từ ngay cơ quan quản lý các nhà báo chống tham nhũng.
Cuộc chiến chống tham nhũng của nhà báo Việt Nam liệu chăng là cuộc chiến cô độc? Ảnh: VNTB

Tin đọc thêm: Năm 2013 tôi bắt đầu điều tra mặt trận tham nhũng ở lĩnh vực Hàng hải, cụ thể là tảng băng chìm nạo vét. Đề tài đầu tiên là loạt bài điều tra “Nạo vét sông Thị Vải – sự mờ ám kinh tởm”. Ngay sau khi báo đăng đủ 3 kỳ, ông Lê Văn Chiến – giám đốc cảng vụ hàng hải Vũng Tàu xin gặp và làm việc với Ban Biên tập báo Thanh Niên. Tôi là người trực tiếp điều tra ròng rã 3 tháng liên tục, có nhiều ngày đêm liên tục 24/24 giờ để thu thập chứng cứ, nhưng không được tham dự buổi gặp mặt này. Và sau đó bài cuối cùng tôi viết 1.600 chữ thì nửa đêm Phó Tổng Biên tập Đặng Việt Hoa gọi điện cho tôi nói rằng có chị Vân An cục phó Cục Báo Chí Bộ Thông tin Truyền Thông phía Nam gọi điện gửi gắm chỗ Cảng vụ Vũng Tàu (Giám đốc Cảng vụ Vũng Tàu có em trai là trùm nạo vét). Ngày hôm sau bài báo in bị cắt bỏ 900 chữ toàn những thông tin quan trọng có hại cho doanh nghiệp nạo vét.

Cuối năm 2013 tôi tiếp tục lên kế hoạch điều tra 4 công trình nạo vét duy tu luồng ở TP.HCM, Vũng Tàu và Quảng Ninh, kinh phí của Nhà nước bỏ ra hơn 200 tỉ đồng. Tôi làm việc với ông Nguyễn Minh Tùng, giám đốc Công ty hàng hải Sao Mai là nhà thầu chính hai công trình ở Vũng Tàu và TP.HCM kinh phí 83 tỉ đồng. Ông Tùng hối lộ tôi một phong bì khủng, tôi cương quyết không nhận thì ông ta chạy…


Sau đó tôi bị chỉ đạo ngưng điều tra vì ông Hoa nói Ban Tuyên Giáo Trung ương can thiệp. Tôi không ngưng quyết đưa vụ này ra ánh sáng, lập tức ông Hoa gọi điện thoại dọa “coi chừng ông Thông cho ông nghỉ việc”. Mặc dù hù dọa đuổi việc không lay chuyển được tôi, ông Hoa quay sang đe dọa “Mảng của ông hết sức nguy hiểm, ông thấy đúng thì cứ làm, nay mai ông gặp khó anh em khó chia sẻ”. Đe dọa như vậy tôi vẫn không chùn bước, xin nghi phép ra Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng có trách nhiệm để “đánh án tham nhũng”. Kết quả là cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố 8 bị can, bắt giam 5, thủ trưởng cơ quan CSĐT Bộ Công an viết thư riêng khen ngợi, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an tặng giấy khen. Ban Nội chính Trung ương thưởng 50 triệu đồng vì có thành tích phòng chống tham nhũng.

Ở Cơ quan tôi bắt đầu từ đó tôi bị cô lập, bài viết không cho đăng để tôi bị thiếu chỉ tiêu và cơ quan quay sang áp dụng quy chế chế tài phạt gấp 3 lần số tiền nhuận bút bị thiếu, nhằm đánh vào kinh tế của tôi bởi tôi thà bị đuổi việc nhưng không chịu sống chung với lũ. Hậu quả là từ đầu năm tới giờ 9 tháng lương của tôi được hơn 90 triệu đồng, tôi bị phạt 64 triệu đồng.

Đồng lương làm may ít ỏi của vợ tôi không thể nuôi sống gia đình, để nuôi hai con ăn học, tôi phải làm nhiều nghề khác vào hai ngày cuối tuần, nhưng vẫn báo cáo công việc hàng ngày đầy đủ, hàng tuần báo cáo đề tài và triển khai viết và nộp xong đều không được đăng. Sáng nay nhìn thấy bảng lương tháng 10 mà thê thảm, bị phạt 10,6 triệu đồng. Luật rừng của Báo Thanh Niên đề ra chỉ áp dụng cho PV và đã có rất nhiều PV như tôi bị phạt oan vì luật rừng này, nhưng họ chả dám kêu vì càng kêu càng bị… phạt. Đúng như câu nói “Vừa ăn cướp vừa la làng”. Liệu các tờ báo khác có luật rừng này không nhỉ, hay chỉ có Báo Thanh Niên nhằm dằn mặt những PV không chịu sống chung với lũ?.

* * *

Mới đây, một điều tra viên cơ quan CSĐT Bộ Công an gọi điện thoại cho tôi thông báo chuyên án “Bí mật tảng băng chìm nạo vét” chuẩn bị kết thúc, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can, bắt giam 5, cho tại ngoài điều tra 3.

“Thời hạn điều tra sắp hết, cơ quan CSĐT Bộ công an kết thúc ở phía Bắc, để mở rộng phía Nam, nếu anh ra Hà Nội thì báo cho cơ quan CSĐT Bộ công an biết vì còn một số thông tin ở phía Nam cần làm rõ” – ĐTV này nói.

Mượn danh để cản trở điều tra tham nhũng

Hằng năm, Bộ GTVT duyệt hàng trăm tỉ đồng (Năm 2013 550 tỉ đồng) là kinh phí nạo vét duy tu luồng, lớn ở Việt Nam, để tàu lớn, tàu Quốc tế ra vào cảng không bị mắc cạn. Điều tra của tôi, mảng nạo vét là dễ ăn nhất, vì từ xác định khối lượng và nghiệm thu cũng như nơi đổ bùn thải đều ở dưới nước. Chính vì dễ ăn nên nhà thầu chạy đủ cửa, sẵn sàng chi hơn nửa kinh phí công trình để được nhận gói thầu nạo vét có nguồn kinh phí của Nhà nước. Đáng nói, việc đổ bùn thải cách nơi nạo vét vài trăm mét, số bùn thải này sau đó bồi vào luồng và năm sau chủ đầu tư tiếp tục xin kinh phí Bộ GTVT để nạo vét duy tu. Cứ như vậy cả đời doanh nghiệp nạo vét không thất nghiệp, chỉ tội cho tiền thuế của dân hằng năm vẫn chảy vào túi lợi ích nhóm.

Trở lại vụ việc từ cuối năm 2013, có 4 công trình nạo vét ở TP.HCM, Vũng Tàu, Quảng Ninh (kinh phí từ ngân sách hơn 200 tỉ đồng) đang thi công gấp rút trong thời hạn 3 tháng. Mánh khóe nhà thầu làm ăn gian dối để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước. Nếu không vào cuộc điều tra thì tiền của của dân tiếp tục chảy vào túi của những kẻ đang làm nghèo đất nước. Trước đó, đầu năm 2013 tôi thực hiện đề tài điều tra 3 kỳ “Nạo vét sông Thị Vải – Sự mờ ám kinh tởm”. Sau khi đăng tải đủ 3 kỳ, không biết doanh nghiệp có chạy không, nhưng bài cuối là bài kết luận bị cắt bỏ 900 chữ toàn những thông tin quan trọng chỉ vì “Chị Vân An Cục Phó Cục Báo chí phía Nam gửi gắm chỗ Cảng vụ Vũng Tàu... Chỗ này trước đây mình không nói tới, thôi bà gọi quá, thôi tha cho nó đi…”.

Từ đó tôi biết doanh nghiệp đã “lót đường”. Để đảm bảo bí mật, an toàn trong qua trình tác nghiệp đề tài mới, tôi đột phá báo cáo đề tài vượt cấp, trực tiếp gặp Tổng Biên tập. Được Tổng Biên tập duyệt, lúc này công trình nạo vét luồng Sài Gòn – Vũng Tàu kinh phí 52 tỉ đồng đã xong. Riêng 3 công trình nạo vét luồng Vũng Tài – Thị Vải; Soài Rạp – Hiệp Phước; Hòn Gai – Cái Lân, kinh phí 164 tỉ đồng vẫn đang thi công gấp rút ngày đêm.

Hơn nửa tháng trong vai ngư dân, bất chấp sóng giữ, liều mình tác nghiệp giữa đêm đen. Kết quả thu được là hàng vạn tấn bùn thải ở 2 công trình nạo vét luồng Vũng Tàu – Thị Vải và Soài Rạp – Hiệp Phước được nhà thầu đổ cách nơi nạo vét 500m (thay vì phải ra phao số 0 23 km). Đáng nói là kinh phí vận chuyển bùn thải đi đổ đúng nơi quy định chiếm 80% tổng kinh phí công trình.

Để doanh nghiệp sai phạm tâm phục khẩu phục, cũng như củng cố chứng cứ chắc cho loạt bài điều tra, bởi nếu đăng tải cơ qun chức năng vào cuộc, vì vậy tôi làm việc với Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (đại diện chủ đầu tư) và Công ty hàng hải Sao Mai (nhà thầu chính). Phong bì cả ngàn USD cùng hàng trăm triệu đồng do chính tay ông Phạm Đình Vận (Tổng Giám đốc Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam) và ông Nguyễn Minh Tùng (Giám đốc Công ty hàng hải Sao Mai nhà thầu chính) cố nhét vào túi của tôi nhiều lần, nhưng tôi cương quyết từ chối. Không mua được tôi, doanh nghiệp bắt đầu chạy. Và tôi được chỉ đạo “ngưng điều tra đề tài tảng băng chìm nạo vét” lý do “Ban Tuyên giáo Trung ương và Cục Báo chí chỉ đạo ngưng không thông tin, còn cá nhân nào chỉ đạo tôi sẽ báo cáo riêng với Tổng Biên tập”.

15 ngày phép lịch sử

Bị ngưng điều tra đề tài tham nhũng tiền của Nhà nước, của dân ở mảng nạo vét, nhưng kẻ cơ hội chỉ nói miệng. Nên tôi khẳng định chắc chắn kẻ này đã mượn danh Ban Tuyên giáo Trung ương và Cục Báo chí hù cả cấp trên và cấp dưới để dừng điều tra vụ nạo vét cho hợp pháp. Bởi nếu có chỉ đạo từ Ban Tuyên giáo Trung ương và Cục Báo chí bằng văn bản thì Tổng Biên tập phải biết đầu tiên, không thể duyệt cho tôi đi điều tra đề tài này, hơn nữa đây là vấn nạn tham nhũng trong mảng nạo vét nhức nhối hàng chục năm nay, cơ quan quản lý chưa có quy chế rõ ràng, vì vậy doanh nghiệp tung hoành bòn rút tiền của Nhà nước. Mặc khác, các công trình này đang gấp rút thi công để nghiệm thu trước ngày 31.12.2013, nếu không kinh phí sẽ được chuyển giao cho năm sau. Riêng công trình nạo vét luồng Hòn Gai – Cái Lân kinh phí 81 tỉ đồng đang thi công ngày đêm, hiện tượng đổ bùn bậy cách nơi nạo vét 1 km vào ban đêm như một cái chợ không người.

Là Nhà báo tôi luôn ý thức tôn chỉ mục đích của Đảng và Nhà nước, đặc biệt lời Tổng Bí thư khẳng định “không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng…”. Nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định “xả thân vì xã hội” bằng cách xin nghỉ phép năm 2013.

Đầu tháng 12/2013, tôi xin tiền vợ làm kinh phí đi điều tra và mua vé máy bay ra Hà Nội. Trước khi bắt xe đò xuống Quảng Ninh, tôi về thăm hai quê nội và ngoại vì biết chuyến đi của mình sẽ nguy hiểm, bởi tác nghiệp cùng sóng giữ giữa đêm đen trong cái rét 9 độ. Nếu có vụ tai nạn đường thủy thì cả ghe và người sẽ chìm dưới đáy sông…

Thăm hai quê xong, tôi bắt xe đò đi Quảng Ninh, xuống đến TP. Hạ Long trưa ngày 10.12.2013. Thuê khách sạn làm nơi nghỉ và cất đồ, sau đó tôi thuê xe ôm đi thị sát xem công trình nạo vét kinh phí của Nhà nước 81 tỉ đồng ở đâu. Không khó khăn lắm vì đứng trên cầu Hạ Long là nhìn xa xa có nhiều cần cạp của máy múc. Xác định được nơi nạo vét, trời ở đây lúc này đang mưa phùn, rét 9 độ. Tìm và thuê được chiếc ghe của hai vợ chồng trẻ bé tẹo, cũ kỹ được cái anh chồng rất nhiệt tình giúp đỡ, chị vợ thì đi mua thêm than tổ ong để sưởi trên ghe cho hết đêm. Cứ như thế 5 đêm liên tục từ 19 giờ hôm trước cho tới 5 giờ sáng hôm sau, hàng vạn tấn bùn thải đổ trộm cách nơi nạo vét 2 km lọt vào ống kính camera có thiết bị khuếch đại ban đêm.

Chứng cứ sai phạm rõ như ban ngày, tôi triển khai kế hoạch bắt quả tang. Rất nhiệt tình, 5 trinh sát PC49 Công an Quảng Ninh lên ghe do tôi thuê lúc 19 giờ xuất phát ra điểm nóng mang theo biên bản vi phạm quả tang, nhưng may mắn không đến với tôi vì trắng đêm mai phục trong cái rét 9 độ và mưa phùn, công trình nạo vét không hoạt động. Sinh nghi tôi liền kiểm chứng thông tin thì bất ngờ được biết Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh đã đình chỉ thi công từ chiều hôm trước vì thời tiết xấu do sóng lớn nếu hoạt động sẽ gặp nguy hiểm.

Ngậm ngùi chia tay các trinh sát PC49 Công an Quảng Ninh tôi bắt xe đò về Hà Nội, làm việc với Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng đường thủy – nơi thâu tóm toàn bộ các công trình nạo vét thuộc kinh phí Nhà nước. Ông Lưu Đình Tiến (Tổng Giám đốc) thừa nhận không quản lý được và đổ lỗi do địa phương. Trong lúc nói chuyện ông Tiến tự hào “Anh Dũng (tức Dương Chí Dũng) lên làm Cục trưởng Cục Hàng Hải để lại cho Tổng Công ty khoản nợ 500 tỉ đồng, đến nay Tổng Công ty đã trả nợ xong…”. Sau đó ông Tiến gọi ông Phạm Đình Hòa (Trưởng Phòng Kế hoạch) làm việc với tôi, tôi đề nghị cung cấp hồ sơ về 3 công trình, ông Hòa đáp ứng đầy đủ. Sau đó ông Hòa cho tôi biết chiều Giám đốc Ban Quản lý dự án phía Bắc và doanh nghiệp nạo vét sẽ tới gặp tôi để giải trình.

Chiều 20.12.2013 tại khách sạn, ông Hồ Thành Nghĩa (Giám đốc Ban Quản lý dự án phía Bắc) gặp tôi năn nỉ xin bỏ qua vì nếu tôi làm ông Nghĩa sẽ mất việc, và tiếp tục giới thiệu doanh nghiệp tới gặp tôi để giải trình. Tối 20.12.2013 ông Lê Thanh Huyền Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó giám đốc doanh nghiệp nạo vét gặp tôi xin bỏ qua với một xấp tiền mệnh giá 500.000đ, tôi cám ơn nhưng cương quyết không nhận.
Sáng 21.12.2013 ông Hoà ông Nghĩa mời tôi ăn cơm trước khi tôi bay vào SG trả phép vì kỳ nghỉ phép đã hết, đồng ý uống caphe để nói rõ quan điểm của mình. Lúc ra về ông Nghĩa móc trong túi áo ra một phong bì gửi tôi làm quà, tôi không nhận, ông Nghĩa chạy theo khoảng 100 m tôi vẫn cương quyết từ chối.

60% kinh phí vào túi ai?

Ngày 4.1.2014 tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại của ông Huyền. Ông Huyền cho biết đã ở SG ăn cưới muốn gặp tôi để trình bày. Tận dụng cơ hội này, tôi đồng ý gặp để khai thác thêm thủ đoạn ăn chia giữa doanh nghiệp với cán bộ thoái hóa biến chất. Họ lợi dụng công vụ được giao để tham nhũng tiền của Nhà nước, của nhân dân.

Tại quán caphe trên đường Phạm Ngọc Thạch (Q.1) ông Huyền cho biết để có được gói thầu thi công, doanh nghiệp phải chạy nhiều cửa. Riêng phần ăn chia khi doanh nghiệp ký hợp đồng nạo vét 210.000đ/m3 bùn doanh nghiệp chỉ được nhận 100.000đ. Tiếp đến ông Huyền gửi tôi một túi quà, kiểm tra thấy bên trong có một phong bì khủng, tôi trả lại ông Huyền, rất cám ơn tấm lòng của doanh nghiệp nhưng tôi không nhận được.

Gần tết nguyên đán Giáp Ngọ, ông Huyền cùng với ông Thắng tiếp tục vào SG chúc tết anh em ở SG và xin gặp tôi. Tại quán cà phê trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (P.2, Q. Tân Bình), ông Huyền và ông Thắng chúc tết tôi bằng một chai rượu Mao Đài, cùng tấm thiệp chúc mừng năm mới được dán băng keo chặt vào chai rượu, ông Huyền khẳng định chỉ vài trăm ngàn đồng lì xì cho con tôi. Trước khi về tôi mang vào Công an P.2 cùng một lãnh đạo kiểm tra.Thấy tấm thiệp ghi bên ngoài “lì xì cho các cháu”, lãnh đạo này nói đây tiền lỳ xì cho cháu thì mang về cho các cháu.

Ngày hôm sau tôi bóc tấm thiệp ra để đưa tiền lì xì cho con thì phát hiện bên trong chứa 1.000USD, tôi mang nộp cho Công an P. 2 Tân Bình. (số tiền này sau đó được cơ quan CSĐT Bộ Công an vào thu lại để phục vụ công tác điều tra).

Nhận thấy mức độ tham nhũng rất nghiêm trọng ở mảng nạo vét, nhất là doanh nghiệp phải chạy đủ cửa, thậm chí chung chi tới 60% để có được công trình nạo vét. Chung chi “khủng” như vậy chắc chắn khi thi công tìm mọi cách để rút ruột bù lại số đã thất thoát. Đặc biệt, doanh nghiệp “bịt” thông tin bằng mọi giá. Vì vậy tôi bắt đầu lên kế hoạch đánh án tham nhũng ở mảng nạo vét, nhằm chống thất thu cho Nhà nước. Kế hoạch của tôi gồm 2 phương án tấn công, phương án 1 thất bại thì dùng phương án 2. Bên cạnh đó, tôi dùng nghiệp vụ nghi binh, để đối tượng bất ngờ không kịp trở tay. Tin tưởng kế hoạch chín mùi vạch ra, tôi tiếp tục xin nghỉ phép năm 2014.

Tháng 3.2014 nghiệp vụ nghi binh đúng theo kế hoạch, vì Thanh tra Bộ GTVT thành lập Đoàn xác minh, quyết định Thanh tra gửi cho nhiều cơ quan chức năng từ Quảng Ninh, Hải Phòng, TP.HCM và Vũng Tàu. Lúc này tôi bắt đầu dùng phương án 1 để “bẻ khóa” giúp cơ quan điều tra vào điều tra một cách toàn diện “Bí mật tảng băng chìm nạo vét”. Tuy nhiên, khi một báo cáo kèm một thẻ nhớ 32G, trong đó phần dữ liệu tới 28G được chuyển cho một Cục nghiệp vụ của Bộ Công an. Mới đầu tổ công tác rất nhiệt tình làm theo kế hoạch của tôi, nhưng sau khi “lượn một vòng” thì kế hoạch “bẻ khóa” họ trả lời không thực hiện được.

Lập tức tôi chuyển sang phương án 2, ôm hồ sơ đến Ban Nội chính TW, gặp lãnh đạo vụ 1 (Vụ theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo những vụ án tham nhũng trọng điểm). Lắng nghe tôi trình bày vấn nạn tham nhũng ở mảng nạo vét đã tung hoành nhiều năm nay, cũng như đối tượng đối phó tinh vi, đặc biệt thủ đoạn dùng tiền để bịt thông tin. Trình bày xong tôi vạch kế hoạch “bẻ khóa” vụ án để cơ quan điều tra vào cuộc. Nghe xong, lãnh đạo vụ 1 quyết định báo cáo Trưởng ban Nguyễn Bá Thanh. Được anh Bá phê duyệt, tổ công tác Vụ 1 bắt đầu triển khai kế hoạch “bẻ khóa” vụ án.

Tối 6.5.2014, 2 tổ công tác của cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt quả tang ông Trịnh Văn Thắng và Vũ Thanh Huyền (Giám đốc và Phó giám đốc một doanh nghiệp nạo vét thi công luồng Hòn Gai – Cái Lân) đưa hối lộ cho tôi ở khách sạn. Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Đình Hòa (Trưởng phòng Kế hoạch) và Hồ Thành Nghĩa (Giám đốc Ban quản lý Dự án phía Bắc - Tổng Công ty xây dựng đường thủy, Bộ GTVT) về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo đó, Huyền và Thắng khai để có được gói thầu nạo vét, phía doanh nghiệp phải đưa hối lộ cho Hòa và Nghĩa 1,2 tỉ đồng. Giữa năm 2015 4 cán bộ giám sát thuộc Ban quản lý Dự án Hàng hải II (Bộ GTVT) bị khởi tố, cơ quan điều tra bắt tạm giam 1 bị can, 3 bị can được tại ngoại hầu tra.

Như vậy kế hoạch “bẻ khóa” để cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra “Bí mật tảng băng chìm nạo vét” thành công, đồng nghĩa một vụ án tham nhũng tiền của Nhà nước, của nhân dân bị lôi ra ánh sáng. Để làm được điều này, tôi phải sử dụng 2 kỳ nghỉ phép của mình trong 2 năm (2013 – 1014). Có thể nói, 2 kỳ nghỉ phép lịch sử trong đời làm báo của tôi. Và tôi muốn chia sẻ với các đồng nghiệp rằng ngoài tâm huyết với nghề, còn phải bản lĩnh, quyết tâm đi tới cùng của sự việc, mặc dù đường đi đầy nguy hiểm và cạm bẫy giăng như giăng mùng. Còn những kẻ mượn danh hay có vấn đề với doanh nghiệp để cản trở điều tra tham nhũng bằng được thì kẻ đó chỉ có động cơ cá nhân của họ, không thể cản được bước tiến vì chính nghĩa. Luật pháp và lòng quả cảm sẽ là động lực hàng đầu cho mọi công dân chung tay đấu tranh đẩy lùi cái xấu, chỉ có vậy đất nước ta mới ngày càng vững mạnh.

Tới đây, cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 8 bị can trong đề tài điều tra “Bí mật tảng băng chìm nạo vét” của tôi ở phía Bắc. Tôi tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đôn đốc cơ quan điều tra mở rộng “Bí mật tảng băng chìm nạo vét” ở miền Nam.

Đến nay, cơ quan điều tra đã triệu tập ông Phạm Đình Vận, ông Nguyễn Minh Tùng ra Hà Nội để lấy lời khai. Loạt bài điều tra 5 kỳ “Bí mật tảng băng chìm nạo vét” một ngày không xa sẽ đến với bạn đọc.

TP.HCM tháng 9/2015

Related

VNTB 8746081846102108970

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Rất khâm phục nhà báo Nguyễn Hoài Nam ' gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" . Đáng tiếc xã hội Việt nam là cả 1 bãi bùn liệu nhà báo có đủ sức lội qua không , thể chế chính trị này chính là nguyên nhân biến đất nước này thành bãi bùn hôi tanh , nếu còn thể chế chính trị này thì chắc chắn 100% rằng 1 con én không thể làm nên mùa xuân , đó chính là vấn nạn lớn nhất mà chúng ta những người có trăn trở đau xót cho dân tộc cho đất nước phải làm mọi cách thay đổi không thể nào để thế hệ các con cháu chúng ta phải tiếp tục gánh chịu những bất công mà chúng ta đã phải gánh gần như suốt cuộc đời.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item