VNTB - Indonesia sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong vấn đề Biển Đông

Thạch Lam Trần (VNTB) Indonesia sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ trong việc xây dựng năng lực tuần tra, bảo vệ vùng biển chiến lược của mình, ...

Thạch Lam Trần (VNTB) Indonesia sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ trong việc xây dựng năng lực tuần tra, bảo vệ vùng biển chiến lược của mình, và nước này sẽ đóng một vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong khu vực Biển Đông, theo WSJ.Tổng thống Joko Widodo sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm nhà nước đầu tiên vào tuần tới. An ninh hàng hải và các mối quan hệ quốc phòng khác được ưu tiên bàn thảo trong chương trình nghị sự, Luhut Panjaitan, Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và luật pháp của Indonesia cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Pandjaitan, một cựu tướng lĩnh, và đồng thời là một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất trong chính quyền của ông Widodo đã xây dựng kế hoạch cho chuyến thăm Mỹ lần này. Ông cũng cho biết, Indonesia sẽ sớm đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết xung đột khu vực ở Biển Đông, nơi mà yêu sách của Trung Quốc đang gây tranh cãi  và xung đột đối với các nước láng giềng của Indonesia như Việt Nam và Philippines.

Hải quân Indonesia cho thấy năng lực của họ trong buổi diễn tập quân sự ở Cilegon, Banten, Indonesia vào ngày 03 tháng 10, năm 2015. Tổng thống Joko Widodo đang có kế hoạch xây dựng một lực lượng bảo vệ bờ biển mới nhằm khả năng quản lý, tuần tra vùng biển rộng lớn của nước này. Ảnh: EUROPEAN PRESSPHOTO AGENCY
Lĩnh vực hợp tác giữa hai quốc gia là Mỹ có thể trợ giúp nước này tăng cường năng lực bảo vệ bờ biển. "Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần" Mỹ sẽ đóng vai trò lớn trong nỗ lực đó, ông Pandjaitan nói.

Đầu tháng này, Mỹ cho biết sẽ chi 100 triệu USD cho việc thực thi năng lực hàng hải ở Indonesia, Philippines, Việt Nam và Malaysia. Tuy nhiên, ông Pandjaitan cho biết, sự hỗ trợ đó chưa rõ ràng.

Indonesia, quốc gia với 250 triệu dân và nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á, chiếm một vị trí chiến lược trong vùng biển giao thương toàn cầu, trải dài gần 3.000 km từ Ấn Độ đến Thái Bình Dương. Hầu như bất kỳ đoạn huyết mạch nào cũng phải đi qua vùng biển Indonesia.

Tuy nhiên, Indonesia thiếu nguồn lực để thực hiện tuần tra hàng hải, trong đó có khu vực thương mại sầm uất nhất như eo biển Malacca. 

Các nhà phân tích quốc phòng nói rằng, Indonesia đã ít hoạt động hơn trong vấn đề khu vực trong năm qua, và ông Pandjaitan nói điều này sẽ kết thúc khi nước này vực dậy nền kinh tế ảm đạm. 

"Trong 7-8 tháng đầu tiên, chúng tôi đã tập trung vào nền kinh tế," ông nói. "Nếu không thể quản lý các vấn đề trong nước, thì làm thế nào có thể quản lý việc quốc tế?"

Washington đã cho biết di chuyển tàu vào vùng nước xung quanh các đảo mà Trung Quốc đã xây dựng trên rạn san hô ở vùng Biển Đông, một động thái mà ông Pandjaitan tán đồng, và cho đó là trong quyền lợi của mình.

"Chúng tôi không mời Mỹ có mặt ở đó," Pandjaitan nói. "Nhưng đây là biển quốc tế, và tất cả mọi người đều có quyền đi qua khu vực này. ''

"Chúng tôi không nhận đường 9 đoạn," và cho đó là sự "tưởng tượng" của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không bình luận về phát biểu của ông Pandjaitan.

Indonesia không phải là một nguyên đơn trong vụ tranh chấp, nhưng Tổng thống Widodo nói với truyền thông trong tuần này rằng, ông muốn sự ổn định trong khu vực, và sẽ tiếp tục thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử để điều chỉnh quan hệ trong khu vực, một nỗ lực hỗ trợ hòa bình khu vực đã kéo dài trong nhiều năm.

"Mối quan tâm chiến lược của Indonesia đối với Trung Quốc không lớn hơn nhiều so với mối quan tâm của nước này đối với Mỹ", Walter Lohman, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á tại Quỹ Heritage Foundation cho biết. 

Cần nhắc lại, Indonesia quan tâm lớn đến dự án con đường tơ lụa và các dự án tài chính liên quan đến Trung Quốc, ông nói.

Mỹ từng đặt lệnh trừng phạt quân sự đối với Indonesia trong năm 1990 và 2000, liên quan đến các vi phạm nhân quyền. Các quan chức Indonesia đã "học được bài học đó và nó đã được chứng minh trong việc duy trì sự đa dạng trong lựa chọn đối tác an ninh," ông Lohman nói.

Đại sứ Mỹ tại Indonesia Robert O. Blake Jr nói với báo giới rằng, Mỹ sẵn sàng xây dựng lại mối quan hệ quân sự với Indonesia. Ông chỉ vào buồng lái mô hình F16V mới nhất của hãng Lockheed Martin tới Indonesia hồi đầu tháng này, ám chỉ đây là dấu hiệu của sự sẵn sàng của Mỹ.

Related

world 7578751964579213363

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item