Sửa Luật thuế xuất nhập khẩu ngân sách tác động như nào?

Dự kiến tác động tăng thu trực tiếp của dự thảo Luật thuế xuất nhập khẩu sửa đổi là 1.200 tỷ đồng, giảm thu trực tiếp là 800 tỷ đồng. ...

Dự kiến tác động tăng thu trực tiếp của dự thảo Luật thuế xuất nhập khẩu sửa đổi là 1.200 tỷ đồng, giảm thu trực tiếp là 800 tỷ đồng.


Báo cáo đánh giá tác động Dự án Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu (sửa đổi) trình Quốc hội, cho biết các quy định sửa đổi, bổ sung không gây tác động nhiều đến kim ngạch, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cũng như số thu cho ngân sách nhà nước từ thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Trong số các nội dung sửa đổi, có nội dung có thể làm giảm thu, có nội dung có thể làm tăng thu trực tiếp cho ngân sách về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Cụ thể, dự kiến tăng thu trực tiếp 1.200 tỷ đồng bao gồm các quy định không miễn thuế hàng hóa tạo tài sản cố định cho dự án ODA, không miễn thuế ô tô là phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân trên 24 chỗ ngồi trở lên.

Quy định phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ phải là loại sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất của dự án đầu tư, hoạt động dầu khí, đóng tàu.

Quy định không miễn thuế trang thiết bị nhập khẩu lần đầu đối với các dự án đầu tư khách sạn, văn phòng, căn hộ cho thuê, nhà ở, trung tâm thương mại, dịch vụ kỹ thuật, sân golf, khu du lịch, khu thể thao, khu vui chơi giải trí, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán, dịch vụ tư vấn…

Quy định không miễn thuế nhập khẩu phương tiện vận tải ô tô, xe máy trong nước đã sản xuất được phục vụ an ninh, quốc phòng, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo.

Quy định người nộp thuế bao gồm cả người kinh doanh, tiêu thụ, sử dụng hàng hóa nhập khẩu chưa nộp thuế, người thu gom hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới.


Báo cáo cũng cho biết, dự kiến tác động giảm thu trực tiếp là 800 tỷ đồng bao gồm các quy định bổ sung quy định miễn thuế cho hàng hóa theo chế độ tạm nhập; Hàng hóa có trị giá tối thiểu hoặc có số tiền thuế phải nộp dưới mức theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Bổ sung quy định miễn thuế tạo tài sản cố định đối với dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư; Dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên.

Tỷ trọng thu giảm dần nhưng thu tuyệt đối từ thuế xuất nhập khẩu vẫn tăng 

Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ; Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế phù hợp với quy định của Luật Đầu tư số 67.

Bổ sung quy định miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.

Bổ sung quy định miễn thuế nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được của dự án đầu tư sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo.

Theo báo cáo, những năm gần đây do tác động của việc thực hiện các cam kết về cắt giảm thuế quan, tỷ trọng thu ngân sách từ thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu trong tổng thu ngân sách nhà nước giảm dần nhưng số thu tuyệt đối từ thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu vẫn tăng.

Theo Bizlive

Related

Thời sự 1248971044421033048

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item