VNTB - Điều gì sẽ diễn ra tại hội nghị thứ 5 của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Thường Quân (VNTB) Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức phiên họp toàn thể thứ năm ở Bắc Kinh vào tuần tới để xem xét đề x...

Thường Quân (VNTB) Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức phiên họp toàn thể thứ năm ở Bắc Kinh vào tuần tới để xem xét đề xuất chính sách cho kế hoạch 5 năm tiếp theo của Đảng về phát triển quốc gia. Nổi bật trong chương trình nghị sự là thảo luận về quá trình chuyển đổi của Trung Quốc đi từ một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và chi tiêu cơ sở hạ tầng sang cung ứng dịch vụ và chi tiêu tiêu dùng.

Hội nghị lần thứ năm gồm những gì?

Như tên gọi, Hội nghị lần thứ năm là 5/7 cuộc họp lớn được tổ chức bởi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản, một cơ quan chính trị gồm các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng, Ansuya Harjani của CNBC trong một bài viết cho biết.

Đây là hội nghị được tổ chức vào năm thứ 3 của Ủy ban Trung ương và điểm nhấn chương trình nghị sự là bản dự thảo mới mang tên “Kế hoạch 5 năm (FYP)” sẽ được xem xét.

Kế hoạch chi tiết về định hướng kinh tế và phát triển của chính phủ Trung Quốc trong giai đoạn 5 năm (2016-2020) dài 100 trang. Nó bao gồm nhiều mục tiêu, chẳng hạn như "xây dựng một xã hội khá giả vào năm 2020", cũng như chỉ tiêu định lượng về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. Các đề xuất này sẽ tiếp tục được thảo luận một lần nữa tại Hội nghị hàng năm của Ban kinh tế Trung ương vào tháng 12, và dự thảo sẽ được thông qua tại cuộc họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc trong tháng 3 năm 2016. 

Chủ tịch Tập Cận Bìnhvà các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản khác bỏ phiếu trong Hội nghị lần thứ ba của Ủy ban Trung ương lần thứ 18 vào năm 2013. Hội nghị lần thứ năm diễn ra trong tuần tới. Ảnh: Lan Hongguang / Tân Hoa Xã, qua Associated Press.
Đây là lần đầu tiên kế hoạch 5 năm được đề ra dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình và trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự báo trên đà suy giảm.

Như vậy, tăng trưởng, tái cân bằng, tự do hóa và môi trường sẽ là chủ đề tối quan trọng trong bản dự thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 13 này của Trung Quốc, khi chính quyền nước này đang hướng đến mô hình phát triển “chất lượng, hiệu quả, công bằng và bền vững.”

Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng hàng năm của chính phủ, với mức dự kiến là 6,5%, giảm so với kế hoạch 5 năm lần 12 (7%) và kế hoạch năm 5 lần 11 (7,5%).

Deutsche Bank được trích dẫn trong bài viết cho biết: “Nếu mục tiêu tăng trưởng được đặt ở mức 6,5 phần trăm, nó có nghĩa là chính phủ sẽ chịu đựng sự tăng trưởng chậm chậm hơn để ưu tiên cho việc điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế.”

Trong khi đó, The Economist cho biết, mức tăng trưởng này sẽ có những tác động đối với nền kinh tế như:

Từ giai đoạn 2011 – 2015, Bắc Kinh thực hiện mục tiêu tăng trưởng bình quân 7% năm, nhưng thực tế, có lúc nó nhích lên 7,8%. Trong quá khứ, các mục tiêu thường được định ra ở dưới mức tăng trưởng tiềm năng. Phương tiện truyền thông nhà nước đã đề xuất mục tiêu mới sẽ là 6,5%, nhưng nó sẽ vượt ra ngoài dự báo ở những năm tới.

Tăng trưởng GDP Trung Quốc so với mục tiêu đặt ra trong kế hoạch 5 năm. 
Điều này có thể có tác động lớn đối với chính sách kinh tế, đặc biệt là áp lực lên chính sách kích thích kinh tế của chính phủ trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Cùng với gánh nặng nợ nần của Trung Quốc và sự hoài nghi của giới phân tích về số liệu thống kê chính thức, đã dẫn đến việc, một số nhà kinh tế đã kêu gọi Trung Quốc phải từ bỏ mục tiêu tăng trưởng. Nhưng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Cải cách và Phát triển Trung Quốc, cho biết, con số GDP sẽ vẫn trong kế hoạch, bởi vì nó như là một kim chỉ nam cho tất cả các chính sách kinh tế khác.

Ngoài hoạch định chính sách kinh tế và xã hội, thay đổi nhân sự cũng được dự kiến sẽ diễn ra tại Hội nghị lần thứ năm này.

Không có gì được công bố, nhưng bà Alice Miller, người nghiên cứu chính trị Trung Quốc tại Đại học Stanford, đã chỉ ra rằng đó là phiên họp tại trung điểm giữa các kỳ đại hội đảng, thời điểm mà hầu hết có các thay đổi nhân sự. Sở dĩ có điều đó, vì nó bắt đầu từ cái chết của Mao năm 1976 – vào đúng thời điểm phiên họp thứ tư và thư năm. Và Hội nghị năm nay là Hội nghị lần thứ năm của Ủy ban Trung ương đảng lần thứ 18.

"Vì vậy, nếu lãnh đạo Tập Cận Bình muốn thực hiện thay đổi trong vấn đề này [nhân s], thì Hội nghị lần sắp tới sẽ là thời điểm để họ làm", bà Miller cho biết.

Đinh Học Lương, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, cho biết ông cũng dự kiến Hội nghị lần để thảo luận về các biện pháp ngắn hạn về làm thế nào để vực dậy tăng trưởng kinh tế sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm của mùa hè này, đồng tiền mất giá và tăng trưởng hàng quý chậm nhất kể từ năm 2009. 

[...] Ông Lương cũng đề cập đến vấn đề nhân sự, nói rằng một sự thay đổi có thể nằm ở người đứng đầu Thượng Hải. Hàn Chính, một thành viên của Bộ Chính trị và là Bí thư thành phố Thượng Hải, có thể được thay thế. Một khả năng khác là Tướng Lưu Nguyên, con trai của cựu Tổng thống Lưu Thiếu Kỳ, có thể ngồi vào chức vụ cao nhất của Quân ủy Trung ương.

Ông Lương cũng cho biết, quy tắc tuổi tác khi tham gia chính trị đảng cũng sẽ thay đổi. Điều đó có thể cho phép một người như Vương Kỳ Sơn, 67 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng, có thể tiếp tục ngồi ghế thêm 5 năm, bắt đầu từ năm 2017.

Related

VNTB 4042495641789899688

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item