9 nội dung quan trọng Việt Nam đã thỏa thuận tại TPP

Chiều 9/10, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo chia sẻ những thông tin cơ bản về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được 12 n...

Chiều 9/10, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo chia sẻ những thông tin cơ bản về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được 12 nước thành viên đàm phán thành công vào ngày 5/10.


Ông Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP. Ảnh: VTC
Trong bản báo cáo về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sự tham gia của Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, theo tính toán của những chuyên gia độc lập trong điều kiện các yếu tố khác đều thuận lợi, TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Riêng xuất khẩu tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2026. Tăng thêm ở đây là so với kịch bản không có TPP nên do đó, Việt Nam có thể là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP.

Tuy nhiên, Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, chưa thể công bố chi tiết các điều khoản, cam kết trong hiệp định do các nước thành viên còn hoàn tất khâu dịch thuật, rà soát pháp lý tại nước mình. Thời điểm công bố chi tiết sẽ được ấn định chung cho cả 12 thành viên, dự kiến ngay nửa đầu tháng này. Dưới đây, là ý cơ bản chín nội dung quan trọng đã được Việt Nam đàm phán và thông qua trong Hiệp định TPP.

1. Cần 11 nước chấp nhận trước khi cắt giảm dòng thuế nhạy cảm

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nguyên tắc chung của TPP là đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với tất cả các dòng thuế. Với một số ít dòng thuế nhạy cảm nhất, có thể áp dụng hạn ngạch thuế quan hoặc hình thức giảm thuế đáng kể, với điều kiện là phải được cả 11 nước còn lại chấp nhận.

Về dệt may, để hưởng thuế suất ưu đãi của Hiệp định, sẽ phải đáp ứng quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”. Quy tắc này về dài hạn sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp dệt, giúp nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm may xuất khẩu và giúp ngành dệt may phát triển bền vững hơn . Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu được hưởng ưu đãi ngay của các doanh nghiệp tại các nước chưa mạnh về công nghiệp dệt, Hiệp định TPP có một danh mục “nguồn cung thiếu hụt”.

Theo danh mục này, các doanh nghiệp sẽ có quyền nhập khẩu một số chủng loại vải, sợi từ nước nằm ngoài TPP để làm ra sản phẩm may mà vẫn được hưởng ưu đãi. Ngoài ra, có một số cơ chế linh hoạt khác để ngành dệt may có thể được hưởng ưu đãi nhiều hơn ngay khi Hiệp định có hiệu lực mà không quá phụ thuộc vào quy tắc xuất xứ.

2. Cam kết về dịch vụ và đầu tư của Việt Nam cơ bản không thay đổi

Với mục tiêu thu hút mạnh đầu tư vào khu vực TPP (chiếm 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu), các nước đều đặt ra kỳ vọng cao. Các cam kết về dịch vụ và đầu tư của Việt Nam về cơ bản là tương đương với mức độ mở cửa hiện hành.

Trong lĩnh vực này, nghĩa vụ chính của các thành viên TPP là không phân biệt đối xử, bao gồm không phân biệt đối xử giữa các nước thành viên với nhau (dành đãi ngộ tối huệ quốc) và không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư - cung cấp dịch vụ trong nước với nhà đầu tư - cung cấp dịch vụ nước ngoài (dành đãi ngộ quốc gia). Tuy nhiên, nước nào có nhu cầu phân biệt đối xử thì bảo lưu biện pháp phân biệt đối xử đó trong Phụ lục kèm theo Hiệp định.

3. TPP không yêu cầu mở cửa thị trường mua sắm phục vụ an ninh – quốc phòng

Các nước TPP thống nhất đưa ra một bộ quy tắc khá toàn diện về đấu thầu mua sắm của các cơ quan Chính phủ. Các quy tắc này không áp dụng với các gói thầu vì mục đích an ninh-quốc phòng, các gói thầu có giá trị dưới một mức nhất định và một số trường hợp khác. TPP cũng không yêu cầu mở cửa thị trường mua sắm của chính quyền địa phương (tỉnh, thành phố) và cũng không yêu cầu mở cửa thị trường mua sắm phục vụ an ninh – quốc phòng.

Tuy nhiên, về cơ bản sẽ sử dụng hình thức đấu thầu quốc tế rộng rãi để lựa chọn nhà thầu từ các nước TPP; không áp dụng các điều kiện dự thầu có ưu tiên đối với nhà thầu cũng như hàng hóa và dịch vụ trong nước, trừ các trường hợp được bảo lưu. Đặc biệt Hiệp định cũng yêu cầu minh bạch thông tin và thủ tục tại tất cả các khâu; có quy định để bảo đảm sự rõ ràng trong quá trình đấu thầu và khiếu nại của nhà thầu.

Theo Đại diện Bộ Công Thương, kết quả đàm phán mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này là phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam.

4. Việt Nam bảo lưu loại trừ các doanh nghiệp quốc phòng - an ninh

Với phần lớn các doanh nghiệp Nhà nước, Việt Nam chấp nhận cạnh tranh bình đẳng trên thị trường. Tuy nhiên, Việt Nam bảo lưu loại trừ tất cả các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới quốc phòng - an ninh.

Chính phủ cũng sẽ vẫn hỗ trợ các doanh nghiệp Nhà nước nhưng sẽ không tới mức gây bất bình đẳng lớn và ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại, đầu tư giữa các nước TPP. Việt Nam cũng đồng ý minh bạch thông tin về doanh nghiệp Nhà nước khi có yêu cầu, trừ các thông tin ảnh hưởng tới quốc phòng - an ninh hoặc thuộc phạm vi bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo các nghĩa vụ chính trong Hiệp định, các doanh nghiệp Nhà nước phải hoạt động theo cơ chế thị trường; Các doanh nghiệp Nhà nước không được có hành vi phản cạnh tranh khi có vị trí độc quyền, gây ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhà nước phải minh bạch hóa một số thông tin như tỷ lệ sở hữu của Nhà nước, báo cáo tài chính đã được kiểm toán và được phép công bố. Ngoài ra, Nhà nước không trợ cấp quá mức, gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích của nước khác.

Các nghĩa vụ của Hiệp định được áp dụng đối với các doanh nghiệp Nhà nước mà tại đó Nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ. Tuy nhiên, chỉ khi các doanh nghiệp này có doanh thu vượt quá một ngưỡng nhất định thì mới chịu sự điều chỉnh của Hiệp định.

5. Việt Nam sẽ thực hiện các tiêu chuẩn về sở hữu trí tuệ theo lộ trình cam kết

Đối với các điều khoản về Sở hữu trí tuệ, Việt Nam đồng ý với các tiêu chuẩn của TPP nhưng sẽ thực hiện cam kết theo lộ trình, phù hợp với trình độ phát triển và năng lực thực thi của Việt Nam.

Hiệp định TPP hướng đến các tiêu chuẩn cao về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là với dược phẩm. Đồng thời, các nước cũng cần có cơ chế thực thi hiệu quả việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên lãnh thổ nước mình, kể cả tại biên giới và trong môi trường Internet. Yêu cầu cao hơn WTO, trong TPP, các nước phải có quy định cho phép xử lý hình sự các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại lớn cho người sở hữu quyền sở hữu trí tuệ, và một số hình thức xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mới xuất hiện như thiết kế các phần mềm phá mã điện tử để phục vụ sao chép lậu, câu trộm để phát tán tín hiệu truyền hình cáp.

6. Nỗ lực xóa thuế xuất khẩu theo lộ trình hợp lý

Hiệp định TPP yêu cầu các nước nỗ lực xóa bỏ thuế xuất khẩu vì coi đây là một hình thức trợ cấp gián tiếp cho doanh nghiệp trong nước. Việt Nam đồng ý với nỗ lực này nhưng theo lộ trình hợp lý, đồng thời bảo lưu quyền áp dụng thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng có ý nghĩa quan trọng đối với thu ngân sách như dầu thô và một số loại than đá.

7. Không áp dụng trợ cấp nghề cá gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Hiệp định TPP đã đưa ra các yêu cầu cam kết bảo vệ môi trường theo các quy định của các điều ước quốc tế và có chế tài trong trường hợp vi phạm. Theo đó, không áp dụng các hình thức trợ cấp nghề cá gây ảnh hưởng tiêu cực đến các loài thủy sản đang bị đánh bắt quá mức, nhưng có lộ trình để rà soát lại chính sách và điều chỉnh chính sách, nếu cần.

Cùng với quá trình tham gia các diễn đàn về môi trường, Việt Nam đã có rất nhiều cải cách trong hệ thống pháp luật về vấn đề này. Bởi vậy, các cam kết trong lĩnh vực môi trường về cơ bản là phù hợp với hệ thống pháp luật cũng như điều kiện, hoàn cảnh và năng lực thực thi của Việt Nam.

8. Được phép áp dụng quản lý Internet nhằm bảo đảm an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục.

TPP đặt ra các yêu cầu chính là không phân biệt đối xử sản phẩm số và không áp thuế xuất nhập khẩu/phí nội địa đối với các sản phẩm số; Quyền truy cập, lưu chuyển thông tin trên internet;… Mọi biện pháp quản lý internet nhằm bảo đảm an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục vẫn được phép áp dụng.

9. Tăng cường minh bạch hóa và chống tham nhũng

Các nước TPP đưa ra nhiều nguyên tắc về tăng cường minh bạch hóa. Các nguyên tắc như đăng tải mọi dự thảo pháp luật trên một trang thông tin điện tử duy nhất, cho phép khu vực doanh nghiệp tham gia ý kiến trong quá trình hoạch định chính sách. Đồng thời TPP cho phép các đối tượng có quan tâm được đóng góp ý kiến vào các nội dung được thảo luận ở các Ủy ban của TPP trong tương lai.

Ngoài ra, các thành viên TPP cũng nhất trí đưa vào Chương Minh bạch hóa một số nguyên tắc của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC) mà hầu hết các thành viên TPP đã tham gia.

Theo Thế giới & Việt Nam

Related

Trần Quốc Khánh 5520700773555053843

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Cứ hình dung TPP gồm toàn những nhà kinh doanh, thương gia, tài chính ngân hàng nắm những phát minh kỹ thuật dịch vụ bậc nhất châu lục và thế giới còn Việt nam là những ông cảnh sát đứng đường, an ninh côn đồ và những Tổng tham nhũng .

Vậy thì ta thắng hay thua ?

Nặc danh nói...

Đảng ta đưa dân tộc ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mất mùa là bởi thiên tai- Được mùa là tại thiên tài đảng ta. CS lãnh đạo luôn thắng lợi, chỉ có dân là thua thôi!

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item