VNTB - HTX khốn khổ vì sự thiếu thống nhất trong cấp phát đất của chính quyền tỉnh Ninh Thuận

PV (VNTB) UBND tỉnh dù ra quyết định và chỉ đạo ưu tiên cấp phát đất cho HTX xây dựng Minh Tuấn. Nhưng cho đến nay, sau 10 năm, các quyết đ...

PV (VNTB) UBND tỉnh dù ra quyết định và chỉ đạo ưu tiên cấp phát đất cho HTX xây dựng Minh Tuấn. Nhưng cho đến nay, sau 10 năm, các quyết định bằng văn bản và chỉ đạo "thống nhất" liên quan đều chưa được thực thi, điều này gây khó khăn trong quá trình hoạt động và duy trì sự tồn tại của HTX, nó cho thấy sự thiếu thống nhất trong quá trình triển khai các hoạt động pháp lý của chính quyền tỉnh Ninh Thuận.

HTX xây dựng Minh Tuấn được thành lập vào năm 2003, theo văn bản số 19/Tb-KT-CT của UBND thị xã Phan Rang, Tháp Chàm (Ninh Thuận), với tổng diện tích đất góp vốn của xã viên là 3051m2.


Tuy nhiên, phần đất của HTX lại nằm trong khu đất quy hoạch Quần thể Quảng trường – Tượng đài và dịch vụ văn hóa tỉnh, do UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt. Do đó, HTX Minh Tuấn buộc phải lập Dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ văn hóa theo quy hoạch của UBND tỉnh. 

Ưu tiên cấp phát đất

Hai năm sau, vào ngày 4/8/2005, UBND tỉnh ra văn bản số 293/TB-UBND trong đó cho biết sẽ ưu tiên HTX Minh Tuấn trong kinh doanh mô hình Dịch vụ văn hóa hơn các đối tượng rộng rãi khác, theo đó, đến ngày 14/07/2006 thì UBND thông qua văn bản 2102/UBND- NC, giao cho HTX một lô đất không qua đấu giá. 

Đến năm 2008, Sở Xây dựng tỉnh đã tổ chức một cuộc họp với đại diện gồm Sở Tài nguyên và Môi tường, Sở văn hóa – Thể thao và du lịch, UBND Tp. Phan Rang – Tháp Chàm và HTX Xây dựng Minh Tuấn. Cuộc họp này “thống nhất giao đất tại vị trí liền kề của HTX xây dựng minh Tuấn, cách hồ nước hiện hữu đã thi công của Ban quản lý dự án Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch là 3m về phía Nam với diện tích đất dự kiến giao là 1.700m2.

Thông báo từ UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, "ưu tiên cho các đối tượng như trường hợp ông Nghĩa" thuộc HTX xây dựng Minh Tuấn. 
Đến tháng 9/2008, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản số 3627/UBND-XDCB về “lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực dự kiến bố trí kinh doanh dịch vụ văn hóa tại Không gian sân vườn – Tượng đài tỉnh.” Và để không phá vỡ toàn bộ cảnh quan kiến trúc khu vực Quảng trường – Tượng đài, UBND tỉnh “giao sở Xây dựng lập phương án quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị của khu đất dịch vụ văn hóa tại quần thể Tượng đài – Quảng trường và Bảo tàng tỉnh làm cơ sở quản lý qúa trình đầu tư xây dựng của các nhà đầu tư tại khu vực.” Và UBND tỉnh sẽ xem xét, thống nhất giao cho HTX đầu tư công trình dịch vụ văn hóa trên cơ sở phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị khu vực. Chính vì vậy, HTX buộc phải căn cứ quyết định lập dự án đầu tư theo trình tự pháp lý.

Văn bản số 1505 của Sở kế hoạch và đầu tư gửi UBND tỉnh Ninh Thuận bày tỏ quan điểm tham mưa, như chủ trương trước đó của UBND tỉnh trước đó đối với Dự án Trung tâm dịch vụ văn hóa tổng hợp thuộc HTX xây dựng Minh Tuấn.
Đến ngày 21/7/2011, Sở Kế hoạch và Đầu tư (Văn Phòng Phát triển kinh tế) đã tổ chức họp tư vấn các ngành để tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh về phương thức triển khai Khu dịch vụ văn hóa thuộc Quần thể Quảng trường, Bảo tàng và Tượng đài tỉnh, đồng thời là nhằm giải quyết địa điểm xây dựng, kinh doanh dịch vụ văn hóa của HTX Xây dựng Minh Tuấn tại khu vực quy hoạch. Cuộc họp tiếp tục “thống nhất đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận cho HTX xây dựng Minh Tuấn được đầu tư xây dựng trên khu đất có điện tích 3031m2 (thuộc lô B3 bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất) theo đúng Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) Khu dịch vụ văn hóa quần thể Quảng trường - Tượng đài - Bảo tàng của tỉnh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định sồ 23/QĐ-UBND ngày 17/11/2011; được giao đất trực tiếp không qua đấu giá theo chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 2102/UBND-NC ngày 14/7/2006.”

Văn bản 2102/UBND-NC của UBND Ninh Thuận nhấn mạnh HTX xây dựng Minh Tuấn "được giao đất trực tiếp không qua đấu giá theo chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh".
Như vậy, về mặt chủ trương chỉ đạo và ban hành chính sách, đều chính quyền tỉnh Ninh Thuận đều thống nhất việc cấp phát đất cho HTX xây dựng Minh Tuấn theo Đồ án quy hoạch quần thể nêu trên, và được “giao đất trực tiếp, không thông qua đấu giá.”

Đến trì hoãn cấp đất

Dù đã có văn bản và chỉ đạo từ phía UBND tỉnh “ưu tiên cấp đất” cho HTX xây dựng Minh Tuấn trước đó, tuy nhiên đến nay, vẫn có bất kỳ văn bản nào của UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận đầu tư của HTX.

Thứ hai, do nằm trong Quy hoạch quần thể dịch vụ văn hóa Quảng trường - Tượng đài - Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận. Nên HTX cũng từng bước chuyển đổi cho phù hợp với mô hình dịch vụ văn hóa. Dù thế, với văn bản số 378/UBND –KT ngày 1/8/2005 của chủ tịch UBND thị xã Phan Rang – Tháp Chàm đã cho biết, “không đồng ý việc bổ sung về ngành nghề kinh doanh và vốn điều lệ vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hợp tác xã trong thời điểm này.” Với lý do, phần đất đặt trụ sở chính hiện nay của hợp tác xã nằm trong khu vực đã bị giải tỏa và thu hồi để giao cho Sở Văn hóa - Thông tin xây dựng quần thể công trình Nhà Bảo tàng – Quảng trường – Tượng đài của tỉnh. Vì vậy trong thời điểm hiện nay hợp tác xã không còn quyền sử dụng hợp pháp đối với phần đất trên.

Chính quan điểm chỉ đạo này từ phía UBND thị xã Phan Rang - Tháp Chàm đã gây khó cho các hoạt động kinh doanh của HTX, trong đó có nghề vẽ tranh cát, nơi mà học viên  là các em khuyết tật (khiếm thính).

Để đảm bảo giấy phép kinh doanh, HTX đã ủy nhiệm cho Liên minh HTX tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ pháp lý, theo đó, vào ngày 12/10/2015, ra đời văn bản số 49/2005/TĐ. Nhấn mạnh "Với ngành nghề kinh doanh 'dịch vụ văn hóa" mà HTX xây dựng minh Tuấn bổ sung, đối chiếu quy định pháp luật, thấy rằng đây không phải ngành nghề kinh doanh bị pháp luật cấm hoặc hạn chế. Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật HTX năm 2003 về quyền được lựa chọn ngành, nghề san xuất, kinh doanh mà pháp luật không cấm, và khoản 3 Điều 3 Nghị định 177/2004/NĐ - CP ngày 12/10/2004 của Chính phủ quy định về thi hành Luật HTX năm 2003, nhấn mạnh HTX "chủ động lựa chọn kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm".

Đáp lại, UBND thị xã Phan Rang - Tháp Chàm thông văn bản số 605/UBND-KT cho biết, UBND thị xã sẽ cấp chứng nhận bổ sung ngành nghề kinh doanh và tăng vốn điều lệ HTX. Dù thế, văn bản lại buộc hợp tác xã phải đăng ký lại trụ sở giao dịch chính tại một địa điểm mới với cơ quan chức năng. 

Điều này thực tế đã làm khó cho HTX vì bản thân tổ chức “không có tiền mua đất để xây dựng cơ sở mới.”

Như vậy, mặc cho văn bản và chỉ đạo rõ ràng từ cấp tỉnh, việc xử lý cấp phát đất cho HTX xây dựng Minh Tuấn nằm trong cùng phạm vi tỉnh, nhưng giá trị pháp lý lại bị tráo đổi và không thực thi thống nhất. Điều này đẩy HTX xây dựng Minh Tuấn rơi vào khó khăn trong kinh doanh ngành nghề, và đảm bảo hoạt động cho việc học nghề vẽ tranh cát của các em khiếm thính.
Theo báo cáo kiểm tra tại văn bản số 160/BC – TCKH, HTX thông qua dịch vụ vẽ tranh cát đã “tạo việc làm cho xã viên và nhất là 20 em khuyết tật vẽ Tranh Cát với mức thu nhập 1.8 triệu đến 2.2 triệu đồng/tháng.” 
* Bài viết được ghi nhận theo hồ sơ bạn đọc là ông Đặng Minh Nghĩa - Chủ nhiệm HTX Xây dựng Minh Tuấn.

Related

Xã hội 2985558420543499024

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item