Dự án nằm ngoài "quy hoạch trung tâm chính trị Ba Đình: Bộ Quốc Phòng "duyệt" dự án 80B Lê Trực *

Vị trí khu đất nhà 8B Lê Trực được Hà Nội khẳng định "nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy...

Vị trí khu đất nhà 8B Lê Trực được Hà Nội khẳng định "nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế chiều cao tối đa".

UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng về tòa nhà 8B Lê Trực.

UBND TP cho biết, ngay sau khi Thủ tướng có công văn chỉ đạo, thành phố đã khẩn trương tổng hợp, rà soát quá trình giải quyết, các hồ sơ thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng và quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc.

Không có quy định khống chế chiều cao

Hà Nội thành lập tổ công tác liên ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận Ba Đình, đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng, tiến hành kiểm tra thực tế tại công trình; phối hợp với lãnh đạo Bộ Xây dựng và đại diện Văn phòng Chính phủ tổ chức họp xem xét khách quan kết quả rà soát, kiểm tra.

Tòa nhà số 8B Lê Trực. Ảnh: Dân trí
"Phương án quy hoạch tổng mặt bằng được xem xét kỹ lưỡng, nhất là về chiều cao công trình, hình dáng kiến trúc, khoảng lùi công trình để tạo điểm nhấn, phù hợp với cảnh quan khu vực, không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và khu vực trung tâm chính trị Ba Đình" - UBND TP Hà Nội cho biết.Hà Nội khẳng định đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét kỹ lưỡng, thẩm định và phê duyệt quy hoạch dự án theo đúng thẩm quyền, quy định, phù hợp với quy hoạch chung (vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này).

Chiều cao vượt tương đương 5 tầng

Đó là xây dựng phần ngầm khi chưa được cấp phép; sau khi có giấy phép xây dựng tiếp tục xảy ra các sai phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc...Theo báo cáo của Hà Nội, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đã có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng. 

Hà Nội cho hay, đến nay, tòa nhà 8B đã xây dựng tăng chiều cao các tầng, xây dựng tăng thêm 1 tầng, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m tương đương với 5 tầng).

Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông (phía phố Lê Trực) theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía tây song chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng; diện tích sàn xây dựng tăng khoảng 6.126 m2.

Hà Nội khẳng định, "đây là những vi phạm nghiêm trọng, không chỉ trong trật tự xây dựng, mà còn ảnh hưởng lớn đến không gian, kiến trúc, cảnh quan khu vực".

Xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân

UBND TP Hà Nội thừa nhận, trong quá trình xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng; Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm được thể hiện qua 27 văn bản của các cơ quan, tuy nhiên việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Về hướng xử lý vi phạm cố ý xây dựng sai giấy phép của chủ đầu tư, UBND TP cho biết sẽ kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là xử lý về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp.

"Thành phố cũng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng", theo báo cáo của Hà Nội.

Theo giấy phép xây dựng cấp cho Công ty cổ phần May Lê Trực ở địa chỉ số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình tại đây có 3 công trình.
Trong đó có công trình dự án trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê cao 18 tầng nổi bao gồm tầng kỹ thuật, tum thang và 4 tầng hầm. Diện tích xây dựng 1.783m2, chiều cao từ cốt 00 đến đỉnh tum thang là 53m.


Bài liên quan: Dự án 8B Lê Trực: Chiều cao công trình đã được Bộ Quốc phòng chấp thuận

Thông tin này được CTCP May Lê Trực chủ đầu tư dự án số 8B Lê Trực phát đi cuối ngày 30/9.

Theo đó, chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực (sau đây gọi là dự án số 8B Lê Trực) khẳng định chiều cao dự án này đã được Bộ Quốc phòng chấp thuận từ năm 2008.
Dự án đã được Bộ Quốc Phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7,0m. Vị trí xây dựng có tọa độ 21o01'56.20"N-105o49'55.70"E (Văn bản số 82/TM-Tg1 ngày 16/01/2008 của Bộ Quốc Phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam)”, CTCP May Lê Trực cho hay.
Bằng văn bản này, phía CTCP May Lê Trực khẳng định dự án trên đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng theo đúng quy hoạch và quy định của pháp luật hiện hành.
Theo đó, CTCP May Lê Trực đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/03/2014 dự án số 8B Lê Trực, bao gồm:
Công trình số 1: Tòa nhà cao tầng hỗn hợp xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê được phép xây dựng cao 18 tầng và 4 tầng hầm, chiều cao 53m.
Công trình số 2: Khối nhà vườn 1, cao 6 tầng, gồm 05 hộ;
Công trình số 3: Khối nhà vườn 2, cao 6 tầng, gồm 01 hộ.
Trong quá trình thi công dự án, phía chủ đầu tư đã gửi Thông báo khởi công xây dựng công trình số 01/TBKC ngày 24/03/2014 và đã được UBND phường Điện Biên kiểm tra hồ sơ, xác nhận khởi công theo quy định của pháp luật về xây dựng.
Thông báo được phía chủ đầu tư dự án số 8B Lê Trực phát đi cuối ngày 30/9.
Cuối cùng, phía CTCP May Lê Trực khẳng định: “Các hồ sơ và giấy phép xây dựng đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho dự án số 8B Lê Trực với các thông tin ở trên là đúng quy định hiện hành của pháp luật về xây dựng. Công trình trên được phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”.
Theo Chí Kiên (Bizlive)

Related

Thời sự 3010435992587670943

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Vậy là rõ thêm tí chút nhé.
Vậy là có thêm BQP nhúng vào nhé!
BQP của sếp Phành Quang Thung nhé.
Sắp tới ĐH XXII rồi nhé!
Yếu sức khỏe nhé, nhúng tay vào tùm lum vụ nhé, ...
Do vậy ... không thể leo cao được đâu nhé!
Và dân tôi cũng muốn vậy đấy nhé!

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item