VNTB - Bóng hồng quốc gia và đóng góp xã hội

Phương Thảo (VNTB) Chưa thấy có một Phu Nhân lãnh đạo cao cấp nào đóng vai trò làm đại sứ thiện nguyện cho các hoạt động xã hội cũng như nữ...

Phương Thảo (VNTB) Chưa thấy có một Phu Nhân lãnh đạo cao cấp nào đóng vai trò làm đại sứ thiện nguyện cho các hoạt động xã hội cũng như nữ quyền trong nước trong khi họ đã có được một lợi thế rất lớn về hình ảnh và sự nổi tiếng sẵn có chứ chưa nói đến đóng góp thật sự nhằm phát triển nhận thức công bằng về giới cho phụ nữ Việt, chống bạo hành gia đình, giáo dục sức khỏe trẻ em nữ, hay chỉ đơn giản là các bữa cơm có thịt, đường đi đến trường không lầy lội hay không phải đu dây qua sông, hay thậm chí chỉ là nước sạch cho phụ nữ, nhà vệ sinh nông thôn...


Đệ nhất Phu Nhân Michelle Obama

Đệ nhất Phu Nhân Michelle Obama vừa mới đây gởi thư kêu gọi sự lưu tâm của mọi người dành cho 62 triệu trẻ en nữ trên toàn thế giới, những đứa trẻ không có cơ hội được đến trường chỉ vì nghèo khó. Lá thư kêu gọi của bà đã được Nhà Trắng gởi đi cùng với lời kêu gọi được đăng trên Twitter: “ Khi còn đi học, tôi đã học cách làm thế nào để biểu lộ ý kiến bản thân minh, 62 triệu trẻ em gái khác không có cơ hội này.”

Bà xem đây là một cuộc khủng hoảng đạo đức nghiêm trọng và cũng là một vấn đề kinh tế khẩn cấp bởi trẻ em nữ có giáo dục sẽ có cơ hội được lãnh lương cao hơn, nhiều trẻ em nữ đi học sẽ có thể kích thích nền kinh tế, ngoài ra giáo dục còn giúp cho các em hiểu được việc xây dựng một gia đình khỏe mạnh, giảm thiểu tỷ lệ bệnh HIV và tỷ lệ chết khi sinh.

Phu Nhân Michelle Obama
Vì thế Đệ nhất Phu nhân đã phát động chiến dịch giáo dục có tên gọi “Let Girls Learn” – “Để các em gái được học hành.” Bà có được ý tưởng này sau những chuyến công du trên khắp thế giới và đã nhận ra có rất nhiều em gái thông minh, quả quyết và rất ham học hỏi. “Tôi thấy chính mình trong các em. Tôi nhìn thấy các con gái tôi trong các em. Các em cũng là con gái của chúng ta, và tôi không thể đơn giản làm ngơ được.”

Maxima – Hoàng Hậu Hà lan

Hoàng hậu Hà lan Maxima là một thường dân người Argentina kết hôn với Hoàng Thái Tử Hà lan 13 năm trước đây và giờ là Hoàng hậu Hà lan. Bà là một trong những nhân vật Hoàng Gia được dân chúng yêu mến nhất vì sự thân thiện, những đóng góp cho xã hội và văn hóa ở Hà lan cũng như các dự án cho phụ nữ và người nghèo trên toàn thế giới. Khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hà lan năm 2014, thủ tướng và phu nhân đã có buổi hội kiến với Hoàng Hậu và thảo luận về các vấn đề liên quan đến tài chính vi mô, biến đổi khí hậu. 

Ngày chủ nhật vừa rồi, Hoàng Hâu Maxima đã có phát biểu tại hội nghị thay đổi khí hậu toàn cầu ở New York của Liên Hiệp quốc. Hoàng hậu Maxima là Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính vi mô dành cho phát triển (IFD) từ năm 2009. Hoàng hậu rất quan tâm đến việc hỗ trợ người nghèo, đặc biệt phụ nữ tại các nước nghèo và các nước đang phát triển. Với những nỗ lực đóng góp cho Liên Hiệp Quốc, bà hy vọng “tiếp tục tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính để cải thiện cuộc sống hàng ngày của con người... Sự tiếp cận ấy đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ vì đóng góp cho quyền lực kinh tế của họ.”

Cùng với các quốc gia trên thế giới, Ngân hàng thế giới và Liên hiệp quốc, Hoàng Hậu góp phần giảm bớt số người nghèo trên thế giới từ 2,5 tỷ xuống còn 2 tỷ cũng như giảm đi sự chênh lệch giữa các quốc gia phát triển và các nước đang phát triển, giảm đi khoảng cách phân chia giàu nghèo, nâng cao sự bình đẳng của nam và nữ trên toàn thế giới.

Công chúa Ả rập Saudi Reema bint Bandar Al Saud

Công chúa của một quốc gia nơi mà phụ nữ không được lái xe trong xã hội Hồi giáo, nhưng Công chúa Reema, một bà mẹ đơn thân, một doanh nhân, một nhà hoạt động xã hội lại có những nỗ lực tích cực không mệt mỏi để mở ra nhiều cánh cửa giúp phụ nữ hội nhập vào lực lượng lao động ở Ả Rập Saudi. Với việc đưa phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động và đóng góp cho sự hiểu biết về ung thư vú, Công chúa Reema đã được bầu là một trong số 200 người phụ nữ Hồi giáo quyền lực nhất của Ả Rập Saudi. 

Năm 2015, Công Chúa Reena lại được vinh danh là Nhà lãnh đạo Trẻ Toàn Cầu vì đóng góp cho xã hội cũng như việc định hướng tương lại của thế giới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. “Trong bất cứ xã hội nào cũng có người ủng hộ hay chống đối lại việc gì đó. Nếu bạn đứng im, thì bạn đã cho họ sức mạnh để kéo bạn xuống. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục bước đi, thì họ sẽ phải đi theo bạn.”

Đệ nhất Phu Nhân Bành Lệ Viện

Cũng ngay những ngày cuối tháng chín này, một Đệ Nhất Phu Nhân Á Châu cũng đã làm cho nhiều người phải ngỡ ngàng và thán phục khi Đệ Nhất Phu Nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện đã đọc một diễn văn lưu loát bằng tiếng Anh tại sự kiện Sáng kiến Giáo dục Toàn cầu ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, hôm 26/9. Đệ nhất Phu Nhân là đại sứ đặc biệt vì Sự tiến bộ trong Giáo dục cho Phụ nữ và các bé gái.

Bằng giọng đọc chậm rãi, nhưng rõ ràng, bà đã bày tỏ sự quan tâm đến việc giáo dục cho trẻ em nữ khi cho rằng họ phải biết đọc biết viết bởi “Giáo dục quan trọng cho trẻ em nữ vì các em sẽ trở thành những người thầy đầu tiên của con các em một ngày nào đó...nhưng có đến một nửa trong số các người nghèo trên thế giới là phụ nữ, 60% phụ nữ trưởng thành vẫn chưa biết đọc, biết viết... Giáo dục là để giải quyết các vấn đề bất bình đẳng như thế.”

Đệ nhất Phu nhân ở Việt nam

Đệ nhất Phu nhân đến tận bây giờ vẫn còn để lại nhiều dấu ấn cho người dân miền Nam Việt nam là bà Nguyễn Thị Mai Anh. Công lao của bà được nhiều người nhắc đến với bệnh viện Vì Dân ngày xưa khi bà đã vận động quyên tiền từ thiện của nhiều người bao gồm thân hào nhân sĩ, thương gia, kỹ nghệ gia…để người dân có thể được ra vào khám chữa bệnh miễn phí hoàn toàn.

Kể từ đó cho đến nay gần như các hoạt động của các Đệ nhất Phu nhân hay phu nhân các nhà lãnh đạo cấp cao chỉ là các phụ nữ nghiêm nghị mặc áo dài đủ màu, tháp tùng phu quân trong các chuyến công du mà không hề có một đóng góp nào đáng kể cho các hoạt động xã hội trong nước nhằm nâng đỡ trẻ em và phụ nữ. Năm 2014 Đệ Nhất Phu Nhân Mai Thị Hạnh được lên báo vì xếp hàng và đi ăn cơm ở quán cơm 2000, gần đây nhất mới có sự kiện Đệ Nhất Phu Nhân tiếp đón Đệ Nhị Phu Nhân Mỹ ở Hà Nội, đưa Đệ Nhị Phu Nhân đi tham quan lòng vòng mà không có một nghị trình làm việc từ phía Đệ Nhất Phu Nhân để nâng cao vị thế của phụ nữ Việt nam trong mắt bạn bè trên thế giới.

Chưa thấy có một Phu Nhân lãnh đạo cao cấp nào đóng vai trò làm đại sứ thiện nguyện cho các hoạt động xã hội cũng như nữ quyền trong nước trong khi họ đã có được một lợi thế rất lớn về hình ảnh và sự nổi tiếng sẵn có chứ chưa nói đến đóng góp thật sự nhằm phát triển nhận thức công bằng về giới cho phụ nữ Việt, chống bạo hành gia đình, giáo dục sức khỏe trẻ em nữ, hay chỉ đơn giản là các bữa cơm có thịt, đường đi đến trường không lầy lội hay không phải đu dây qua sông, hay thậm chí chỉ là nước sạch cho phụ nữ, nhà vệ sinh nông thôn...

Trung Quốc đã ghi được một bàn ngoạn mục khi Đệ Nhất Phu Nhân đọc diễn văn bằng tiếng Anh trong hội nghị do Liên Hiệp Quốc tổ chức với sự tham gia của 14 quốc gia trên thế giới, việc này đã là một cú hích cho “quyền lực mềm của Trung quốc” ở nước ngoài. Trong khi đó các Đệ nhất Phu nhân và Phu nhân lãnh đạo cao cấp Việt nam cho đến nay vẫn chỉ là “các bóng hồng di động” biết nói cười, gật đầu và vẫy tay khi cần chụp ảnh. Chưa một ai có đủ tầm để được nhận những chức danh dù là tượng trưng vì các hoạt động đóng góp cho sự phát triển của xã hội và nữ quyền ở Việt nam chứ đừng được bàn đến các chức danh tượng trưng cho Liên Hiệp Quốc. Đến bao giờ Việt nam sẽ có những người phải làm cho cả thế giới thán phục vì tài trí, sự lịch thiệp và hơn hết đóng góp thiết thực cho chính dân tộc của họ như Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, Hoàng Hậu Maxima, Công Chúa Reema hay ngay cả Đệ Nhất Phu Nhân Bành Lệ Viện?

Related

Xã hội 4427146689816709151

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item